โทบี้ แม็กไกวร์ กลับมาพิทักษ์โลกเป็นครั้งที่ 3

Home / ข่าวหนัง / โทบี้ แม็กไกวร์ กลับมาพิทักษ์โลกเป็นครั้งที่ 3

คอลัมน์ ฮอลลีวู้ดสตาร์
เทพิตา

ไอ้แมงมุม กลับมาพิทักษ์โลกเป็นครั้งที่ 3 สุดหล่อคนเดิม โทบี้ แม็กไกวร์ ยังรับบทเดิม ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ ผู้มีปมชีวิตให้ต้องแก้ไข อีกส่วนเป็น สไปเดอร์ แมน ที่พร้อมต่อกรกับเหล่าร้าย

เจาะชีวิตหนุ่มที่กำลังเป็นที่จับตาของคนทั่วโลกอยู่ในขณะนี้มาฝาก

โทบี้ แม็กไกวร์ หรือชื่อเต็ม โทเบียส วินเซนต์ แม็กไกวร์ ส่วนชื่อเล่นก็ โทบี้ เกิด 27 มิ.ย. ค.ศ.1975 อีกไม่ถึง 2 เดือนจะมีอายุครบ 32 ปี เป็นลูกหม้อฮอลลีวู้ดโดยแท้เมื่อเกิดในซานตาโมนิก้า แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีพี่ชาย 4 คน พ่อของเขา วินเซนต์ มีอาชีพเป็นพ่อครัว ส่วนแม่ เว็นดี้ เป็นเลขานุการ พ่อกับแม่แยกทางกันหลังเขาเกิดไม่นาน

โทบี้ ออกจากโรงเรียนตอนอยู่เกรด 9 แล้วมามุ่งมั่นเรียนการแสดง จริงๆ แล้วความใฝ่ฝันวัยเด็กของเขา คือการเป็นเชฟ แต่เปลี่ยนใจตอนแม่ให้เงิน 100 เหรียญเพื่อเข้าคอร์สการแสดง ก่อนเริ่มต้นเล่นซีรีส์แนวตลกเรื่อง Great Scott! ปี 1992

แม็กไกวร์ มีผลงานในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายเรื่อง ปี 1989 แสดงภาพยนตร์เรื่อง The Wizard ตามด้วยปี 1993 ในภาพยนตร์ This Boy”s Life ประกบ โรเบิร์ต เดอ นีโร และ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เป็นจุดเริ่มต้นให้โทบี้และดิคาปริโอเป็นเพื่อนรักกันมาถึงปัจจุบัน มักเห็นทั้งสองไปนั่งชมเกมเอ็นบีเอด้วยกันเป็นเนืองๆ

ผลงานต่อจากนั้นมี Revenge of the Red Baron, Healer, S.F.W., Empire Records, Joyride แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก

มาเป็นที่รู้จักของคอหนังมากขึ้นในปี 1997 กับภาพยนตร์ The Ice Storm ผลงานกำกับฯ ของ อังลี ทำให้แม็กไกวร์เป็นที่สนใจของนักวิจารณ์และผู้ชมจากบทบาทวัยรุ่นที่ถูกเข้าใจผิด ปีนั้นยังมีภาพยนตร์อีกเรื่องออกฉาย Deconstructing Harry ภาพยนตร์เสียดสีของผู้กำกับฯ วู้ดดี้ อัลเลน

ปี 1998 มีหนังอื้อฉาว Don”s Plum ที่เล่นกับเพื่อนซี้ ดิคาปริโอ หนังเล่าเรื่องในวงสนทนาของผู้ชาย ที่ว่าดิคาปริโอและโทบี้มีฉากเปลือย สุดท้ายขู่จะฟ้องร้องไม่ให้หนังออกฉาย และมีภาพยนตร์ฟอร์มดีให้เล่นปีนั้นอีก 2 เรื่อง Fear and Loathing in Las Vegas มี จอห์นนี่ เด็ปป์ เป็นพระเอก รวมถึงภาพยนตร์แฟนตาซี Pleasantville ร่วมแสดงกับนางเอกสาวที่สร้างชื่อมาพร้อมๆ กัน รีส วิทเธอร์สปูน เรื่องนี้ทำให้เขาคว้ารางวัลนักแสดงรุ่นใหม่ยอดเยี่ยมรางวัล Saturn Award

โทบี้มาสร้างชื่อในฐานะนักแสดงคุณภาพให้มั่นคงในภาพยนตร์ดราม่า ของผู้กำกับฯ แลสซี่ ฮัลสตรอม เรื่อง The Cider House Rules ในปี 1999 ตัวหนังได้รับเสนอชื่อชิง 7 ออสการ์ ส่วนเขาได้รางวัลจากสมาคมนักแสดงสาขานักแสดงที่ให้การแสดงโดดเด่น ยังร่วมงานกับผู้กำกับฯ อังลีครั้งที่ 2 Ride with the Devil เรื่องราวนักสู้หนุ่มอเมริกันที่ไขว่คว้าจะหาตัวตนในประเทศที่กำลังปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ตัวเองท่ามกลางความวุ่นวายในสังคม

ปี 2000 เล่นหนังคุณภาพ Wonder Boys ของผู้กำกับฯ เคอร์ติส แฮนสัน ประกบ ไมเคิล ดักลาส ในบทนักเรียนที่ชอบแต่งประวัติครอบครัวตัวเองขึ้นมา และได้รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวทีสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์โตรอนโต ส่วนปี 2001 รับงานเล็กๆ ด้วยการให้เสียงพากย์หนังแอนิเมชั่นผสมผู้แสดงจริง Cats & Dogs

แล้วปีแห่งการดังเป็นพลุแตก คนทั่วโลกรู้จัก และสาวๆ กรี๊ดกระจาย ก็ปี 2002 เมื่อได้เล่น Spider-Man ภาคแรก ทำเงินกระฉูด แค่ในอเมริการับไป 403 ล้านดอลลาร์ แม้ต้องเล่นเป็นฮีโร่ แต่โทบี้ได้รับยกย่องว่าใส่ความลึกของตัวละครได้ดี

เล่นเรื่องนี้เขาคว้า 4 รางวัล โดย 2 รางวัลมาจากเวที ทีน ชอยส์ อวอร์ดส์ สาขานักแสดงนำชายแอ๊กชั่นผจญภัย และฉากจูบยอดเยี่ยมที่แสดงกับ เคิร์สเท่น ดันต์ อีกรางวัลมาจากเวที อินเตอร์ มูวี่ อวอร์ดส์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และจากเวที เอ็มทีวี มูวี่ อวอร์ดส์ ในสาขาฉากจูบยอดเยี่ยมกับ เคิร์สเท่น ดันต์ นั่นเอง

แต่คงกลัวภาพลักษณ์จะเป็นพระเอกฮีโร่ในหนังตลาด ปี 2003 เขาเปลี่ยนแนวไปเล่นแนวดราม่ากินใจเรื่องการแข่งขันขี่ม้าใน Seabiscuit และยังฮิตระเบิดระเบ้อ ทำเงินในอเมริกาถึง 120 ล้านดอลลาร์ ส่วนตัวหนังเข้าชิงออสการ์ 7 ตัว

แล้วปี 2004 ก็ตอกย้ำการเป็นฮีโร่ ไอ้แมงมุม ทำลายอาถรรพณ์ภาค 2 ได้สิ้นเชิงเมื่อ Spider-Man 2 ยังฮิตไม่สร้าง ทำเงินในอเมริกาถึง 373 ล้านดอลลาร์

หายไปพักผ่อนใช้เงิน 2 ปี โทบี้ประกบ จอร์จ คลูนีย์ และ เคต แบลนเช็ตต์ ในภาพยนตร์สงคราม The Good German

แล้วปีนี้เขากลับมาทวงตำแหน่งฮีโร่ตลอดกาลใน Spider-Man 3 ร่วมกับนักแสดงชุดเดิม เคิร์สเท่น ดันต์, เจมส์ ฟรังโก้ และผู้กำกับฯ แซม เรมี่

ใน Spider-Man 3 ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ที่โทบี้เล่นต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายยิ่งใหญ่ที่สุดที่เขาเคยผ่านมา และการต่อสู้ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ การต่อสู้กับตัวเอง

“พอผมได้อ่านสคริปต์ ผมตื่นเต้นเกี่ยวกับทิศทางใหม่ๆ สำหรับปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ ตัวละครอื่นๆ และเนื้อเรื่องครับ” โทบี้กล่าว “เราพูดถึงเรื่องราวใหม่ๆ มุมมองใหม่ๆ แต่ขณะเดียวกันเราก็รักษาความต่อเนื่องตัวละครจากสองภาคไว้ด้วยครับ”

เขากล่าวถึงการกลับมารับบท สไปเดอร์แมนในภาค 3 ว่า “ปีนี้เป็นปีที่ 6 ของผมกับตัวละครสไปเดอร์แมน ผมรักและผูกพันกับตัวละครนี้ ในแต่ละภาคสไปเดอร์แมนก็เปลี่ยนแปลงไป ภาคนี้เปลี่ยนไปจากภาค 1 เมื่อ 6 ปีก่อนเยอะ ผมและทีมงานต่างมีประสบการณ์มากขึ้น ได้รู้จักคนมากขึ้น ซึ่งตัวผมก็เฝ้าหวังว่าผลงานการแสดงของผมจะดีขึ้นด้วย ผู้กำกับ เรมี่ ทีมงาน นักแสดงทุกคน ทั้งเคิร์สเท่น ดันต์, เจมส์ ฟรังโก้, โธมัส เฮเดน เชิร์ช และ โทเฟอร์ เกรซ ทุกคนล้วนแล้วแต่เป็นแรงบันดาลใจในการก้าวต่อไปในโปรเจ็กต์ยักษ์ใหญ่ Spider-Man 3 ซึ่งการทำงานกินเวลาถึง 1 ปีกับอีก 6 เดือนเต็ม เราทำงานเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน และสามัคคีกันมาก เรามีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ ความพยายามสร้างหนังที่โดดเด่นที่มีเรื่องราวและการเดินทางของตัวละครที่โตขึ้น แข็งแกร่งขึ้น”

นอกจากเป็นนักแสดงโทบี้ยังนั่งแท่นผู้อำนวยการสร้าง เรื่อง The 25th Hour ผลงานกำกับฯ โดย สไปก์ ลี และนำแสดงโดย เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน

และตอนนี้เขากำลังพัฒนาโปรเจ็กต์ภาพยนตร์หลายๆ งานผ่านทาง แม็กไกวร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ หนึ่งในนั้นคือ Tokyo Suckerpunch เรื่องราวคอลัมนิสต์หนุ่มที่ถ่ายทอดภาพตัวเองเป็นวีรบุรุษที่อาศัยอยู่ในโตเกียวสมัยใหม่ที่เขาคิดขึ้นมา รวมถึงหนังเรื่อง Everything Changes, Hot Plastic

ในส่วนค่าตัวการแสดงของหนุ่มคนนี้ตอนเล่น Spider-Man ได้ 4 ล้านดอลลาร์ แล้วขยับเป็น 12.5 ล้านดอลลาร์ในเรื่อง Seabiscuit เป็น 17 ล้านดอลลาร์ใน Spider-Man 2 และคาดว่าใน Spider-Man 3 เขาน่าจะได้ระดับ 20 ล้านดอลลาร์ทีเดียว


“ไอ้แมงมุม”พ่อลูกอ่อน

หนุ่มคนนี้เรื่องความรักและผู้หญิงอาจไม่หวือหวานักหากเทียบกับเพื่อนซี้ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ

แต่ก็ไม่ใช่จะไม่มีเสียทีเดียว ตอนร่วมงาน เคิร์สเท่น ดันต์ ใน Spider-Man ทั้งสองตกเป็นข่าวเป็นกิ๊กกัน เมื่อสนิทสนมเกินกว่าเพื่อนร่วมงาน แต่คบได้ไม่นานก็ผันสัมพันธ์จากคนจะเป็นแฟนมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันจนถึงตอนนี้

แล้วปี 2002 ก็หมั้นหมายกับ ราชิดา โจนส์ แต่ก็จบความสัมพันธ์อีกตามเคย

จากนั้นมาคบหาไฮโซสาว เจนนิเฟอร์ เมเยอร์ วัย 29 ปี ในปี 2003 ที่มีอาชีพเป็นนักการเงินและนักออกแบบอัญมณี ที่สำคัญเป็นลูกสาว รอน เมเยอร์ ประธาน ยูนิเวอร์ซัล สตูดิโอ คบหาอยู่นานพอดูก่อนประกาศหมั้นหมายเมื่อเดือน เม.ย.ปี 2006 แต่ยังไม่ถึงขั้นแต่งงานสาวเมเยอร์ก็ป่องเสียก่อน โดยวันที่ 11 พ.ย. ปี 2006 เธอให้กำเนิดลูกสาวน่ารักน่าชังชื่อ รูบี สวีตฮาร์ต แม็กไกวร์

หลังคลอดพักใหญ่ทั้งสองก็พาลูกสาวมาอวดโฉมในนิตยสารดัง ถึงตอนนี้น้องรูบีวัยจะครบ 6 เดือนก็โตขึ้นเป็นกองและน่ารักน่าชัง กลายเป็นโซ่ทองคล้องใจไอ้แมงมุมพ่อลูกอ่อน

ที่มาจากหนังสือพิมพ์