คนญี่ปุ่นดู Babel แล้วคลื่นไส้

Home / ข่าวหนัง / คนญี่ปุ่นดู Babel แล้วคลื่นไส้

เพิ่งเข้าฉายในญี่ปุ่นเมื่อ 28 เมษายน แต่ บาเบล (Babel) ก็ทำให้คนดูเกิดอาการคลื่นไส้ไปแล้ว 7 คน

ทั้งนี้เชื่อว่าฉากที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวน่าจะเป็นฉากที่ ริงโกะ คิคูจิ ซึ่งรับบทเป็นเด็กนักเรียนมัธยมเข้าไปเต้นรำในคลับ ซึ่งมีแสงไฟส่องวิบวับ และมีดวงไฟหมุนไปมาอยู่ประมาณ 2 นาทีน่าจะได้

นายโทชิยูกิ อิชิจิ ผู้จัดการโรงภาพยนตร์มิดแลนด์ สแควร์ ในเมืองนาโกย่า เล่าว่า เฉพาะรอบวันที่ 28 มีผู้หญิง 5 คนที่ดูถึงฉากนี้แล้วมีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน ขณะวันที่ 29 ก็มีผู้ชายคนหนึ่งเกิดอาการแบบเดียวกัน ระหว่างนั่งชมผลงานกำกับฯของ อเลจันโดร กอนซาเลซ ขณะที่โรงภาพยนตร์อีกแห่งหนึ่งก็มีผู้ชายอีกคนต้องนั่งพักสักพักหลังจากดูหนังจบ เพราะรู้สึกไม่สบาย


หลังพบปัญหาดังกล่าว นายอิชิจิก็ให้สัมภาษณ์นักข่าวเอเอฟพีในกรุงโตเกียวว่า ทางโรงภาพยนตร์คิดจะทำใบปลิวเพื่อเตือนผู้ชมว่าอย่าจ้องดูฉากดังกล่าว ให้พักสายตาบ้างในช่วงนั้น ทั้งยังอาจจะมีการประกาศเตือนให้ผู้ชมทราบถึงปัญหานี้ก่อนฉายหนังด้วย

อนึ่ง ย้อนไปเมื่อปลายปี 2540 ภาพยนตร์ทีวีเรื่อง พ็อกเก็ต มอนสเตอร์ หรือ โปเกมอน ที่สร้างจากเกมดังของนินเทนโด ก็เคยทำให้เด็กญี่ปุ่นหลายร้อยคนดูแล้วเกิดอาการชักจนต้องเข้าโรงพยาบาลจากฉากระเบิด ที่ “พิกาจู” ปล่อยแสงสีแดงออกจากตาทั้ง 2 ข้างอยู่นานถึง 5 วินาที และมีแพทย์บางคนให้ความเห็นว่าแสงประกายวูบวาบจากจอทีวี สามารถทำให้เกิดอาการเหมือนโลกลมบ้าหมูได้

ที่มาจากหนังสือพิมพ์