ติ๊ก-แคท ให้เสียงไทย ?เชร็ค 3? ไม่หวั่นเปรียบเทียบทีมเก่า

Home / ข่าวหนัง / ติ๊ก-แคท ให้เสียงไทย ?เชร็ค 3? ไม่หวั่นเปรียบเทียบทีมเก่า

 ภาค 3 มาอีกแล้ว สำหรับภาพยนตร์ แอนิเมชั่นยักษ์เขียวที่มีแฟนติดตามทั่วโลกอย่าง Shrek 3 : เชร็ค 3 ซึ่งในภาคนี้ยักษ์เขียวผู้ใจดีกำลังจะเป็นว่าที่พระราชาองค์ใหม่และว่าที่คุณพ่อมือใหม่ แต่เรื่องมันไม่เรียบร้อยเหมือนรีดผ้า เพราะหนทางข้างหน้านั้นเต็มไปด้วยความสนุกครั้งใหญ่ การผจญภัยที่ฮายิ่งกว่า รวมถึงในภาคนี้ยังมีตัวละครใหม่ ๆ ที่จะมาแต่งแต้มสีสันให้อลเวงครื้นเครงยิ่งขึ้น
 
 เชร็ค 3 เป็นผลงานกำกับของ   คริส มิลเลอร์ ที่ระดมพลดาราดังชุดเดิมมาให้เสียงพากย์ภาษาอังกฤษทั้ง ไมค์ ไมเยอร์ส ให้เสียง ยักษ์เชร็ค, คาเมรอน ดิอาซ ให้เสียง เจ้าหญิงฟิโอน่า, เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ย์ ให้เสียง ลาดองกี้, แอนโตนิโอ แบนเดอรัส ให้เสียง เจ้าเหมียวพุซ ส่วนตัวละครตัวใหม่ เจ้าชายอาร์ตี้ นั้น ให้เสียงโดย จัสติน ทิมเบอร์เลค
 
ในส่วนของเสียงภาษาไทยนั้น ในภาคนี้มีการเปลี่ยนแปลงทีมพากย์เล็กน้อย โดยดึงเอา ติ๊ก ชิโร่ มาพากย์เสียงเป็นยักษ์เชร็ค และ แคทรียา   อิงลิช มาให้เสียง เจ้าหญิงฟิโอน่า ซึ่งเป็นการพากย์เสียงแอนิเมชั่นครั้งแรกของทั้งคู่
 
ติ๊ก ชิโร่ เปิดเผยว่า เป็นการพากย์ภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่องแรก หลังจากที่เคยแสดงภาพยนตร์ในยุคก่อนก็ต้องมีการพากย์เหมือนกัน ก็ใช้เทคนิคจากตรงนั้นมา แต่ข้อจำกัดของภาษาไทยกับภาษาอังกฤษทำให้ค่อนข้างยาก ตอนพากย์ก็จะมีทีมงานต่างชาติ 2 คนมาดูว่าเสียงใช้ได้รึเปล่า และถ้าคำไหนที่มันไม่ถูกปาก ไม่เข้ากับความเป็นไทยก็เปลี่ยนได้เลย มาทำงานพากย์นี่ชอบมาก เพราะชอบพากย์หนังตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว ผมเป็นแฟนของเชร็คทั้ง 2 ภาคมาแล้ว ก็คิดว่าเป็นเรื่องปกติที่จะมีการเปรียบเทียบกับทีมพากย์ชุดเก่า แต่ละคนก็จะมีคาแรกเตอร์ของเสียงและลักษณะพิเศษของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ฉะนั้นการเปลี่ยนแปลงทีมพากย์คงเหมือนการเปลี่ยนแปลงนักแสดงในหนังซีรีส์มากกว่า 

แคทรียา อิงลิช เปิดเผยว่า การพากย์ก็ยากเหมือนกัน ยากตรงที่ว่าต้องใช้อารมณ์แบบฝรั่งมาใช้กับภาษาไทย แค่ภาษาก็ไม่เหมือนกันแล้ว ภาษาอังกฤษแค่คำเดียวใช้ได้หลายเสียงขึ้นลงยังไงก็ได้ ถ้าภาษาไทยมันจะฟิกด้วยโดนของคำนั้น อารมณ์ค่อนข้างจะถ่ายทอดยาก ไม่ได้ฝึกอะไรเลย เข้าไปก็เอาธรรมชาติของแคทเลย ให้เสียงของเราเข้ากับสีหน้าของเขา มีนำเอาเทคนิคการเล่นละครมาใช้นิดหน่อย แต่จะเน้นเรื่องอารมณ์ในการออกเสียง แคทเองเวลาพูดจะเสียงสูง แต่ตัวฟิโอน่าจะตัวใหญ่ เขาก็จะบอกให้เสียงต่ำนิดนึง ไม่ได้ดัดเสียงอะไรมาก งานนี้สนุกมากค่ะ ถ้ามีอีกก็อยากพากย์อีก แคทดูเชร็คที่เป็นภาคภาษาอังกฤษเลย ไม่เคยดูภาคภาษาไทยที่ทีมเดิมพากย์ไว้ เขาอยากจะให้แคทใช้เสียงของแคทเป็นฟิโอน่า ที่มีอารมณ์แบบ คาเมรอน ดิอาซ ไม่กลัวการเปรียบเทียบนะ เพราะน้ำเสียงก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว การสื่ออารมณ์อาจจะไม่เหมือนกันก็ได้ 

นอกจากนี้ทีมพากย์เสียงภาษาไทยยังประกอบด้วย เอ็ม-สุรศักดิ์ วงษ์ไทย ให้เสียงเป็น เจ้าลาจอมกวนเหมือนเดิม ดอม เหตระกูล พากย์เสียงเป็น พุซ เจ้าเหมียวสุดเท่ และ ตั้ม-วิชญะ จารุจินดา ให้เสียงเจ้าชายอาร์ตี้ โดย เชร็ค 3 มีกำหนดฉายในเมืองไทย 7 มิ.ย. นี้.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์