คัด”พลอย” ฉายเทศกาล”คานส์”

Home / ข่าวหนัง / คัด”พลอย” ฉายเทศกาล”คานส์”

ยังไม่ทันฉายในไทย หนังเรื่อง “พลอย” ของผู้กำกับ “ต้อม”เป็นเอก รัตนเรือง ก็ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ในเรื่องนี้ “กิ๊ก”อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร ผู้บริหารสาวแห่งบริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด เผยว่า

“หนังเรื่อง “พลอย” ได้รับเลือกให้เข้าฉายในสาย Directors Fortnight ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ เท่าที่ถามความหมายจากคุณเป็นเอก สายนี้คือ 15 วันที่ผู้กำกับฯจะเป็นใหญ่ ปีนี้ถือเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ คานส์ มีการเฉลิมฉลอง 60 ปี เค้าคัดเลือกเฉพาะผู้กำกับฯที่เป็นคลื่นลูกใหม่ของโลก ซึ่งทางไฟว์สตาร์ไม่ได้คิดว่าหนังของเป็นเอกจะเป็น 1 ใน 24 เรื่องจาก 1,000 เรื่องทั่วโลก เมื่อเรารู้ผลจากการแถลงการณ์เมื่อวันที่ 3 พ.ค.เราก็ต้องเร่งทำหนังให้ทันฉาย เทศกาลหนังเมืองคานส์จะเริ่ม 16-26 พ.ค.นี้ ส่วนผู้กำกับฯจะเดินทางไปร่วมงานวันที่ 19 พ.ค. ส่วนหนังที่เข้ารอบจะเริ่มฉายตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. และวันที่ 21 พ.ค. อีกครั้งหนึ่ง”

“ปีนี้ไฟว์สตาร์ส่งหนังเรื่อง “พลอย” เรื่องเดียวเพราะตามข้อแม้จะต้องเป็นหนังที่ไม่เคยฉายที่ใดมาก่อนในโลก เราก็ไม่คิดว่าจะได้รับการคัดเลือก เพราะหนังเพิ่งถ่ายทำเสร็จ พอรู้ข่าวดีเลยพยายามทำงานให้ทันเวลา เพราะจะต้องมีการทำซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสด้วย เป็นเอกถือเป็นผู้กำกับฯไทยคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่หนังของเขาได้รับคัดเลือกเข้าเซ็กชั่นนี้ถึง 2 ครั้ง ปี2002 เรื่อง “มนต์รักทรานซิสเตอร์” ปี2007 เรื่อง “พลอย” เมื่อหนังของคุณเป็นเอกได้รับคัดเลือกก็ถือว่าเค้ายืนอยู่ในระดับท็อปผู้กำกับฯโลก พอรู้ว่า “พลอย” ได้รับคัดเลือก เป็นเอกเค้ารู้สึกช็อก ก็พยายามเร่งมือทำงานเพราะไม่อยากสูญเสียโอกาสดีๆ ไป ตอนนี้ก๊อบปี้หนังทำทัน แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำซับฯภาษาฝรั่งเศสทันหรือเปล่า นี่คือปัญหาของเรา”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์