ชุมทางรถไฟผี

Home / ข่าวหนัง / ชุมทางรถไฟผี

คอลัมน์ แกะกล่องหนามเตย

ถ้ารถไฟขบวนนี้มีแต่วิญญาณเป็นผู้โดยสารจะทำอย่างไรกันดี… ค่ายพระนครฟิล์ม เหมารถไฟขบวนพิเศษเอาใจคอภาพยนตร์ตีตั๋วไปกับ “ชุมทางรถไฟผี” กันเลยดีกว่า

…การเดินทางรถไฟสายสำราญขบวนนี้ มีผู้โดยสารมากหน้าหลายตา ทุกคนใจจดใจจ่อเพื่อไปให้ถึงจุดหมาย กลับมีผู้คนกลุ่มหนึ่งที่กำลังปฏิบัติภารกิจชั่วบนรถไฟขบวนนี้เพื่อให้ได้มาซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างโดยไม่คำนึงถึงความรับผิดชอบชั่วดี ในขณะที่แผนการกำลังดำเนินไปด้วยดี กลับมีบางสิ่งกำลังมุ่งหวังคุกคามเอาชีวิตของพวกเขาเหล่านั้น ความสยดสยองน่ากลัวน่าสะอิดสะเอียนเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและทวีความน่ากลัวไม่มีใครหยุดมันได้และที่สำคัญรถไฟขบวนนี้ขึ้นได้แต่ไม่หยุดให้ใครลง การเดินทางของรถไฟขบวนนี้ใกล้จะถึงปลายทางแล้ว…

“ชุมทางรถไฟผี” ผลงานกำกับฯ ของ “สุขุม เมธาวนิช” และได้พระ-นางระดับแถวหน้าของวงการ เขตต์ ฐานทัพ และ สาวิกา ไชยเดช และตอกย้ำความสยดสยองกันด้วยนักแสดงสมทบ สุระ ธีรกล, ลักขณา วัธนวงส์ศิริ, เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีระวงศ์, ภูมิใจ ตั้งสง่า, วรฐก์ ปิฏกานนท์, เสาวลักษณ์ ศรีอรัญ ฯลฯ

ผู้กำกับฯ “สุขุม” ต้องกุมขมับตั้งแต่ยังไม่เริ่มลงมือ เมื่อค่ายพระนครฟิล์มส่งโจทย์มาให้คิด ซึ่งผู้กำกับฯ มือโปร เล่าว่า

“ทางบริษัทพระนครฟิล์มอยากทำหนังเกี่ยวกับรถไฟที่ในขบวนมีแต่ผี ผมก็กลับมาคิดว่าเรื่องราวควรจะดำเนินไปทางไหน ให้เป็นหนังที่ดูน่ากลัว บนรถไฟขบวนนี้พูดถึงวิญญาณที่ตายไปแล้ว วิญญาณที่ยังไม่ถึงเวลาแตกดับ ส่วนหนึ่งของเรื่องมาจากแรงบันดาลใจจากคนใกล้ตัวที่ตายไปแล้ว ฉีดฟอร์มาลินแล้ว ก็ยังฟื้นขึ้นมาได้ ซึ่งปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่”

“การทำงานเรื่องนี้มีความยากตรงที่คอมพิวเตอร์กราฟิก ในขณะที่รถไฟวิ่งตลอดเวลาแล้วก็ฉากแอ๊กชั่นบนรถไฟที่มีความจำกัดเรื่องของสถานที่และค่อนข้างอันตราย นักแสดงทั้งเขตต์ นิกกี้ เล่นทุ่มสุดตัวไม่ใช้สแตนด์อิน ส่วนวีเจ.ปอ กับ วีเจ.ภูมิ แม้จะเป็นผลงานเรื่องแรกของเขา แต่ปรากฏว่าเขาเล่นได้ดีเทียบเท่ามืออาชีพ เรื่องนี้มันจะสะท้อนถึงผลกรรมของความดีความชั่วที่มนุษย์ได้สร้างขึ้น”

ผู้กำกับฯ การันตีมาขนาดนี้แล้ว ต้องไปชมกันหน่อยแล้ว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์