หนังไทยคึกไปคานส์ ลุยตลาดต่างประเทศ (1)

Home / ข่าวหนัง / หนังไทยคึกไปคานส์ ลุยตลาดต่างประเทศ (1)

เทศกาลภาพยนตร์ยิ่งใหญ่ระดับโลก อย่างเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส กำลังจะเปิดฉากขึ้นแล้วระหว่างวันที่ 16-27 พ.ค.นี้ งานนี้นอกจากจะมีภาพยนตร์จากทั่วโลกเดินทางไปร่วมงานและซื้อขายกันในตลาดภาพยนตร์แล้ว ภาพยนตร์ไทยยังเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาลและตลาดซื้อขายของเมืองคานส์ด้วย
 
โดยเฉพาะเป็นที่น่ายินดีเมื่อภาพยนตร์ไทยหนึ่งเดียวอย่าง พลอย ของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง จากค่าย ไฟว์สตาร์ ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมงานในสาย ไดเร็คเตอร์ โฟร์ทไนท์ (Directors Fortnight) ซึ่งเป็นสาขาที่มอบให้กับผู้กำกับที่มีผลงานที่น่าสนใจระดับโลกและมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 
สำหรับตลาดซื้อขายหนังเมืองคานส์ ที่ถือว่าเป็นตลาดใหญ่ตลาดหนึ่งของโลก ก็มีผู้สร้างหนังของไทยหอบหนังไปขายหอบเงินมาเป็นกอบเป็นกำทุกปี ปีนี้ก็เช่นกันแต่ละค่ายก็เตรียมหนังเด็ดของตัวเองไปโชว์ในตลาดต่างประเทศกันเพียบ 

เริ่มจาก จีทีเอช ที่ลงทุนไปเปิดบูธขายเองมาแล้ว 4 ปี ปีนี้หยิบเอาหนังเด่นแห่งปี แฝด ไปขายนอก ที่กะว่ายังไงก็ได้รับความสนใจแน่นอน โดย วิสูตร พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร จีทีเอช เปิดเผยว่า หนังหลัก ๆ ก็จะเป็นเรื่อง Alone (แฝด)  เนื่องจากว่าหนังเรื่องนี้ตอนเปิดตัวได้รับความสนใจเพราะว่าเป็นของผู้กำกับชัตเตอร์ฯ  ตัวรอง ๆ ลงมาก็จะเป็นเรื่อง บอดี้ศพจองเวร คือเหตุที่เราต้องเล่นหนังสยองขวัญ  เพราะเป็นที่ต้องการตลาดในเมืองนอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีความแตกต่างด้านอารมณ์ตรงที่ว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างจะขายความเป็นรูปแบบของผีมากกว่าที่จะเป็นลักษณะผีที่น่ากลัว อย่าง บอดี้ศพจองเวร นี้มีการขายไปบ้างแล้ว ส่วนใหญ่แล้วทางเมืองนอกเองเขาจะรอให้หนังเสร็จ ถ้าได้ดูหนังการขายก็จะชัดเจนขึ้น อย่างกรณีเรื่อง แฝด นี้ คือถ้าเรามีหนังที่โชว์ด้วยก็คงจะทำให้ทางคนซื้อตัดสินใจง่ายขึ้น หวังว่าปีนี้น่าจะทำรายได้จากการขายหนังได้มากกว่าล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ยังมีหนัง สายลับจับบ้านเล็ก และ ตั๊ดสู้ฟุต ไปเป็นสินค้าในตลาดหนังเมืองคานส์ด้วย

ด้าน ไฟว์สตาร์ ดูจะเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีรายได้จากการขายหนังต่างประเทศเป็นหลัก ในปีนี้หอบเอาหนัง พลอย และ มวยไทยไชยา ไปอวดโฉมให้ชาวโลกได้รู้จักกันด้วย ซึ่ง อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร กรรมการบริหาร ไฟว์สตาร์ เปิดเผยว่า

ตัวใหญ่ของเราเลยคือ พลอย ที่จะเอาไปเปิดตัวครั้งแรก แล้วก็มี มวยไทยไชยา ที่จะนำตัวอย่างไปฉายสัก 10 นาทีเป็นครั้งแรก ซึ่งต่างประเทศเขารอดูอยู่ แต่หนังยังถ่ายไม่เสร็จคิดว่าน่าจะเข้าฉายได้สิงหาคมปีนี้ และบูธของเราในปี นี้เราได้ทำเลที่ดีมาก จะตกแต่งบูธเป็นมวยไทยไชยาทั้งหมด แล้วก็เราจะเอา เปนชู้กับผี ไปฉายที่คานส์ 2 ครั้ง นอกจากนี้ก็มี เดอะ สกรีน ผีจ้างหนัง และ ลองของ ภาคต่อ แล้วก็มีหนังเก่าอย่าง ลางหลอกหลอน ส่วนหนังเกย์ตลกอย่าง หอแต๋วแตก ก็จะเอาไปด้วย อย่าง มวยไทยไชยา เราค่อนข้างมั่นใจมากสำหรับต่างประเทศ  มั่นใจกว่าเมืองไทยด้วยซ้ำ กับหนังต่างประเทศเราสามารถสู้เขาได้สบาย เรามีเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นพล็อตเรื่อง เราสู้ได้แน่นอน ดูจากรายได้มาจากต่างประเทศ ที่ผ่านมารายได้หลักเยอะ ๆ มาจากต่างประเทศ รายได้ในประเทศที่มาจากบ็อกซ์ออฟฟิศไม่ค่อยเยอะ ต่างประเทศก็มีอัตราส่วนที่มากกว่า

ดูท่าตลาดหนังไทยในเมืองคานส์ปีนี้ดูจะคึกคักไม่น้อย ยังมีค่ายหนังอีกหลายค่ายที่กะไปฟันเงินดอลล์ ส่งหนังขายนอกกันเพียบ ต้องมาลองตามอ่านในวันพรุ่งนี้ว่า ค่ายหนังค่ายไหนจะส่งหมัดเด็ดไปชิงชัยกันในตลาดต่างประเทศบ้าง.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์


http://www.festival-cannes.fr/index.php/en