หนังไทยคึกไปคานส์ ลุยตลาดต่างประเทศ (2)

Home / ข่าวหนัง / หนังไทยคึกไปคานส์ ลุยตลาดต่างประเทศ (2)

เมื่อวานเขียนถึงเรื่องหนังไทยไปโลดแล่น  อยู่ในตลาดหนัง เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ไปแล้วตอนที่หนึ่ง แต่ยังมีค่ายหนังอีกหลายค่ายที่มุ่งหน้าสู่เมืองคานส์ วันนี้มาต่อกันที่ อาร์เอส ที่ปีนี้เตรียมส่งหมัดเด็ดเป็นหนัง บ้านผีสิง ที่กำกับโดย อ๊อฟ-มณฑล อารยางกูร ไปเป็นสินค้าหลัก โดย เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บมจ.อาร์เอส เปิดเผยว่า
 
เราจะนำหนังที่อาร์เอสมีทั้งหมดไป มีหนังย้อนหลังของปีก่อน ๆ ด้วย ซึ่งของปีนี้ที่เราโฟกัสคือ บ้านผีสิง ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า The House เป็นหนังสยองขวัญที่สร้างมาจากเรื่องจริง ส่วนหนังเก่า ที่ยังทำตลาดได้ดีอยู่ก็คือ ผีคนเป็น ซึ่งปีที่แล้วทำรายได้ค่อนข้างเยอะ ที่ไต้หวันก็ทำรายได้เป็นอันดับ 1 ของหนังไทย แล้วก็มี แรกบิน อีกเรื่องที่ตอนนี้หนังเสร็จสมบูรณ์แล้ว หนังที่ไปฉาย โชว์คงไม่มีแต่จะเป็นลักษณะฉายเพื่อไปให้ลูกค้าได้เข้ามาดู อย่าง ผีคนเป็น ส่วนหนังของปี 50 ที่เอาไป ส่วนใหญ่อยู่ในระหว่างการสร้างอยู่ ผลตอบรับที่คานส์ก็ดีนะ แล้วในอดีตที่ผ่านมาเราก็ขายได้ตามเป้า อย่างปีที่แล้ววางไว้ 5 แสนเหรียญฯ เราก็ได้ตามเป้า ปีนี้เราก็ตั้งเป้าประมาณ 6-8 แสนเหรียญฯ

อย่างไรก็ตาม สำหรับ อาร์เอส มองว่าตลาดต่างประเทศเป็นเพียงผลพลอยได้มากกว่า เพราะนโยบายหลักคือการเน้นตลาดในประเทศ เฮียฮ้อ กล่าว ต่อว่า เราทำหนังปีหนึ่งประมาณ 5-6 เรื่อง และหนังส่วนใหญ่เราก็วิจัยจากตลาดในประเทศก่อน แต่สำหรับต่างประเทศที่ไปได้ดีส่วนใหญ่จะเป็นแนวผี สยองขวัญ ส่วนหนังตลก ต่างประเทศยังไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่ นโยบายเราชัดเจนเรื่องเน้นตลาดผู้บริโภคในประเทศ แต่ถ้ามีเรื่องไหนเหมาะกับตลาดต่างประเทศเราก็จะทำการตลาดไปพร้อม ๆ กัน แต่เราจะไม่มีโปรเจคท์ที่ทำขึ้นมาเพื่อเน้นตลาดต่างประเทศ เพราะเรามองว่าเฉพาะตลาดในประเทศเราอยู่ได้ 

 

ด้านค่ายยักษ์ใหญ่ สหมงคลฟิล์ม ผู้บุก เบิกตลาดต่างประเทศด้วย องค์บาก และ ต้มยำกุ้ง  ปีนี้ก็เตรียมหนังใหญ่โปรแกรมทอง 3 เรื่องอย่าง องค์บาก 2 ยามาดะ และ ปืนใหญ่จอมสลัด ไปชิงชัยในตลาดโลกด้วย โดย เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ประธานบริษัท สหมงคลฟิล์ม เปิดเผยว่า ปีนี้หนัง องค์บาก 2 ของ จา-พนม ยีรัมย์  ยามาดะ ของ มด-นพพร วาทิน และ ปืนใหญ่จอมสลัด ของ อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร เราจะมีหนังตัวอย่างไปโชว์ และก็มีหนังไปฉายโชว์ทั้งเรื่องอย่าง บอดี้การ์ด 2, โกยเถอะเกย์, เดอะ สเปิร์ม และ   วิดีโอคลิป

ก็หวังว่าปีนี้น่าจะขายได้สักพันกว่าล้าน หนังที่เอาไปขายก็ปริมาณเท่ากันกับทุกปี หนังที่เด่น ๆ ก็จะเป็นหนังใหญ่ อย่างนี้ถึงจะฉายไม่อายเขา หนังที่ไปขายนี่ยังทำไม่เสร็จ แต่ก็ไม่ได้ไปกดดันคนทำ คนทำก็ทำไป คนขายก็ขายไป ที่เน้น ๆ ก็เป็นหนังแอ๊คชั่น หนังธรรมดาขายได้ที่ไหน หนังผีที่ไหนก็มีก็พอขายได้ แต่เราต้องทำหนังที่เมือง นอกเขาต้องการ หนังที่ว่าขายได้ 5 พัน ก็ขายได้ ขายได้ 5 แสนก็ขายได้ แต่มูลค่ามันต่างกัน แล้วก็มีเอา นเรศวรฯ ไปด้วยแต่จะรวม 2 ภาค เป็นภาคเดียว

ส่วนหนังเก่าที่ยังมีลูกค้าถามหาก็ ต้มยำกุ้ง, ฅนไฟบิน, มนุษย์เหล็กไหล และศพ หนังบางเรื่องอย่าง โหน่งเท่งฯ, บอดี้การ์ดฯ ก็หวังตลาดเมืองไทย หวังเมืองนอกนิดหน่อย คงไม่มีที่ทำหนังแล้วจะหวังตลาดเมืองนอกอย่างเดียว เราก็ต้องหวังตลาดเมืองไทยด้วย อย่าง องค์บาก 2 เราทำเพื่อเมืองนอกก็จริง แต่เมืองไทยก็หวังมาก ปีที่แล้วยอดขายรวมเมืองนอกก็เกือบพันล้านบาท แต่ปีนี้หวังมากกว่า เพราะหนังใหญ่ 3 เรื่องนี้ขายได้แน่นอน
 
หนังไทยในตลาดโลกจะไปได้สวยแค่ไหน เราคงต้องรอดูกันต่อไป แต่ที่แน่ ๆ หนังไทยได้ไปไกลให้คนต่างประเทศได้รู้จักก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะฝีมือคนไทยก็ไม่แพ้ใครในโลก.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

หนังไทยคึกไปคานส์ ลุยตลาดต่างประเทศ (1)