หนังไทยปีนี้… ?ราศีดี? ที่เมืองคานส์

Home / ข่าวหนัง / หนังไทยปีนี้… ?ราศีดี? ที่เมืองคานส์

คงจำกันได้—เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ นายกสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ประกาศเกียรติ อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ขน กองทัพหนังไทย ไปบุก เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ในงาน CANNES FILM FESTIVAL เกือบ 200 ชีวิต นำหนังยอดเยี่ยมเรื่อง ต้มยำกุ้ง ยกขบวนดาราไทยอย่างพระเอกนักบู๊ จา-พนม หรือ โทนี่ จา, ตั๊ก-บงกช, นิรุตติ์ ศิริจรรยา, พาเหรดเข้าปะรำพิธี โดยมี พรมแดง (RED CARPET) ปูต้อนรับเช่นเดียวกับดาราฮอลลีวูด

 ส่วนนักแสดงหญิงไทยที่โชว์โฉมในงานนี้ด้วย มี พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์-นิหน่า-ฟลอเรนซ์-นุ้ย-เกศริน และ ฯลฯ ที่พิเศษสุดคืองาน THAI NIGHT เหมือน เปิดเมืองไทยให้โลกรู้จัก มีแขกเหรื่อทะลักจนไม่มีที่จะยืน แม้แต่ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ที่สถานทูตไทยนำมาเลี้ยงต้อนรับ รสชาติคงอร่อยมาก ฝรั่งหาช้อนไม่ทันต้องใช้มือ!

เสี่ยเจียง เป็นเจ้าของหนังคนแรกของเมืองไทยที่นำ ธงหนังไทย ไปปักที่เมืองคานส์ และนำหนังไทยไป ขายตลาดโลก ทำรายได้ให้ สหมงคลฟิล์ม จนเป็น ยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของประเทศ จนฝรั่งมังค่าและผู้ซื้อนานาชาติรู้จัก เสี่ยเจียง เป็นอย่างดี เพราะเกือบ 30 ปี เข้ามางานหนังที่ คานส์ ตลอด แม้ตอนนี้ รัฐบาลไทย จะไม่ได้ สนับสนุนหนังไทย เพราะ การเมืองไม่นิ่ง เป็นเรื่อง แปลกแต่จริง รายได้ หนังไทยกลับ เติบโต แบบสวนทาง!

เสี่ยเจียง จะคัดยอดหนังไทยของ สหมงคลฟิล์ม เช่น องค์บาก 2 ที่ จา-พนม เล่นเอง-กำกับเอง สนุก-ตื่นเต้น เป็น หัวหอก ตามด้วย ยามาดะ หนังร่วมทุนไทย-ญี่ปุ่น-ปืนใหญ่โจรสลัด ที่สร้างอย่างมโหฬารทุนสร้างมหาศาล จากนั้นก็มี บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2-สวยลากไส้-วิดีโอคลิป แม้แต่ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทั้ง 2 ภาค ก็นำไปขายใน ตลาดโลก เช่นเดียวกัน!

น่าภูมิใจ บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ไทย ต่าง ส่งหนังไทย ไปขายมากกว่าปีก่อนๆ นอกจาก พี่เบิ้ม-สหมงคลฟิล์ม แล้วก็มี จีทีเอส ของ วิสูตร พูนวรลักษณ์-ไฟว์สตาร์-โมโนฟิล์ม ของ พิชญ์ โพธารามิก-พระนครฟิล์ม ของ เสี่ยจุ้ย และ ฯลฯ ราศีหนังไทย ในปีนี้ ดู คึกคักดี มีสิทธิ์รวย!

ที่มาจากหนังสือพิมพ์