“ชุมทางรถไฟผี” เข้าโรงฉาย “สุขุม” พักสมอง ปรุงเมนูเด็ด

Home / ข่าวหนัง / “ชุมทางรถไฟผี” เข้าโรงฉาย “สุขุม” พักสมอง ปรุงเมนูเด็ด

ยามว่าง
จีรณัฐ จงประสพมงคล เรื่อง/ภาพ

หนัง “ชุมทางรถไฟผี” เสร็จสมบูรณ์เข้าโรงฉายไปแล้ว ผู้กำกับฯรุ่นเก๋า “สุขุม เมธาวนิช” เลยมีเวลาว่างมาดูแลกิจการร้านข้าวเล็กๆ ชื่อ “ก๋วยจั๊บน้ำข้นคุณพลอย” ขายทั้งก๋วยจั๊บ ข้าวเนื้ออบ-หมูอบ และข้าวกระดูกหมูตุ๋น ย่านวัดดอนเมือง

โชว์กึ๋นกำกับฯหนังมาหลายเรื่อง คราวนี้ “สุขุม” หันมากำกับฯรสชาติอาหารบ้าง สวมวิญญาณพ่อครัวหัวป่าก์ ใส่ผ้ากันเปื้อนจับทัพพี โชว์เมนูก๋วยจั๊บที่เจ้าตัวคุยนักคุยหนาว่าอร่อยเด็ด

“วันนี้ทำก๋วยจั๊บให้ชิม วิธีการเตรียมก็ต้มน้ำ ต้มหมู ต้มเส้น เคล็ดลับความอร่อยของเราอยู่ที่ใส่ใจลงไปเยอะๆ ก็เหมือนทำหนังแหละถ้าเราใส่ใจเหมือนเป็นลูกเราเอง เลี้ยงดูดีๆ ไม่ว่าหนังหรือก๋วยจั๊บถ้าเราตั้งใจก็ดีหมด”

พูดจบก็ตักเส้นก๋วยจั๊บที่ลวกแล้วลงในชาม หั่นหมูกรอบหมูแดง หั่นไส้ ใส่ไข่ และเติมน้ำซุปหอมกรุ่น เหยาะพริกไทย ตกแต่งด้วยผักชีเพื่อความสวยงามเป็นอันเสร็จ

“เดี๋ยวผมทำข้าวกระดูกหมูตุ๋นให้ลองชิมด้วย” แน่ะ! ชักเริ่มมันมือ “เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่เครื่องปรุงของน้ำต้ม ผมไปได้สูตรจากเพื่อนที่เป็นตากล้อง ก็เอามาลองทำและปรับปรุงเป็นสูตรของตัวเอง” แล้วทั้งก๋วยจั๊บและข้าวกระดูกหมูตุ๋นก็ตั้งยั่วน้ำลายอยู่ตรงหน้า แต่ก่อนลงมือชิม ขอถามที่มาของการเปิดร้านหน่อย

“ก่อนหน้านี้เปิดอยู่แถวประชาชื่น แต่ทำเลไม่ดีเลยย้ายมาแถววัดดอนเมือง เป็นคนชอบทำอาหาร และค้นพบว่านอกจากกำกับหนังได้แล้ว ยังทำอาหารเก่งด้วย เลยคิดว่าเปิดร้านเป็นอาชีพหลักแล้วงานกำกับหนังเป็นอาชีพรองดีมั้ย(หัวเราะ) ไม่หรอกทำหนังเสร็จแล้วเวลาว่างมันเยอะ เราเองก็อยากสนุกๆ ภรรยาผมก็ว่างอยู่ดีกว่าอยู่เฉยๆ เปิดร้านดีกว่า จำความได้ว่าตอนป.4 คุณแม่ไม่ค่อยอยู่บ้านผมต้องทำอาหารให้น้องกิน บังเอิญย่าผมทำอาหารไทยเก่งมาก ชอบดูย่าทำก็อยากทำบ้าง”

กิจการเป็นไงบ้าง
“ก็มีขาประจำแต่ลูกค้าไม่มากหรอก แต่ดีกว่าอยู่เฉยๆ ได้มีอะไรทำ”

มีเคล็ดลับอะไรมัดใจลูกค้า
“สุขุม” บอกสั้นๆ “อยู่ที่การบริการ ต้อนรับดีๆ และร้านสะอาด”

“คนแถวนี้เค้าไม่ทราบหรอกว่าผมเป็นผกก.แต่เค้าคุ้นหน้าว่าเคยเล่นหนังรึเปล่า เพราะล่าสุดไปโผล่ในหนัง “มากับพระ” กลายเป็นขวัญใจชาวตลาดแถวนี้ไปเลย หลายคนบอกว่ากำกับหนังก็เหนื่อยแล้วทำไมถึงต้องเปิดร้านข้าวอีก ผมว่าทำอะไรก็เหนื่อยหมดแหละ แต่ถ้าไม่ได้ทำอะไร นั่งเฉยๆ เหนื่อยใจกว่านะ ประสาทเสียด้วย”ผู้กำกับฯรุ่นเก๋าทิ้งท้าย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์