เทศกาลหนังวิทยาศาสตร์ เพื่อการเรียนรู้ของ “เกอเธ่”

Home / ข่าวหนัง / เทศกาลหนังวิทยาศาสตร์ เพื่อการเรียนรู้ของ “เกอเธ่”

ตัวตนของแต่ละคนนั้น หากมันชัดเจนเสียแล้ว ย่อมมีที่มาและต้นทางก่อนหน้านั้นอยู่เสมอ…โจนาธาน วีเซ่ เป็นนักเดินทางสาว เพราะตอนเด็กๆ

พ่อของเขาชอบท่องเที่ยวป่าเขา…พาเชเบล นักประพันธ์เพลงผู้ยิ่งใหญ่ เมื่อตอนเยาว์วัย ครอบครัวเขาชอบพักผ่อนด้วยการฟังเพลงและดูคอนเสิร์ตคลาสสิก…

ผมซึ่งเป็นชาวบ้านคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่ยุ่งเกี่ยวกับโลกของหนังนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากตอนเรียนมัธยม เคยติดสอยห้อยตามอาจารย์ไปดูหนังที่ “เกอเธ่” จำได้ว่าไปวันแรกดูไม่รู้เรื่องเลย หนังพูดภาษาเยอรมัน มีบรรยายอังกฤษเร็วๆ

แต่ผมไม่รู้ว่าหลังจากนั้นไม่กี่ปี เมื่อเติบโตขึ้น กิจกรรมฉายหนังเล็กๆ ที่ “เกอเธ่” ก็ดี ที่สมาคมฝรั่งเศสก็ดี กลายเป็นชายคาที่ผมชอบไปนั่งดูหนัง และถ้าจะมีการจัดอันดับสถานที่ของคนรักหนังหาดูยาก (ไม่ใช่วัฒนธรรม pop corn แบบ american movies) นั้น ชื่อของ “เกอเธ่” ต้องเป็นนามแรกๆ ในหัวแถวอย่างไม่ต้องสงสัย

ก่อนจะบินไปดูบอลที่ยุโรปจนถึงสิ้นเดือนนี้ ผมเปิดอีเมลย้อนหลังและพบเมลอันหนึ่งน่าสนใจมาก ที่ว่าน่าสนใจก็คือ เกอเธ่ เขาร่วมกับศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลอง) เอกมัย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (คลองห้า) พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร สวนจตุจักร ถ.กำแพงเพชร 4 และ อุทยานการเรียนรู้ (ทีเค พาร์ค) เซ็นทรัลเวิลด์ จัดงานเทศกาลหนังวิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ครั้งที่ 3 นี่เป็นผลงานการร่วมมือระหว่างสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย สถานทูตฝรั่งเศส สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยมีบริษัท ไบเออร์ ไทย จำกัด เป็นผู้สนับสนุนหลัก ในปีนี้มีการจัดงานเทศกาลมากกว่า 11 วัน กลุ่มเป้าหมายตั้งแต่อายุ 12-25 ปี โดยมีมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 12 แห่งร่วมสนับสนุนการจัดงานในพื้นที่ต่างจังหวัด

เทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการเผยแพร่ความรู้อย่างแสนสนุก ผ่านทางภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ในฐานะสื่อที่ให้ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแก่สังคม เพื่อกระตุ้นสังคมให้มีการคิด-ถามและค้นหาคำตอบ เพื่อให้เสน่ห์อันเหลือล้นที่ภาพยนตร์วิทยาศาสตร์มีตรึงความสนใจของผู้ชมในสังคมและนำพาสังคมไทยไปสู่สังคมแห่งความคิดสร้างสรรค์บนพื้นฐานของความอัศจรรย์ทางวิทยาศาสตร์

ที่สำคัญก็คือ ทราบไหมครับว่างานนี้ เขามีการรับสมัครภาพยนตร์สำหรับร่วมแสดงในเทศกาลภาพยตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ครั้งที่ 3 โดยสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย ได้เชิญสถานีโทรทัศน์ สมาคมภาพยนตร์ ผู้กำกับ และผู้ผลิตภาพยนตร์ จากประเทศต่างๆ ทั้งในทวีปยุโรป และเอเชีย ให้ส่งผลงานมาร่วมแสดงในเทศกาลภาพยนตร์จะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการ Pre-Jury จะได้รับการแปลเป็นภาษาไทย โดยไม่มีการจำกัดด้านเนื้อหา

โดยในปีนี้ยังคงเน้นที่ภาพยนตร์สำหรับเด็กและเยาวชน กิจกรรมเพื่อครอบครัว ภาพยนตร์เพื่อสิ่งแวดล้อม และภาพยนตร์ในหัวข้อ “ไบโอนิก” หรือความชาญฉลาดของธรรมชาติที่ดึงดูดให้เราเรียนรู้

เมื่อกิจกรรมเป็นแบบนี้ สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย จึงขอเชิญชวนผู้สนใจส่งภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เข้าร่วมประกวดในเทศกาลครั้งนี้ ปิดรับสมัครและรับผลงานวันที่ 1 กรกฎาคม และหากท่านมีข้อสงสัยประการใด กรุณาติดต่อ คุณอาจณา เซาเรอร์ (โทร.0-2287-0942-4 ต่อ 22) หรืออีเมล saurer@bangkok.goethe.org

อย่าคิดว่างานนี้มีแค่เรื่องของหนังนะครับ เกอเธ่ บอกว่าในเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ครั้งที่ 3 นี้ นอกจากจะมีสัมมนาทางวิชาการ การผลิตภาพยนตร์แบบมืออาชีพแล้ว ผู้เข้าร่วมงานยังจะได้ตื่นตาตื่นใจกับ นิทรรศการ “BIOMIMETICS” (BIONIC-Technical Biology) ได้แก่ นิทรรศการประมวลความรู้ภาพถ่ายและโมเดลที่สวยงามที่แสดงให้เห็นถึงแรงบันดาลใจอันอัศจรรย์ที่มนุษย์ได้จากธรรมชาติ ซึ่งอาจเป็นแนวทางให้คุณค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ จากโลกใบนี้ได้อีกด้วย สนับสนุนโดย “Landesmuseum f?r Technik und Arbeit Mannheim” จากประเทศเยอรมนี โดยจะจัดแสดงในสัปดาห์วิทยาศาสตร์ เดือนสิงหาคมนี้ ที่ไบเทค บางนา ผู้ที่พลาดเข้าชมยังสามารถเข้าชมได้ตามสถานที่จัดแสดงภาพยนตร์ในเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ครั้งที่ 3 และตามมหาวิทยาลัยหลายแห่งหลังเทศกาลอีกด้วย

ถ้าคุณสนใจ เชิญเลยครับ

เชิญ ติดตามความเคลื่อนไหวของเทศกาลตลอดเวลาได้ที่… www.goethe.de/sciencefilmfestival (โปรดคลิกธงชาติไทยที่มุมบนขวาเพื่อเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาไทย)

นันทขว้าง สิรสุนทร

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

รายละเอียดทั้งหมด ติดตามได้ที่นี่ครับ

http://www.goethe.de/ins/th/ban/thindex.htm