“เสี่ยเจียง” หลีกทาง “อาร์เอส” ไม่เสี่ยง “หนุมาน” ขายนอกยาก

Home / ข่าวหนัง / “เสี่ยเจียง” หลีกทาง “อาร์เอส” ไม่เสี่ยง “หนุมาน” ขายนอกยาก

กลายเป็นเรื่องขึ้นมาทันที เมื่อผู้กำกับ ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล โดนเจ้านายเก่าจาก อาร์ เอส เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ดึงโปรเจคท์ ยักษ์ หนุมาน กลับไปทำเอง แถมบอกว่า ถ้าจะเอาไปทำต้องซื้อลิขสิทธิ์อีกต่างหาก ฟากนายใหม่อย่าง เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ เลยสั่งผู้กำกับ ราเชนทร์ ให้พักโปรเจคท์นี้ไปก่อน

 ถ้าอาร์เอสอยากทำก็เอาไปทำเลย ไม่หวง ผมบอกราเชนทร์แล้วว่าให้หยุดไว้ก่อน ผมไม่เคยคิดเอาเรื่องของเขามา แต่ผมอยากชี้แจงว่า คำว่า หนุมาน ไม่มีใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ทั้งนั้น เพียงแต่ว่า บทเรื่องนี้เขียนโดยราเชนทร์เท่านั้นเอง เราสามารถเขียนบทอีกแบบก็ได้เหมือนที่ พระนครฟิล์ม ไปทำ หนุมานคลุกฝุ่น

 แต่ผมบอกราเชนทร์ แล้วว่าให้คืนเขาไป อย่าไปยุ่งยาก อีกอย่างหนึ่งผมมองภาพหนังเรื่องนี้แล้วรู้สึกเฉย ๆ ยังมองไม่ออกเลยว่าจะขายยังไง ไม่ใช่เห็นคำว่า หนุมาน แล้วจะขายได้ โถ!อย่าง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ ทำออกมายิ่งกว่าขายเสียอีก ฉากบู๊ของเขาไม่มีหนังฝรั่งเรื่องไหนเทียบได้ แต่ฝรั่งไม่รู้จักสมเด็จพระนเรศวรฯ ยังขายไม่ได้เลย ซึ่งผมก็กลัวว่า หนุมาน จะเจอแบบนี้ …อาร์เอสเคยพูด

ว่า ถ้าอยากทำให้มาซื้อลิขสิทธิ์กับเขา ผมไม่รู้เรื่องนี้นะ ผมยังไม่ได้พูดอะไรเลย ขึ้นอยู่กับราเชนทร์ว่าจะเอายังไง เรามีใจเป็นธรรม เราควรคืนเขาไปซะ เพราะเงินเขาลงทุนไปจริง ๆ เหตุที่ไม่อยากทำ ผมมองไม่ออกว่าจะขายอะไร ถ้าขายได้ผมถึงอยากทำ

 ตอนนี้เราหวังขายตลาดเมืองนอก แต่เมืองไทยเราก็หวัง ไม่งั้นจะสร้างหนังที่เหมาะกับคนไทยทำไมปีละ 10 กว่าเรื่อง อย่างปีนี้เราทำหนังไปเมืองนอก 3 เรื่องเท่านั้น คือ ปืนใหญ่จอมสลัด, องค์บาก 2 และ ยามาดะ เพราะการทำหนังขายนอกนั้นต้องลงทุน ถ้าไม่ขายเมืองนอกก็เจ๊งซิ แต่ขณะเดียวกันคนไทยก็ได้ประโยชน์ตรงที่ได้ดูหนังดี ๆ ด้วย.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์