“เป็นเอก”ชี้ดู”พลอย”ไหลตามเรื่องอย่าคิดมาก

Home / ข่าวหนัง / “เป็นเอก”ชี้ดู”พลอย”ไหลตามเรื่องอย่าคิดมาก

“เป็นเอก”ชี้ดู”พลอย”ไหลตามเรื่องอย่าคิดมาก ร่วมงานต่างชาติขั้นตอนยุ่งยาก-ระดับความไว้ใจมีน้อย ว่างจากการเปิดนิทรรศการภาพถ่าย “ความบังเอิญ” ของตัวเองแล้ว ผู้กำกับเซอร์ “ต้อม”เป็นเอก รัตนเรือง ก็ปลีกเวลามาพูดคุยถึงหนังเรื่อง “พลอย” ที่เจ้าตัวกำกับฯว่า

“สำหรับหนังเรื่อง “พลอย” เป็นหนังรักครับ มันเป็นเรื่องของคู่รัก 2 คู่ คู่แรกแต่งงานมา 7 ปีแล้วก็ทะเลาะกัน ส่วนอีกคู่หนึ่งเพิ่งรักกัน”

หนังของต้อมคนส่วนมากจะคิดว่าดูยาก ต้องตีความหลายตลบ เรื่อง “พลอย” จะดูยากมั้ย ต้อมเถียง “ดูไม่ยากครับ ผมว่าปัญหาของคนที่พูดว่าหนังของผมดูยากมันเป็นเพราะว่าเขาพยายามไปตีความอะไรกันมั้งเลยทำให้ดูยาก เพราะถ้าเขาไม่ตีความเลย ถ้าปล่อยให้ไหลไปกับหนังผมว่าไม่น่าจะดูยาก เพราะเรื่องมันแทบจะไม่มีอะไรเลย เรื่องมันน้อยมาก”

ในเรื่อง “พลอย” มีฉากค่อนข้างอีโรติคอยู่มาก ถ้าฉายในเมืองไทยกลัวว่าต้องถูกตัดออกไปหรือเปล่า “ตรงนี้ไม่ทราบครับ ตรงนี้อยู่ที่เซ็นเซอร์ครับ แต่ถ้าตัดไปก็ซีเรียสเหมือนกัน เพราะมันจะกระทบต่อเนื้อเรื่อง ผมยังบอกไม่ได้ว่าแฮปปี้หรือไม่แฮปปี้กับระบบเซ็นเซอร์ในเมืองไทยเพราะเรายังไม่เคยโดน”

ถามถึงโอกาสที่จะไปทำหนังที่ต่างประเทศ ต้อมกล่าวว่า “มีครับ จริงๆ ต้องไปทำหนังกับญี่ปุ่นต้องเริ่มเดี๋ยวนี้เลย แต่ล่มนาทีสุดท้าย เพราะโปรดิวเซอร์ผมกับนายทุนคุยกันคนละภาษากันไปก็เลยล่มไป จริงๆ ก็พร้อมหมดแล้ว ตอนนี้ก็ต้องเริ่มหาเงินใหม่กับเรื่องนั้น และมีอีกเรื่องหนึ่งเป็นหนังอเมริกันซึ่งเขียนบทอยู่นานแล้ว โปรเจคต์หนังอเมริกันร่วมกันเขียนกับคุ่น(ปราบดา หยุ่น)ครับ หนังเรื่องนี้เข้าปีที่สองแล้วยังแก้บทอยู่เลย เพราะโปรดิวเซอร์ไม่แฮปปี้ครับ การทำงานกับต่างชาติค่อนข้างยากมากครับ และระดับความไว้ใจมีแต่น้อย ขั้นตอนยุ่งยากกว่า จริงๆ ตัวเราก็เหมือนเดิม ทำหนังไทยหรือหนังฝรั่งก็ทำเหมือนเดิม แต่ขั้นตอนต้องผ่านเยอะครับ”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์