First Love รักแท้ บันทึกทั้งชีวิต

Home / ข่าวหนัง / First Love รักแท้ บันทึกทั้งชีวิต

คอลัมน์ แกะกล่องหนามเตย

“FIRST LOVE” รักแท้บันทึกทั้งชีวิต ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ที่ค่ายเจ-บิ๊กส์ หยิบมาเอาใจวัยรุ่นรับเปิดเทอม เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเหตุการณ์จริงในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

…เช้าวันที่ 10 ธันวาคม ปี 1968 ขณะที่ฝนกำลังโปรยปรายชานกรุงโตเกียว ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์ได้เข้าขวางรถขนเงินที่บรรทุกเงินโบนัสของพนักงานโตชิบาจำนวน 300 ล้านเยน ตำรวจนายนั้นสั่งให้คนขับรถและคนอื่นๆ ทุกคนออกจากรถ เขาเข้าตรวจค้นโดยอ้างว่ามีการขู่วางระเบิด ขณะที่คนอื่นยินยอมทำตามเนื่องจากเข้าใจว่ากลุ่มควันที่เกิดขึ้นเป็นระเบิดจริง ตำรวจก็ขับรถและหลบหนีไป แม้ว่าจะมีพยานเห็นเหตุการณ์กว่า 100 คน และใช้ตำรวจ 170,000 นาย ในการสอบสวนผู้ต้องสงสัย 110,000 คน รวมทั้งต้องสูญงบประมาณในการสอบสวนไปกว่าพันล้านเยนก็ตาม แต่กลับไม่สามารถจับตัวคนร้ายได้และไม่มีผู้ใดพบเงินที่ถูกเชิดไป คดีดังกล่าวหมดอายุความในปี 1975 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ซับซ้อน แต่กลับกลายเป็นคดีที่คลุมเครือที่สุดในศตวรรษที่ 20 ของญี่ปุ่น ขณะที่หนังสือ ภาพยนตร์ ละครทีวีสร้างผลงานที่เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว “ภาพประกอบ” ของผู้ต้องสงสัยที่ใส่หมวกตำรวจ สีขาวกลายเป็นภาพที่ผู้คนจำติดตา

“FIRST LOVE” ได้จำลองเหตุการณ์นั้นมาเป็นส่วนหนึ่งของฉาก

…มิซูสึ นาคาฮาร่า นักเขียน ได้สารภาพความเกี่ยวพันของเธอที่มีต่อคดีปล้นเงิน 300 ล้านเยน ในวันที่ยุ่งเหยิงช่วงศตวรรษ 1960 มิซูสึ นักเรียนไฮสคูลที่ว้าเหว่และมาจากครอบครัวแตกแยก ได้เข้าไปพัวพันกับเรียวและแก๊งของเขาที่นิยมการทำลายล้าง พวกเขาใช้ชีวิตในแต่ละวันให้ผ่านไปด้วยการไปสิงอยู่ตามคาเฟ่บาร์ และหมกมุ่นกับเซ็กซ์ ยาเสพติด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขณะที่ความยุ่งเหยิงของสังคมแทรกซึมเข้าไป ความสัมพันธ์ของพวกเขาก็เริ่มสั่นคลอน มิซูสึเข้าไปพัวพันกับแผนการร้ายที่มีคิชิเป็นต้นคิด เขาวางแผนที่จะปล้นรถขนเงินธนาคารที่บรรทุกเงิน 300 ล้านเยน ทั้งคู่ซักซ้อมปฏิบัติการณ์กันหลายครั้ง ขณะที่หัวใจของพวกเขาเข้าใกล้กันอย่างเงียบๆ เหตุบังเอิญในวันฝนตก ทำให้แผนการร้ายสามารถสำเร็จลุล่วงลงได้ เหตุการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงกับญี่ปุ่น แต่มันกลับทำให้มิซูสึต้องเผชิญกับความรู้สึกสูญเสีย และความโศกเศร้าที่เธอคาดไม่ถึง……

นักแสดงยอดนิยม “อาโออิ มิยาซากิ” ที่เคยสร้างชื่อจากภาพยนตร์ “นานะ” ภาคแรก รับบทเป็น “มิซูสึ” และ”มาซารุ มิยาซากิ” รับบทเป็น “เรียว” แฟนของเธอ พร้อมนักแสดงสมทบคับคั่ง เคอิซูเกะ โคอิเดะ, เรน่า โคมิเนะ, ยู เอโมโตะ, ทาดาฮิโร่ อาโอกิ, ยูยะ มัทสึอุระ ผลงานการกำกับของ “ยูคินาริ ฮานาว่า”

“อาโออิ” บอกถึงบทบาทที่สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตวัยรุ่นที่ก้าวพลาดในช่วงนั้นว่า “ฉันเข้าใจสภาพของวัยรุ่นผู้หญิงดี ว่ามีความอ่อนไหวและหลงกลไปกับสิ่งเลวร้ายได้ง่ายๆ ฉันดีใจที่ได้เป็นตัวแทนวัยรุ่นคนหนึ่งแสดงบทบาทนี้ออกมาให้พวกเขามีสติมากยิ่งขึ้นในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะความรัก เป็นสิ่งที่สวยงาม หากเรารักให้เป็น และเลือกที่จะรักคนดีๆ ซึ่งในหนังเรื่องนี้ให้แง่คิดมากมายกับวัยรุ่น”

แฟนหนังญี่ปุ่น กับโจ๋เมืองไทย พลาดไม่ได้ 31 พ.ค.นี้ ที่โรงภาพยนตร์ในเครือเอเพกซ์

ที่มาจากหนังสือพิมพ์