?ลีโอนาร์โด? ตามรอย ?อัลกอร์? เดินเครื่องเรื่องสิ่งแวดล้อม

Home / ข่าวหนัง / ?ลีโอนาร์โด? ตามรอย ?อัลกอร์? เดินเครื่องเรื่องสิ่งแวดล้อม

ต่างคนต่างอยู่กันคนละสายงาน คนหนึ่งเป็นดาราดังคับจอ ส่วนอีกคนหนึ่งทำงานการเมือง แต่ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ กับ อัลกอร์  ก็โคจรมาเจอกันจนได้และถูกคอกันเรื่อง โลกร้อน จนช่วยกันผลักดันออกมาเป็นผลงานที่ช็อกมนุษยชาติ โดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ได้เดินตามรอยการเป็นนักสิ่งแวดล้อมตาม อัล กอร์ เต็มตัว ด้วยการนำภาพยนตร์สารคดีเรื่อง 11th Hour มาเปิดตัวที่เทศกาลหนังเมืองคานส์แล้วเรียบร้อย ในเรื่องนี้หนุ่มลีโอทั้งโค-โปรดิวซ์ ร่วมเขียนบท และทำหน้าที่บรรยายเสียงด้วยตัวเอง
 
มันเป็นประเด็นใหญ่ที่ถึงกับอึ้งเลยครับ เราจะรู้สึกทันทีว่า แล้วจะทำยังไงกันดี มันเป็นเรื่องใหญ่เกินที่เราจะรับมือได้เลย ลีโอกล่าวพร้อมทั้งบอกว่า เรื่องการขับเคลื่อนสิ่งแวดล้อมนั้นเท่ากับเป็นการติดหนี้ก้อนใหญ่กับอัล กอร์ เลยทีเดียว โดยสารคดีเรื่องสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง An Inconvenient Truth ก็ได้มาฉายที่คานส์ และได้รางวัลออสการ์สาขาหนังสารคดียอดเยี่ยมอีกด้วย ผมคิดว่าหนังเรื่องนั้น เป็นอะไรที่เป็นรูปแบบของภาพยนตร์เลยนะครับ มันสามารถสื่อความหมายเรื่องวิทยาศาสตร์ให้สื่อและสาธารณชนได้รับรู้ได้ด้วยวิธีที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ลีโอและอัล กอร์ ได้พบกันเมื่อ 10 ปี ก่อน หนุ่มลีโอบอกเล่าว่า อัล กอร์สละเวลามาคุยกับเขาเรื่องโลกร้อน ซึ่งตอนนั้นเขาเองก็ไม่ค่อยเข้าใจสักเท่าไหร่ แล้วหลังจากนั้นเขาก็แอ๊คทีฟมากขึ้น

ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง 11th Hour ว่าด้วยเรื่องราวของมนุษยชาติเป็นตัวการในการทำให้สภาพอากาศของโลกแปรเปลี่ยนไปอย่างไร และจะแก้ไขหายนะนี้ได้อย่างไร กำกับโดย ไลลา คอนเนอร์ ปีเตอร์เซ่น  และ นาเดีย คอนเนอร์ มีการให้ความเห็นจากผู้ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลอย่างนักฟิสิกส์และนักเขียนชื่อดัง สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง รวมไปถึงอดีตประธานาธิบดีโซเวียต มิคาอิล กอร์บาชอฟ ด้วย ส่วนโปรเจคท์ภาพ ยนตร์เรื่องต่อไปของหนุ่มลีโอหนีไม่พ้นเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอน.
 
ที่มาจากหนังสือพิมพ์

http://www.myspace.com/leonardodicaprio
http://www.11thhourfilm.com/