“เก่ง-เปี๊ยก”ใน”มะหมา” คว้ารางวัล”ปาล์ม ด๊อก”

Home / ข่าวหนัง / “เก่ง-เปี๊ยก”ใน”มะหมา” คว้ารางวัล”ปาล์ม ด๊อก”

“เก่ง” กับ “เปี๊ยก” ในหนัง “มะหมา 4 ขาครับ” คว้ารางวัล “ปาล์ม ด๊อก” ผกก.สุดปลื้ม เปิดใจความหวังอยากให้คนรู้ว่าหมาไทยเก่งเป็นผลสำเร็จ บอกลึกๆ คาดหวังว่าชื่อของหนังจะทำให้ปัญหาหมาจรจัดลดลง

เอเอฟพีรายงานผลการตัดสินรางวัลปาล์ม ด๊อก (Palm Dog) ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “ปาล์ม ด๊อก” เพื่อมอบรางวัลให้แก่สุนัขซึ่งมีความสามารถทางการแสดง ไม่ว่าจะเป็นสุนัขจริงๆ หรือสุนัขซึ่งเป็นตัวละครในภาพยนตร์การ์ตูน โดยปีนี้สุนัขไทย 2 ตัว ที่รับบทเป็น “เก่ง” และ “เปี๊ยก” ในภาพยนตร์เรื่อง “มะหมา 4 ขาครับ” คว้ารางวัลร่วมกับ “ยูกิ” สุนัขการ์ตูนจากภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง “เปอร์เซโปลิส” (Persepolis) ผลงานสร้างของฝรั่งเศสและอิหร่าน ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เข้าร่วมประกวดในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ด้วย

นายโทบี้ โรส นักข่าวชาวอังกฤษ หนึ่งในกลุ่ม “ปาล์ม ด๊อก” กล่าวว่า สุนัขที่ได้รับรางวัลจะได้รับปลอกคอสีดำ มีรูปรางวัลปาล์ม ด๊อก เย็บปักอยู่

ด้านนายพัมธุ์ธัมม์ ทองสังข์ ผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์เรื่อง “มะหมา 4 ขาครับ” กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้รางวัลนี้ เพราะการสร้างภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คนไทยและชาวต่างชาติรู้ว่าสุนัขไทยก็มีความสามารถเหมือนกัน ทั้งยังหวังว่าชื่อเสียงของภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้คนเกิดความรัก และรับเลี้ยงสุนัขมากขึ้น ปัญหาสุนัขจรจัดในประเทศจะได้ลดน้อยลง

“ตอนที่เราเอาหนังไปฉายเพื่อที่จะขายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ก็มีคนสนใจเยอะมาก และก็มีคนแนะนำว่าให้ตัดการแสดงในส่วนของคนออกไปบ้าง เพราะไม่สนุกเท่าฉากที่หมาแสดง ซึ่งอาจจะเป็นเพราะคนต่างชาติไม่เข้าใจมุขตลกของคนไทยก็ได้” นายพันธุ์ธัมม์กล่าว

นายพันธุ์ธัมม์กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีผู้ซื้อหนัง “มะหมา 4 ขาครับ” ได้ขายสิทธิการฉายไปบ้างแล้ว โดยที่ตกลงกันเรียบร้อยคือ ฮ่องกง ไต้หวัน บราซิล อินเดีย ส่วนที่กำลังเจรจาอยู่คือ ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย อเมริกา และสเปน

อนึ่ง รางวัลปาล์ม ด๊อก นี้จะตัดสินจากภาพยนตร์ทุกเรื่องที่นำมาฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ในสายประกวด หรือภาพยนตร์ที่นำมาฉายโชว์เพื่อจำหน่ายและจะมอบรางวัลให้แก่ผู้แสดงที่เป็นสุนัขเท่านั้น โดยสัญลักษณ์ของรางวัลที่มอบให้ก็เลือกใช้ใบปาล์มคล้ายรางวัลของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ด้วย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์