ปลอมตัว “เลียนแบบ”ดารา อาชีพเฟื่องฟูในวงการบันเทิง

Home / ข่าวหนัง / ปลอมตัว “เลียนแบบ”ดารา อาชีพเฟื่องฟูในวงการบันเทิง

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
raikorn@hotmail.com

 

งาน รีล อะวอร์ดส์ (Reel Awards) ครั้งที่ 16 เป็นงานประกวด “คนหน้าเหมือนดารา” หรือจะเรียกว่าพยายามเลียนแบบให้เหมือนดาราก็น่าจะได้ งานนี้จัดขึ้นที่โรงแรมอิมพีเรียล พาเลซ โฮเต็ล แอนด์ กาสิโน ที่นครลาสเวกัส มลรัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 3 วัน ท่ามกลางผู้เข้าประกวดกว่า 100 คน ก่อนจะสิ้นสุดลงเมื่อวันอาทิตย์ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อหาคนที่ “เลียนแบบ” “หน้าเหมือน” หรือจะเรียกว่า “ปลอมตัวเป็นดารา คนดังได้เหมือนที่สุด” โดยผู้ชนะจะได้รับรางวัลเป็นถ้วยรางวัลเล็กๆ น้อยๆ

แต่ที่ไม่น้อยเลยก็คือ โอกาสในการทำมาหากิน ซึ่งทำให้คน “หน้าเหมือนคนดัง” ต่างมีสตางค์ใช้กันไปเยอะแยะตลอดหลายปีที่ผ่านมา

อย่างเช่น เบรนท์ เมนเดนฮอล หนุ่มใหญ่อเมริกันวัย 57 ปี ที่โชคดีมีความละม้ายคล้ายเหมือน ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช อยู่มาก ทุกวันนี้เลยสบาย ได้เปลี่ยนจากคนงานก่อสร้าง ไปรับจ๊อบโชว์ตัวเป็นประธานาธิบดีตามงานต่างๆ เยอะแยะมากมาย หรือแม้แต่เล่นหนังโฆษณาทีวี ด้วยรายได้ดีเป็นตัวเลขถึง 6 หลักมาได้ 2 ปีเต็มๆ

“ผมเคยเล่นหนังโฆษณาทีวีให้กับท็อฟฟี่รสช็อกโกแลตเจ้าหนึ่งในอิสราเอล และพวกเขายังจ้างผมไปเดินสายโชว์ตัวที่นั่นด้วย” เขาเล่า

นายเมนเดนฮอลยังเล่าว่า ถึงแม้เวลาอยู่ในสหรัฐชาวบ้านทั่วไปจะรู้ว่าเขาเป็น “บุชตัวปลอม” เพราะไม่มีเหล่าบอดี้การ์ดอยู่รายล้อมเวลาไปไหนมาไหน แต่ทว่าเวลาไปต่างประเทศ เขาเคยเจอชาวบ้านที่เข้ามาทัก เพราะคิดว่าเขาเป็นผู้นำสหรัฐอยู่บ่อยๆ อย่างเช่นครั้งหนึ่งก็เคยมีเด็กสาววัย 18 ชาวอิสราเอล ที่เข้ามาทักเขาว่า “มิสเตอร์ เพรสสิเดนท์ เมื่อไรท่านจะออกกฎหมายให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมายล่ะ?” อย่างนี้เป็นต้น !!!

พูดถึงงานรีล อะวอร์ดส์ ซึ่งแม้จะจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 16 นับแต่ปี 2532 แต่ไม่ค่อยมีข่าวออกมาเท่าไหร่ สำหรับเจ้าของไอเดียที่ทำให้เกิดงานประกวดแบบนี้ ซึ่งมีบรรยากาศน่าตื่นตา ตื่นใจ ราวกับคุณกำลังเดินเข้าไปในพิพิธภัณฑ์มาดาม ทุสโซด์ แล้วก็เห็น “หุ่นขี้ผึ้ง” ดารา คนดัง ดันมีชีวิตขึ้นมาพร้อมกัน และออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด ได้แก่ แจนน่า จูส์ จากเอเยนซี่ชื่อว่า อินเตอร์เนชั่นแนล เซเลบริตี้ อิมเมจ (International Celebrity Images) และ อลาน่า จูส์ จาก บริษัท เอนเตอร์เทนเมนท์ เอ็กซเพรส (Entertainment Express) ที่ต้องการหาเวทีรองรับความสามารถในการปลอมตัว หรือเลียนแบบคนดัง รวมทั้งสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้แสดงความสามารถด้านนี้กันออกมาเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันมีเอเยนซี่ หรือนายหน้าที่หากินกับการส่งคนหน้าเหมือนดารา คนดัง ไปตามงานอีเวนท์ต่างๆ อยู่มากมาย รวมทั้งพวกเธอทั้งสองด้วย

แจนน่าเล่าว่า เฉพาะบริษัทเธอแค่เจ้าเดียวก็มี “นักแสดง” ในสังกัดอยู่กว่า 2,000 คน ที่พร้อมจะเลียนแบบ ปลอมตัวเป็นดารา คนดัง ไปปรากฏตัวตามงานมีทแอนด์กรีท, งานขายสินค้า, งานแสดงในผับ บาร์ หรือแม้แต่ในงานประชุมสัมมนาใหญ่ๆ ของนักธุรกิจ ด้วยราคาค่าตัวนักแสดงตั้งแต่ 450 ดอลลาร์ (ราว 15,300 บาท) ไปจนถึงหลายพันดอลลาร์

ยิ่งระยะหลังๆ มีรายการเรียลิตี้ และรายการทีวีดังๆ อย่าง “อเมริกัน ไอดอล” (American Idol) และ “เดอะ เน็กซ์ เบสต์ ธิง” (The Next Best Thing) แจนน่าก็ยิ่งหวังว่าน่าจะทำให้ธุรกิจนี้ของเธอขยายวงกว้างออกไป มีคนดังให้เลียนแบบเพิ่มขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม ขณะที่อาจมีใครหลายคนคิดว่าแค่แต่งตัว แต่งหน้า ก็น่าจะสามารถปลอมตัวเป็นคนนั้นคนนี้ได้สบาย แต่ ลิซ่า ไอเรี่ยน ซึ่งปลื้ม แฌร์ นักร้อง นักแสดงหญิงชื่อดัง และแต่งตัวเลียนแบบนักร้องขวัญใจผู้นี้ เข้าประกวดเผยความรู้สึกว่า

“คนทั่วไปอาจจะมองว่านี่เป็นอาชีพง่ายๆ แค่แต่งตัวให้เหมือน แล้วพยายามขยับปากให้ตรงเนื้อเพลง แต่ที่จริงไม่ใช่เลย พวกเขาไม่รู้หรอกว่าบางคนต้องใช้เวลาฝึกฝนมานานนับปีเพื่อจะเลียนแบบให้เหมือนใครสักคน ไหนจะต้องทำให้หน้าตาดูคล้าย เสียงพูด เสียงร้องคล้าย แล้วยังกิริยา ท่าทางต่างๆ ก็ต้องให้คล้าย ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัว และเป็นงานที่ยากเอาการ” ลิซ่าซึ่งใช้เวลาแต่งหน้าอยู่นานถึง 2 ชั่วโมงบอก

แต่ในงานก็มีหลายคนที่ไม่ต้องเสียเวลาแต่งหน้านานขนาดนั้น เพราะรูปร่างหน้าตาเป็นใจ ช่วยอำนวยความสะดวกให้เยอะ และถูกชักนำเข้าสู่วงการจากเพื่อนๆ ที่สังเกตเห็นว่าเพื่อนเราช่างมีรูปร่าง หน้าตา ละม้ายคล้ายดาราคนนั้น คนนี้จัง

อย่างเช่น เทเรซ่า บาร์นเวล หญิงลอสแองเจลิส วัย 52 ที่เล่าว่า “มีคนเดินเข้ามาทักฉันเยอะมากว่า หน้าเหมือนฮิลลารี่” และนั่นก็ทำให้เทเรซ่าได้รับบทเป็น นางฮิลลารี่ ร็อดแฮม คลินตัน อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา ในภาพยนตร์ซีรีส์มาหลายเรื่อง

หรืออย่าง เดนนิส คอต ชายชาวอริโซนา ซึ่งมีใบหน้าคล้าย ฌอน คอนเนอรี่ “พระเอกเจมส์ บอนด์” รุ่นใหญ่ ซึ่งเล่าว่าบรรดาคนหน้าเหมือน หรือนักแสดงที่พยายามปลอมตัวเลียนแบบดารา ก็ต้องมี “จรรยาบรรณ” ในวิชาชีพเหมือนกัน คือต้องไม่ปล่อยให้ผู้คนเข้าใจผิดหลงคิดไปว่าพวกเขาคือ “ตัวจริง” ของผู้ที่พวกเขาเลียนแบบ

แต่บางครั้งก็เจอเหตุการณ์ที่เลี่ยงไม่ได้เช่นกัน อย่างเช่น เมื่อตอนที่เขาเลียนแบบเป็นพระเอกเจมส์ บอนด์ ไปร่วมงานประมูลงานหนึ่ง และได้พบกับสองสามีภรรยา ที่สามีเล่าว่า ภรรยาเขากำลังป่วยเป็นโรคมะเร็งเข้าขั้นรุนแรง และเธอก็ชื่นชอบคอนเนอรี่มาก พระเอกคนนี้คือขวัญใจของเธอเลย

“แล้วคุณจะให้ผมบอกเธอว่าผมไม่ใช่พระเอกขวัญใจของเธอได้อย่างไร ผมจึงหยิบกระดาษมาเขียนส่งให้เธอว่า” แพมเมล่า … พระเจ้าทรงเฝ้าดู และคอยคุ้มครองคุณอยู่นะ รัก จากฌอน คอนเนอรี่” แล้วเธอก็ร้องไห้เดินจากไป “ผมคิดว่าฌอน คอนเนอรี่ คงไม่ว่าอะไรที่ผมทำแบบนี้”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์


หน้าเหมือน แองเจลิน่า โจลี่


หน้าเหมือน ไมค์ ไมเออร์ ใน ออสติน พาวเวอร์


หน้าเหมือน น้าคนเหล็ก อาร์โนลด์


หน้าเหมือน อดีตประธานาธิบดี คลินตัน


ยิ้มเหมือน ทอม ครุยส์ อุ๊ย ตีนกาก็เหมือน


หน้าเหมือน จอห์นนี่ เดปป์ ในคาแรคเตอร์ กัปตันแจ๊ค จะเพี้ยนเท่าไหมนะ


หน้าเหมือน เอ๊ะ.. แค่คล้ายๆนะ ปารีส ฮิลตัน

ดูรูปคนเหมือนอื่นๆ
http://www.thereelawards.com/

ที่มาภาพบางส่วนจาก
http://www.dailymail.co.uk/