3สาวเอเชีย ผงาดวงการภาพยนตร์

Home / ข่าวหนัง / 3สาวเอเชีย ผงาดวงการภาพยนตร์

วาระครบรอบ 60 ปีเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศสที่ผ่านมา ถือเป็นงานที่ผู้หญิงสร้างความสำเร็จได้ยอดเยี่ยม

สามสาวเอเชีย จากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอิหร่าน คว้ารางวัลสำคัญในการประกวดภาพยนตร์ในครั้งนี้

นาโอมิ คาวาเสะ ผู้กำกับฯ หญิงวัย 38 ปี พิชิตรางวัลกรังปรีซ์ หรือภาพยนตร์ดีเด่น ที่เป็นรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในผลงานเรื่อง The Mourning Forest

“ดิฉันสร้างหนังด้วยความปรารถนาที่จะทำให้ชาวญี่ปุ่นภูมิใจ” ผู้กำกับฯหญิงกล่าว

ด้วยเรื่องราวบอกเล่าชีวิตอันขมขื่นของชายชราที่สูญเสียภรรยากับนางพยาบาลซึ่งสูญเสียลูก ก่อนทั้งสองต่างค้นพบความหวังที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป

“ชีวิตมีเรื่องที่เป็นทุกข์มากมาย เราพยายามจะแสวงหากำลังใจในสิ่งที่จับต้องได้อย่างเงิน เสื้อผ้า หรือรถ แต่สิ่งเหล่านี้เติมเต็มได้เล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่มีหลายสิ่งที่เรามองไม่เห็น อย่าง อารมณ์ความรู้สึก แสง ลม เงาของคนที่ตายจากไป เมื่อเราค้นพบสิ่งที่เอื้อส่วนนี้อยู่ ในที่สุดเราจะรู้สึกได้ว่า เราสามารถอยู่ได้โดยลำพัง 

คาวาเสะเคยได้รับรางวัลในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ในสาขาผลงานภาพยนตร์ชิ้นแรกยอดเยี่ยมเมื่อ 10 ปีก่อนจากเรื่อง The God Suzaku

“ตอนดิฉันได้รางวัลปาล์มทองคำเมื่อ 10 ปีก่อน ฉันยังมึนงงอยู่ เหมือนรางวัลตกมาจากฟ้า สิบปีจากนั้นฉันทำหนังอีกหลายเรื่อง ยังกำกับฯ มาเรื่อยๆ รู้สึกว่ามีผู้ชมทั่วโลกที่ชื่นชอบผลงาน และรู้สึกว่าต้องตอบแทนคนเหล่านี้ ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา งานเมืองคานส์ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ฉันก็ลับฝีมือขึ้นเช่นกัน ฉันอยากให้สิ่งที่มองไม่เห็นมีความสำคัญเท่ากับสิ่งที่มองเห็น และอยากให้คนรับรู้เนื้อหานี้ ซึ่งรางวัลกรังปรีซ์ช่วยทำให้เนื้อหานี้มองเห็นมายิ่งขึ้น” ผู้กำกับฯหญิงกล่าว

ด้านผู้กำกับฯหญิงชาวอิหร่านวัย 37 ปี มาร์เจน ซาตราปี ได้รับรางวัลจูรี่ ไพรซ์ หรือรางวัลชมเชย จากภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Persepolis ผลงานร่วมกับผู้กำกับฯ แวงซองต์ ปารองโนด์

ผู้กำกับฯหญิงย้ายไปอยู่ในฝรั่งเศส และเขียนเรื่องราว Persepolis ขึ้น ตัวละครในหนังเป็นขบถวัยรุ่นสาว สวมผ้าคลุมหน้าแต่แอบใส่แจ๊กเก็ตที่มีสโลแกน “พังก์ไม่มีวันตาย” แอบซื้อซีดีในตลาดมืดไปดู แอบให้เช่าเทปเพลงนักร้องตะวันตก ไม่ต้องสงสัยว่าหนังเรื่องนี้ถูกประท้วงจากทางการอิหร่าน

หนังใช้อารมณ์ขันเล่าถึงความสยองขวัญ เสียดสีการปกครองโดยกลุ่มสายเคร่ง ซาตราปีกล่าวว่า หนังเรื่องนี้ต้องการสื่อว่าชาวอิหร่านก็เหมือนคนชาติอื่นๆ มีพ่อแม่ มีคนรัก มีความหวังและมีเรื่องราว สิ่งที่แบ่งโลกนี้คือคนที่งี่เง่า และคนที่ไม่งี่เง่าต่างหาก

ปิดท้ายที่นางเอกเกาหลี จอนโดยอน วัย 34 ปี ซึ่งแฟนหนังบ้านเรารู้จักดีจากเรื่อง “กลกามหลังราชวงศ์” หนังดัดแปลงเรื่องราวของฝรั่ง Dangerous Liaison ที่พระเอก เบยองจุน แสดงนำ

ในบรรดานางเอกเกาหลีที่มีดาษดื่น จอนโดยอน ได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงฝีมือดี รางวัลที่พิชิตได้ในงานหนังเมืองคานส์ จากผลงาน Secret Sunshine เป็นบทหญิงม่ายที่ต้องดิ้นรนกับชีวิตหลังการตายของสามี และต้องเสียลูกซ้ำอีก

นางเอกสาวเล่าว่า บอกปัดบทนี้ไปในตอนแรก เนื่องจากไม่เข้าใจบทและไม่รู้จะถ่ายทอดอารมณ์ของผู้หญิงในเรื่องอย่างไร

แต่ผู้กำกับฯ ลี จางดอง เป็นคนช่วยให้ความกระจ่าง จนเมื่ออ่านบทนี้อีกครั้ง จึงสัมผัสถึงความเจ็บปวดของตัวเอกในที่สุด

“ฉันอยากจะสัมผัสประสบการณ์นี้ อยากรู้ว่าเมื่อเจ็บปวดอย่างถึงที่สุดแล้วจะเป็นอย่างไร”

การสื่อถึงความชอกช้ำถึงก้นบึ้งนี้จึงทำให้นักแสดงสาวพิชิตรางวัลในที่สุด

ที่มาจากหนังสือพิมพ์