“ทศ”แย้ม “สวยลากไส้”ขายแปลก ตั้งใจให้จับผิด

Home / ข่าวหนัง / “ทศ”แย้ม “สวยลากไส้”ขายแปลก ตั้งใจให้จับผิด

“หนังเรื่องนี้มีความแปลกในตัวพอสมควร ความแปลกในหนังถือเป็นกำไร แต่กลัวคนดูจะไปตีความว่ามันแปลกแล้วไม่เข้าไปดู” ผู้กำกับฯ “ทศพล ศิริวัฒน์” บอกกล่าวถึงหนัง “สวยลากไส้” ที่จะลงโรงฉาย 14 มิ.ย.นี้

“เรื่องนี้ใช้เวลาในการถ่ายทำเดือนกว่าๆ เอง แต่เราเตรียมงานกันนาน มีการไปเทสต์ตัวผี เทสต์เทคนิคต่างๆ เพราะเราพยายามหลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกเพราะทำยังไงก็ไม่เหมือนจริง ฉะนั้นอะไรที่มันสามารถทำสดได้เราทำเลย อย่างมีฉากหนึ่งที่ผีโผล่มาจากช่องข้างบนเพื่อที่จะดึงผมของน้องปุ้ม (ดลรส เดชะปทุมวัน) ที่กำลังแปรงฟันอยู่ที่หน้ากระจก ลักษณะการถ่ายของเราคือการกลับเซ็ตหมายความว่าที่เห็นว่าคนแปรงฟันยืนอยู่จริงๆ คือเค้านอนอยู่ ส่วนผีที่โผล่มาจากช่องเพดานก็ยืนอยู่บนพื้นซึ่งเรากลับให้เป็นเพดาน ฉะนั้นคนที่เมื่อยคือคนที่แปรงฟันไม่ใช่ผี แต่ถ้าทำคอมพิวเตอร์กราฟิกมันจะไม่เนี้ยบ เดี๋ยวมีรอยแตก แสงโดด เราเลยตัดปัญหาไปเลย”

“แล้วในเรื่องนี้บอกเลยว่ามีการดีไซน์เยอะมาก บอกเลยว่าใครที่ชอบจับสังเกตจะดูหนังเรื่องนี้สนุกมาก ผมบอกให้เป็นตัวอย่างหนึ่งฉาก สังเกตให้ดีว่าจะมีผมหนึ่งเส้นปลิวหลุดแต่มันไม่ตกลงมาตามแรงดึงดูดธรรมดาแต่มันจะตกลงมาตามแรงดึงดูดที่เราเซ็ตไว้ ก็บอกเลยว่าถ้าคิดจะจับผิดหนังเรื่องนี้เราก็ตั้งใจให้จับ ซึ่งมีเยอะมากในหนัง งบประมาณที่ใช้ทำหนังก็ 14 ล้านถือว่าโอเคกับงานที่ได้ออกมา”

ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังสยองขวัญ คนต้องคาดหวังว่ามันจะน่ากลัว กดดันมั้ย
“ก็มีกดดันบ้าง แต่ความน่ากลัวของแต่ละคนไม่เท่ากัน อย่างมีฉากที่เข็มจิ้มนิ้ว ทุกคนสะดุ้งหมดเลยแต่ผมกลับเฉยๆ ส่วนผมจะไปกลัวกับฉากที่แบบว่าลิ้นหลุดกระเด็นไปแล้วยังมีแมวมากิน แต่เราก็มีให้คนดูเลือกก็อยู่ที่ว่าคนดูจะชอบแบบไหน”

ส่วนการทำงานที่มีผู้กำกับฯ ถึง 2 คน
ทศพลแจงว่า “ผมกับส่น (พีระพันธ์ เหล่ายนตร์) จบสถาปัตย์ จุฬาฯ มาด้วยกัน ซึ่งการเรียนสถาปัตย์เรียนเพื่อให้ยอมรับความคิดเห็นของคนอื่น ใครมีความคิดดีกว่าเอาของคนนั้นเหมือนเอาการบ้านมายันกัน ตรงนี้เลยทำให้การทำงานง่ายแทบไม่ต้องเถียงกันเลย” ผู้กำกับฯ กล่าว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์