‘อ๊อฟ’ ชอบ ‘เดอะวัน’ ถ่ายทอดวัฒนธรรมชาวอีสาน

Home / ข่าวหนัง / ‘อ๊อฟ’ ชอบ ‘เดอะวัน’ ถ่ายทอดวัฒนธรรมชาวอีสาน

นอกจากหนัง เดอะ วัน…ลิขิตรักขัดใจแม่ ของผู้กำกับ ต้อ-มารุต สาโรวาท จะเขียนบทคล้ายคลึงกับชีวิตจริงของ อ๊อฟ-ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ แล้ว เนื้อหาของหนังยังนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องวัฒนธรรมในภาคอีสานอีกต่างหาก

หนังเรื่องนี้เป็นแนวคอมเมดี้ดราม่า ในเรื่องนี้อ๊อฟรับบทเป็นลูกคุณหนู เรียนจบเมืองนอก แต่บังเอิญว่า เราเบื่อชีวิตแบบนี้ เลยขอแม่ไปอยู่ต่างจังหวัด เพราะเขาอยากทำตามความฝันของตัวเอง นั่นก็คือ การสร้างสะพาน ซึ่งเขาก็ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น แล้วก็มีเพื่อน ๆ ชวนไปออกค่ายอาสาพัฒนาชุมชน พอไปเห็นชีวิตชาวบ้านที่อยู่อย่างกันดาร สะพานขาด ทำให้เขาไปไหนมาไหนไม่สะดวก เราก็เลยจะสร้างสะพาน แต่แม่ก็โทรฯ มาบอกว่า อยากจะพ่วงทำเรียลลิตี้ เพราะอยากให้ลูกเป็นดารา ตัวเขาเองก็ไม่อยากทำ แต่แม่ยื่นคำขาดว่า ถ้าไม่ทำก็จะตัดแม่ตัดลูก

เรื่องนี้ผู้กำกับ พี่ต้อ ตั้งใจพล็อตเรื่องมาให้ตรงกับตัวจริงของอ๊อฟ คล้ายชีวิต อ๊อฟตอนแข่ง อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย เรื่องนี้ก็ต้องไปถ่ายทำสถานที่จริงที่ขอนแก่น แถมเพื่อนรอบตัวเราต้องพูดภาษาอีสานตลอด แต่โชคดีที่บทของเราไม่ต้องพูด เพราะเป็นเด็กเพิ่งมาจากเมืองนอก ไม่งั้นคงเขินแย่ ในส่วนของการแสดง ไม่มีอะไรหนักใจ เพราะไม่ต้องมีบทร้องไห้ แต่จะต่างจากตัวจริงตรงที่ตัวละครค่อนข้างจะสุขุมกว่าเท่านั้นเอง

ถามว่าผมคาดหวังกับหนังเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน เดอะ วัน เป็นหนังเรื่องแรกของอ๊อฟ และเป็นหนังในฝันของผู้กำกับ พี่ต้อด้วย พี่ต้อเคยบอกว่าเขาอยากทำหนังที่มีคุณค่าต่อคนไทย อยากนำเสนอมุมมองบางมุมที่คนไทยไม่เคยรู้และเข้าใจมาก่อน เพราะที่ผ่านมาไม่ค่อยมีใครนำเสนอวัฒนธรรมไทยในภาคอีสาน ซึ่งอ๊อฟคิดตรงกับผู้กำกับ พี่ต้อนะ เพราะมันทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวอีสานมากขึ้น ทำให้ผมได้สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ที่พอเพียงของคนอีสานครับ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์