อยากทำหนังภาคใต้ “ป๊อป” ยอมวิ่งหนีระเบิด

Home / ข่าวหนัง / อยากทำหนังภาคใต้ “ป๊อป” ยอมวิ่งหนีระเบิด

“ป๊อป” อารียา สิริโสดา เดินหน้าถ่ายทำหนังสารคดีเรื่องใหม่เกี่ยวกับภาคใต้ รับชีวิตเสี่ยงอันตราย เจอระเบิดที่หาดใหญ่มาแล้ว ฟุ้งทำหนัง เพราะอยากเห็นมุมดีๆ ของคนใต้

ประสบความสำเร็จจากการทำหนังสารคดีเรื่องแรก “เด็กโต๋” ล่าสุดอดีตนางสาวไทย “ป๊อป” อารียา ผุดไอเดียหนังสารคดีเรื่องใหม่ ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตผู้คนในภาคใต้ แต่การถ่ายแต่ละครั้ง ต้องฝ่าฟันอุปสรรค โดยเฉพาะการถ่ายทำที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่ทำให้เธอต้องเจอระเบิดในระยะใกล้กับที่พัก

“โปรเจคท์นี้ยังถ่ายไปเรื่อยๆ อยู่เลย เริ่มโปรเจคท์มาตั้งแต่ปีที่แล้ว การทำหนังสารคดีมันต้องรอ เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะมันไม่มีบท บางทีช่วงตัดต่อ ภาพมันไม่ดี หรือมีระเบิดเกิดขึ้น เราก็ต้องวิ่งหนีระเบิด อย่างเจอที่หาดใหญ่ คือระเบิดใกล้โรงแรมที่เราอยู่มาก เจอระเบิดตู้ม ก็วิ่งหนีกลับบ้านเลย (หัวเราะ) ถามว่ากลัวมั้ย เราอยากหาเรื่องดีๆ จากภาคใต้ คือตอนนี้ภาคใต้มีข่าวไม่ดีเยอะมาก ต้องหาสิ่งดีๆ ของภาคใต้ คืออยากทำหนังที่คนดูแล้ว มีความหวัง” ป๊อป กล่าว

นอกจากนี้ ป๊อป ยังบอกด้วยว่า หลังจากไปถ่ายหนังสารคดีที่ภาคใต้ มีโอกาสได้เห็นชีวิตของคนที่นั่น ทำให้เห็นผู้คนที่มาช่วยเหลือ หลังจากเกิดสึนามิ ได้เห็นว่าช่วยเหลือกันอย่างไร

“เราเองก็คนตรัง ป๊อปก็เพิ่งกลับมาจากตรัง ไปถ่ายที่นั่นมาด้วย คือเราไม่ได้เน้นถ่ายสามชายแดนภาคใต้ เพราะมันอันตรายเกินไป แต่ที่เราไปถ่ายคือ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี แต่จะเน้นที่หาดใหญ่ เพราะเรื่องเกิดที่นั่น” ป๊อป กล่าว

นางแบบโฆษณาชื่อดัง กล่าวอีกว่า การถ่ายทำที่หาดใหญ่นั้น เป็นการทำงานที่ยากลำบาก และเสี่ยงอันตรายจากลูกระเบิด

“คิดว่าหนังสารคดีเรื่องนี้ น่าจะได้ชมกันประมาณปลายปีนี้ คงใช้เวลาตัดต่อประมาณ 5 เดือน ส่วนเรื่องงบประมาณในการทำ อาจจะต้องใช้เงินมากกว่าเดิม เพราะหนังสารคดีเรื่อง “เด็กโต๋” ถ่ายอยู่ที่บ้านแม่โต๋ที่เดียว แต่เรื่องนี้ต้องเดินทางไปหลายๆ ที่ ส่วนชื่อหนังนั้น มีในใจแล้ว แต่ขอเก็บไว้ก่อน เราจะเน้นหนังในเรื่องความอบอุ่น ครอบครัว เราจะทำหนังที่มีความหวัง ความดี ดูแล้วสดชื่นกับชีวิต ถ้าเป็นหนังสารคดีที่เป็นข่าว ดูแล้วมันจะหดหู่ เรื่องที่หนักๆ คือเราไม่ทำหนังเศร้า” อดีตนางงาม กล่าว และเสริมว่า การถ่ายทำที่ภาคใต้ ทำให้รู้สึกผูกพันกับคนที่นั่น

“เรามีวิญญาณเป็นนักข่าวด้วยล่ะ เราไม่ชินกับการโดนสัมภาษณ์ แต่เราจะชอบสัมภาษณ์คนอื่นมากกว่า ไปขุด ไปคุ้ยหาข้อมูล การทำหนังสารคดีป๊อปว่ามันก็คล้ายๆ กับนักข่าวนี่ล่ะ คือเราเอาเรื่องเขามาให้ประชาชนดู เราไม่ได้คาดหวังว่าหนังเราจะต้องไปต่างประเทศหรือไม่ไปต่างประเทศ เราแค่อยากทำ จิตใจเราอยากทำ เราเป็นคนใต้ พ่อเป็นคนตรัง เราเห็นเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ก็อยากเห็นภาพดีๆ ออกมาบ้าง คนต่างประเทศจะรับหรือไม่รับก็แล้วแต่” ดาราสาว แจกแจง

ถามต่อ ว่าเรื่องงบประมาณในการทำนั้น นำเงินจากส่วนใดมาบ้าง ป๊อปอมยิ้มก่อนตอบว่า มีส่วนหนึ่งที่เป็นเงินจากการถ่ายโฆษณาของตัวเอง แล้วก็มีทุนจากหนัง “เด็กโต๋” ที่ฉายในต่างประเทศ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์