ย้ง’โต้”เด็กหอ”ไม่ได้ก๊อปปี้ต่างชาติ

Home / ข่าวหนัง / ย้ง’โต้”เด็กหอ”ไม่ได้ก๊อปปี้ต่างชาติ

‘ย้ง’ โต้ข้อหาก็อปหนังต่างชาติมาทำ ‘เด็กหอ’ ลั่นคนตั้งกระทู้ให้ไปดูหนังทั้ง 2 เรื่องก่อนค่อยตัดสิน ฟุ้งไม่สนว่าจะเชื่อหรือไม่ย้ำไม่ได้ลอกเลียนแน่นอน กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตในเว็บพันธุ์ทิพย์ดอทคอม หาว่า’ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์’ ผู้กำกับเรื่อง “เด็กหอ” ไปก๊อปปี้บทภาพยนตร์ของสเปนเรื่อง “The Devil’s Backbone” ที่ถูกสร้างในปี 2001 มาทั้งดุ้น งานนี้ชื่อเสียงของเด็กหอนับว่าป่นปี้ไปไม่น้อย สำหรับข้อครหาครั้งนี้ย้งออกมาให้สัมภาษณ์ว่า 

“ผมยืนยันว่าไม่ได้ลอกเลียนแบบหนังเรื่องนั้นมาแน่นอนครับผมยอมรับว่าเคยดู ดูมาหลายปีแล้วก่อนที่จะเขียนบทหนังเรื่องเด็กหอ แต่อยากจะบอกว่าผมไม่ได้แรงบันดาลใจจากหนังเรื่องนั้นมาด้วยซ้ำไม่มีเลย ถึงบางฉากมันคล้ายกันถามแบบจริงๆ นะ โรงเรียนประจำผมอยู่มา มันต้องมีเรื่องผีที่เล่ากันฟังอยู่แล้ว เรื่องมุมกล้องเรื่องเตียงที่มีผีมันเป็นเรื่องเล่าที่เบสิกมาก ใครๆ ก็คิดได้ถ้าไปดูดีๆ

สิ่งที่หนังทั้ง 2 เรื่องสื่อออกมามันไม่เหมือนกันเลยนะคนละคีย์เวิร์ดเลย ผมไม่รู้จะโกหกไปทำไมในเมื่อหนังมันได้รางวัลไปแล้วได้เงินไปแล้ว ถ้าก๊อปปี้มาผมก็บอกว่ามันก๊อปปี้มานะ เคยมีคนเตือนผมแล้วว่าเดี๋ยวโดนแน่ๆ เรื่องนี้ แล้วก็โดนจริงๆ ผมแค่เสนอภาพที่มันเป็นการเน้นบรรยากาศซึ่งส่วนมากมันอยู่ในหนังฝรั่ง หนังไทยส่วนมากเป็นผีตุ้งแช่โผล่มาแบบตกใจ ซึ่งผมไม่อยากทำแบบนั้นไงครับ”

อยากบอกอะไรคนดู “อยากบอกว่าให้ไปดูหนังทั้ง 2 เรื่องมาก่อน แล้วค่อยออกมาพูดว่ามันเหมือนกันจริงๆ หรือเปล่า แต่ถ้าเค้าจะคิดแบบนั้นก็ปล่อยเค้าไป ผมทำอะไรไม่ได้มากไปกว่านี้แต่มีคนเข้าใจผมสักคนก็พอนะ”

รู้สึกยังไง “มันจี๊ดนะมันเจ็บๆ เสียใจแต่ต้องไม่คิดมาก ตอนแรกคิดเลยนะว่าไม่ยุติธรรมสำหรับเรา แต่ทำไงได้เราต้องเดินหน้าต่อไป ห้ามกลัวสิ่งกดดันเหล่านั้นมองให้เป็นเรื่องดี ถ้าผมกลัววันนั้นที่มีคนเตือนวันนี้ก็คงไม่มีเด็กหอ มีคนชอบหนังของผมเยอะแค่นั้นพอแล้ว และที่สุดแล้วตัวผมจะรู้ดีที่สุดว่าผมไม่ได้ก๊อปใครมาครับ” ย้งกล่าว
 
ที่มา Gossip star