“พรวุฒิ” ชิมลาง”พลอย” ภาพยนตร์รักฉบับ”เป็นเอก”

Home / ข่าวหนัง / “พรวุฒิ” ชิมลาง”พลอย” ภาพยนตร์รักฉบับ”เป็นเอก”

รู้จักหน้าค่าตากันดีในแวดวงสังคม ในฐานะของประธานกรรมการ บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด ล่าสุด พรวุฒิ สารสิน ยอมโดดมาแสดงหนังเรื่องแรกในชีวิต “พลอย” ผลงานการกำกับของ เป็นเอก รัตนเรือง กับบทบาทของ “วิทย์” ซึ่งหนุ่มใหญ่มาดดีคนนี้เปิดใจถึงผลงานแสดงของเขาให้ฟังกันแบบหมดเปลือกเลยทีเดียว

บทบาทที่ได้รับ
วิทย์ ในเรื่องเป็นผู้ชายที่มีอายุราว 40 กว่า เกือบ 50 มีภรรยาที่ชื่อ แดง รับบทโดย หมิว (ลลิตา ศศิประภา) เปิดร้านอาหารไทย อยู่เมืองนอกและต้องกลับมาเมืองไทย และก็มาเจอกับสาวน้อยที่ชื่อ พลอย จนทำให้มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้น

การมาร่วมงานกับ เป็นเอก ในเรื่อง พลอย
ทีมงานเขาติดต่อมา ว่าอยากจะให้เล่นหนังเรื่องนี้ ก็คิดอยู่นานเหมือนกัน แต่ช่วงที่ได้อ่านบท เป็นช่วงที่ผมมีเวลาว่างอยู่พอดี พอได้อ่านบทก็ชอบ รู้สึกว่ามันท้าทายดี ประกอบกับเวลาที่ถ่ายทำ ก็ไม่ได้มาซ้อนกับเวลางานที่รับผิดชอบอยู่ เลยตัดสินใจรับเล่น

รู้จักกับเป็นเอกมาก่อนหรือเปล่า
เคยเจอกันที่เมืองนอก แต่ไม่ได้คุยกันมาก แต่ปกตินี่ผมเป็นคนชอบดูหนังอยู่แล้ว หนังเล็กๆ หนังอินดี้ หนังอาร์ตอะไรผมก็ดู อย่างวงการหนังบ้านเรา ก็มีคนทำหนังสไตล์นี้อยู่ไม่กี่คน และคุณเป็นเอก ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งผมก็ติดตามและชอบผลงานของเป็นเอก อย่างคุณเป็นเอกก็ทำหนังโฆษณาได้น่าดู และผมก็ดูหนังเขามาหลายเรื่องเหมือนกัน อย่าง มนต์รักทรานซิสเตอร์ เรื่องรักน้อยนิดมหาศาล ตลก 69 คำพิพากษาของมหาสมุทร ก็ได้ดู ก็ชอบ

ชอบอะไรในตัวเป็นเอก
ชอบวิธีการคิดของเขา ชื่นชอบผลงานของเขา ชอบฝีมือของคุณเป็นเอก ชอบหนังสไตล์เขา และตัวคุณต้อมเองเขาก็เป็นคนที่มีความคิดที่แตกต่างจากคนอื่น มีอะไรที่น่าสนใจ

ก่อนหน้านี้มีใครเคยชักชวนเข้าวงการมาก่อนไหม
ที่จริงก็เคยมีนะ แต่ผมจะไม่เอาเลย

กับบรรยากาศในกองถ่าย
ทำงานกับกองนี้สนุกมาก ไม่ได้คิดว่าเริ่มงานกับหนังเล็กหรือหนังใหญ่ คือเรามาจากศูนย์เลย ให้ความไว้วางใจผู้กำกับที่สุด เรื่องรายละเอียดของการทำหนัง ผมพอรู้บ้าง ว่าต้องใช้ความละเอียดมาก เพราะเคยเข้าไปดูงานในกองถ่ายโฆษณามาบ้างแล้ว แต่หนังนี้จะมีความละเอียดกว่าเยอะมาก บางทีพูดคำเดียว ถ่ายเป็น 10 เทคเลยก็มี มันเป็นเรื่องของการที่ต้องทำให้ได้อารมณ์

การแสดงหนังเป็นอย่างไรบ้าง
ยากนะ ตอนแรกก็ทำไม่เป็น เขาก็ให้เราเริ่มจากง่ายๆก่อน ที่ไม่มีบทพูดก่อน และในหนังเป็นเอกเขาห้ามแสดง ให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด หนังของต้อมจะเน้นธรรมชาติ หน้าก็มันๆ ผมก็ยุ่งๆ ไม่ได้แต่งหน้าเลย ในเรื่องก็เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ของคนที่อยู่กันมานาน 7-8 ปี เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับชีวิต คนธรรมดาหลายๆ คนไปดูแล้วก็อาจจะโยงมาที่ตัวเองได้

ส่วนที่ยาก
น่าจะเป็นบทพูดนะ พูดตั้ง 30 รอบ หวานไป อ่อนไป มันต้องให้ลงตรงจังหวะเขาพอดี แล้วก็น่าจะเป็นตรงที่ทะเลาะต่อล้อต่อเถียงกัน ปรับความเข้าใจกัน ฉากอารมณ์ก็ดี ที่หมิวและทีมงานช่วย

บทที่ได้มีอะไรคล้ายกับตัวเองบ้าง
ผมว่าไม่มีนะ ไม่มีเลย วิทย์นี่เขาเป็นครอบครัว ดูในภาพหนึ่ง ถ้าหากเอาใจช่วยหมิว สถานการณ์ตัวของวิทย์มันก็ดูเลวร้ายเหมือนกัน แต่ถ้ามองแบบปกติ วิทย์ก็เป็นผู้ชายธรรมดา ธรรมดาไม่มีอะไร แต่ถ้ามองในอีกด้านหนึ่งหมิวนั่นเองที่เพี้ยนๆ ไม่ใช่วิทย์ แล้วแต่การมอง การตีความของคนดู

หมิวได้ช่วยแนะนำอะไรบ้างหรือเปล่า
ช่วยๆ หมิวเขาเก่ง และน่ารัก เขาจะคอยให้คำแนะนำตลอด ทุกคนช่วยกันหมดทุกคน ช่วยแนะนำตลอด เพราะผมไม่รู้เรื่องอะไรเลย ส่วนตัวผมชื่นชอบคุณหมิวอยู่แล้ว เพราะเธอเป็นนักแสดงที่มืออาชีพจริงๆ เก่ง และยิ่งมีคุณต้อมเป็นผู้กำกับ ผมถึงบอกไงว่ามันท้าทาย และน่าสนใจมากที่จะร่วมงานด้วย ผมว่ามันน่าลอง

กับน้องสายป่าน (อภิญญา สกุลเจริญสุข) เป็นอย่างไรบ้าง
ลำบากหน่อย ผมรู้สึกว่าผมจะเข้ากับเขาลำบาก ซึ่งอาจจะเป็นเพราะอายุเราห่างกันเยอะด้วย และพึ่งจะมาเจอกัน ตอนที่เริ่มถ่ายทำก็ยังไม่ทันคุ้นเคยกัน แต่ก็ต้องทำงานร่วมกันแล้ว แต่ผมก็คิดว่ามันอาจจะเป็นความตั้งใจของผู้กำกับด้วยนะ ที่อยากให้ออกมาเป็นแบบนี้ เพราะในเรื่อง พลอย เราสองคน คือพลอยกับวิทย์ไม่ได้เคยรู้จักกันมาก่อน แต่เป็นการเจอกันครั้งแรก และก็พากันเข้ามาในห้อง คือผู้กำกับคงอยากจะให้คนดูคิดต่อด้วย ว่าความสัมพันธ์ของคนสองคนนี้ต่อไปจะพัฒนาไปทางไหน หรือจะเป็นอย่างไรต่อไป น่าจะประมาณนั้น

คิดว่า พลอย ได้นำเสนอเนื้อหาที่สะท้อนอะไรบ้างไหม
เป็นการนำเสนอเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นถึงการใช้ชีวิตคู่ มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นกับสามี ภรรยาคู่หนึ่ง ที่บางเหตุการณ์มันก็สะท้อนให้เราเห็นบางสิ่งบางอย่างได้ อย่างแรกเลย คืออย่าพึ่งตัดสินใจอะไรจากสิ่งที่เห็น และก็เก็บเอาไปคิดมาก เพราะบางทีมันก็ไม่ใช่อย่างที่คิด คือคนเราไม่จำเป็นที่จะต้องคิดมากในทุกๆ เรื่องก็ได้ ปล่อยๆ บ้างก็ดี

ติดตามผลงานเรื่องแรกในชีวิตของหนุ่มคนนี้กันได้ใน “พลอย” วันนี้ทุกโรงภาพยนตร์

ที่มาจากหนังสือพิมพ์