โอ้แม่เจ้า! “ทราโวลต้า” แต่งหญิง

Home / ข่าวหนัง / โอ้แม่เจ้า! “ทราโวลต้า” แต่งหญิง

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
เทพิตา

กลับมาแจ้งเกิดปีนี้ต้องยกให้แมวเก้าชีวิต จอห์น ทราโวลต้า ในวัย 53 ปี หลังต้นปีมีหนังรวมดาวขิงแก่ Wild Hogs โกยเงินกระจาย ในช่วงซัมเมอร์นี้เขายังมีหนังฟอร์มดีออกฉาย Hairspray (แฮร์สเปรย์)

คราวนี้ทราโวลต้า ขอเดิร์น หรู เลิศ แบบสวยช็อกโลก ได้ยินไม่ผิด…ทราโวลต้าขอแต่งองค์ทรงเครื่องเล่นเป็นหญิงแท้แถมแดนซ์ไม่หยุด โดยรับบท เอ็ดนา เทิร์นแบลด คุณแม่จอมแซบที่วาดลวดลายสะบัดลีลาแสบสันต์เต็มที่เพื่อลูกสาวสุดที่รักในภาพยนตร์เพลงโรแมนติก ร็อกแอนด์โรล

“มันเป็นบทที่สนุก แต่ก็เหนื่อยมากๆ ด้วยที่ต้องแต่งเป็นผู้หญิง และเล่นเป็นผู้หญิงจริงๆ” ทราโวลต้ากล่าว

Hairspray สร้างจากละครบรอดเวย์ชื่อดังปี 2002 เจ้าของรางวัลโทนี่ 9 สาขา

“ตอนที่พวกเขาติดต่อมาแล้วบอกให้ผมเล่นเป็น “เอ็ดนา เทิร์นแบลด” ผมคิดในใจว่าพวกนี้ต้องบ้าแน่ แต่ผมก็จำความฮิตของ Hairspray ฉบับดั้งเดิมในปี”88 ได้ดี มันฮิตตามหลัง Grease หนังเพลงในดวงใจผมถึง 10 ปี และบทเอ็ดน่า คุณแม่จอมป่วน ใน Hairspray คือตัวละครในดวงใจผมเลย เธอเป็นคนตลก บ้าดีเดือด รักลูกสุดชีวิต และที่สำคัญเธอเต้นเก่งชะมัด” เขาหัวเราะร่าพร้อมกล่าวถึงแรงบันดาลใจที่รับบทนี้

“การเตรียมตัวเพื่อรับบทนี้ผมต้องนั่งให้ช่างแต่งหน้าเก็บรายละเอียดตามร่างกายกว่า 4 ชั่วโมง จากนั้นใช้เวลาอีก 8 ชั่วโมง สำหรับใส่ซิลิโคนตามตัวและแต่งหน้าให้เหมือนผู้หญิงจริงๆ รวมทั้งหมด 12 ชั่วโมงพอดีสำหรับการแต่งเป็นเอ็ดน่าในแต่ละครั้ง เรียกได้ว่าตอนแดนซ์แต่ละที เล่นเอาผมแทบหายใจไม่ออก” แมวเก้าชีวิตตบท้ายถึงบทที่ได้รับ

Hairspray เล่าเรื่องราวช่วงปี 1960 ยุคที่วัยรุ่นแต่งตัวเจิดจรัสทั้งเสื้อผ้าหน้าผม เด็กสาวหุ่นซูเปอร์ไซซ์ เทรซี่ เทิร์นแบลด (นิโคล บลอนสกี้) ใฝ่ฝันอยากเต้นในรายการทีวีสุดฮิตที่นักเต้นทุกคนล้วนแต่หุ่นดี สวย เริ่ด เชิด หยิ่ง เทรซี่ต้องการคว้าโอกาสนั้นมาให้สำเร็จด้วยการเอาใจช่วยจากคุณแม่อารมณ์ดี เอ็ดนา เทิร์นแบลด (จอห์น ทราโวลต้า) แม้ต้องถูกต่อต้านและท้าชนจาก แอมเบอร์ วอน ทัสเซิล (บริตตานีย์ สโนว์) นักเต้นสาวที่ทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้เทรซี่ประสบความสำเร็จ และแม่วายร้ายของเธอ บทนี้ได้ มิเชล ไฟเฟอร์ มาเล่นบทร้ายสุดขั้ว

นักวิจารณ์ที่ได้ดูหนังแล้วยกนิ้วว่าทราโวลต้าเจ๋งสุดๆ จะเจ๋งจริงหรือเปล่าได้รู้ 20 ก.ค. นี้ หนังฉายที่อเมริกา ส่วนที่บ้านเราก็ 2 ส.ค. ฮะ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์