“ราเชนทร์”สุดเศร้า โดนพับทำหนัง”หนุมาน”

Home / ข่าวหนัง / “ราเชนทร์”สุดเศร้า โดนพับทำหนัง”หนุมาน”

ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล รับไม่เสียใจกับการถูกพับโครงการทำหนังเรื่อง “หนุมาน” เข้าใจ “เสี่ยเจียง” สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ เจอสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี ฟุ้งมีโปรเจคท์ใหม่แล้ว รับรองว่าทุ่มสุดชีวิต

เข้ามาอยู่ค่ายสหมงคลฟิล์มตั้งใจจะกำกับหนังฟอร์มยักษ์เรื่อง “หนุมาน” แต่สุดท้ายผู้กำกับชื่อดัง ราเชนทร์ ดันถูก “เสี่ยเจียง” สมศักดิ์ พับโครงการทำหนังเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ผู้กำกับหนุ่มยืนยันว่าไม่เสียความรู้สึก เนื่องจากรู้ว่าเหตุที่ต้องหยุดทำนั้น เพราะสภาวะเศรษฐกิจแย่ลงนั่นเอง

“จริงๆ ไม่อยากพูดอะไรทั้งนั้น เรื่องหนังหนุมาน เพราะผมก็มีโปรเจคท์ที่เตรียม 2-3 โปรเจคท์อยู่แล้ว คิดว่าน่าจะออกมาสักเรื่อง และผ่านเสี่ยเจียงแล้ว ถามว่ารู้สึกเสียใจกับเรื่องหนุมานมั้ย ไม่นะ โตแล้ว สบายดี คือตอนนี้ไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่จะพูดอะไรได้เลย จริงๆ การทำงานตรงนี้ ผมได้อะไรเข้าตัวเยอะมาก มีความรู้สึกว่ามั่นใจในการทำหนังมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม ตอนที่ผมอยู่อาร์เอสฟิล์ม หรืออาวอง มันเป็นการทำงานบริหาร คือทำอย่างไรให้ดันผู้กำกับใหม่ให้ได้ทำหนัง ซึ่งเราไม่คิดถึงตัวเองเลย

แต่พอเราลาออกมาเราคิดถึงแต่ตัวเอง เราเติมสมองเยอะมาก ซึ่งตอนนี้อยู่ในหัวหมดเลย ถ้าได้ระบายออกมาน่าจะโอเค จริงๆ คันไม้คันมือตั้งแต่อยู่ที่อาวองแล้ว แต่ไม่รู้จะทำยังไง ใจจริงอยากลงมือกำกับหนังเองมานานแล้ว” ราเชนทร์ กล่าว

 ผู้กำกับชื่อดัง กล่าวอีกว่า การที่ไม่ได้ทำภาพยนตร์เรื่อง “หนุมาน” นั้น ไม่อยากจะกล่าวโทษใคร เพราะรักทุกคน แต่คงจะโทษสภาพเศรษฐกิจและสังคมตอนนี้มากกว่า เมื่อเศรษฐกิจแย่การจะลงทุนด้วยเงินจำนวนมากคงไม่ไหว จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้เสี่ยอนุมัติเงินไว้แล้ว 200-300 ล้านบาท เมื่อเศรษฐกิจแย่ทำให้การลงทุนชะงัก

“เรื่อง “หนุมาน” เป็นลิขสิทธิ์ของเฮีย เพราะผมเป็นคนให้ลิขสิทธิ์กับอาวองเอง ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ถ้าจะทำก็ต้องไปขอจากเฮีย ส่วนผู้มีพระคุณอีกฝ่ายหนึ่งอย่างเสี่ย อย่างที่บอกว่าปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ เสี่ยเป็นลูกผู้ชาย เรื่องที่จะเอาเรื่องของคนอื่นมาผิดลู่ผิดทางเสี่ยไม่เอาอยู่แล้ว ถ้าวันหนึ่งอาร์เอสให้ เสี่ยก็เอา แต่ถ้า ณ วันนี้อาร์เอสจะทำเองแล้วเสี่ยก็โอเค” ราเชนทร์ กล่าว

  ถามต่อ ว่าทุกคนรอดูการกำกับหนังของ ราเชนทร์ มานาน ทำให้รู้สึกกดดันไหม ราเชนทร์ รีบตอบทันทีว่ากดดันมาก อย่าง “ปรัช” ปรัชญา ปิ่นแก้ว จะรู้ดี

“ตอนที่อยู่อาร์เอสฟิล์ม กับอาวอง เฮียก็ดีกับผมมาก เชนจะทำอะไรก็ทำเลย แต่พอหนุมาน 200 ล้าน เฮียบอกว่าไม่ทำได้มั้ย ส่วนโปรเจคท์หนังใหม่ที่บอกเสี่ยเจียงไปแล้ว รับรองว่าเต็มที่ เอาทั้งชีวิตเข้าไปเลย ความอัดอั้น 12 ปี หลังจากกำกับ “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” ที่ไม่ได้กำกับหนังก็ต้องเต็มที่ แหม…อยู่อาร์เอสทิ้งเงินเดือนมหาศาลมาขนาดนั้น เอาชีวิตมาทุ่มขนาดนี้” ราเชนทร์ กล่าวสรุป 
 
ที่มาจากหนังสือพิมพ์