รักนะ 24 ชั่วโมง

Home / ข่าวหนัง / รักนะ 24 ชั่วโมง

คอลัมน์ แกะกล่องหนามเตย

ถ้าคุณรักใครสักคน
เวลาตลอดเจ็ดวัน ยี่สิบสี่ชั่วโมง ยังดูจะน้อยไป
แต่ถ้าเขาไม่รักคุณตอบ เวลาแค่เจ็ดชั่วโมงยังดูยาวนาน

“ความรัก” หรือ “กาลเวลา” กันแน่ ที่เปลี่ยนไป
แต่ร้านสะดวกซื้อ ที่เปิดเจ็ดวัน ยี่สิบสี่ชั่วโมง
สถานที่แห่งนี้เปิดตลอด ทุกเทศกาล ทุกฤดู ร้อน หนาว ฝน
ประตูที่นี่ เปิดรับผู้คนเสมอ ไม่ว่า ขณะนั้น ความรักของใครจะเป็นอย่างไร

บางที…ที่นี่อาจมีคำตอบให้กับ “ความรัก กับ เวลา”…

ค่ายอาวองเอาใจคอหนังรักกันอีกแล้วกับภาพยนตร์โรแมนติก คอมเมดี้ “รักนะ 24 ชั่วโมง” ผลงานของผู้กำกับฯ “พุ”เหมันต์ เชตมี ที่เคยทำให้หวานซึ้งกันมาแล้วจากภาพยนตร์ “รักจัง” ที่มี “ฟิล์ม”รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หวานเจี๊ยบกับ “พอลล่า เทเลอร์” พอมาถึง “รักนะ 24 ชั่วโมง” ผู้กำกับฯ “พุ” ก็ยังจองคิวพระเอกรู้ใจคนเดิม “ฟิล์ม รัฐภูมิ” ไว้แต่เปลี่ยนให้มาหวานกับ “เจี๊ยบ”ลลนา ก้องธรนินทร์

“รักนะ 24 ชั่วโมง” เรื่องราวความรักของพนักงานหนุ่มสาวร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ที่เกิดขึ้นท่ามกลางผู้คนนับล้านๆ ที่ผ่านเข้ามาในร้าน 

“ฟิล์ม” รับบท “เบิ้ล” ชายหนุ่มที่มีหัวใจมหัศจรรย์ ราวกับตัวเขามี 2 หัวใจสลับผลัดกันตื่น ทุกๆ ครั้งที่เขาหลับ หากก่อนเข้านอน “เบิ้ล” เป็น “เอ” รุ่งเช้าตื่นมาเขาจะเป็น “บี” และทั้งคู่ก็จะสลับผลัดเปลี่ยนกันไปเช่นนี้ตลอด ทุกๆ วัน

แต่โลกนี้ มีสถานที่เหมาะกับความมหัศจรรย์ของเบิ้ล นั่นคือร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น ที่เปิดตลอดเจ็ดวัน ยี่สิบสี่ชั่วโมง เพราะไม่ว่า เช้านี้เขาจะตื่นขึ้นมาเป็นใคร หน้าที่การงาน วันเวลาของทั้งคู่ก็จะเหมือนกัน

ที่ร้านสะดวกซื้อ ความแตกต่างของ “เบิ้ลเอ” กับ “เบิ้ลบี” ถึงจะสร้างความงุนงง สับสนให้กับเพื่อนสนิท พนักงานร่วมร้าน อย่าง “ซ่า” (บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ) หรือลูกค้า แต่ก็แค่ขำๆ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยผู้คนนับล้าน พกเอาอารมณ์หลากหลายผ่านมาประจำอยู่แล้ว

“เบิ้ลเอ” และ “เบิ้ลบี” จึงมีความสุขกับอาชีพพนักงานร้านสะดวกซื้อกะกลางคืนมาตลอดหลายปี จนกระทั่งความรักมาเยือน…ชีวิตที่เคยเหมือนเดิม ตลอดเจ็ดวัน ยี่สิบสี่ชั่วโมง ก็เปลี่ยนไป เพราะเขาได้เปิดใจรักเพื่อนร่วมงาน “เต๊าะ” (เจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์) พนักงานสาวห้าวประจำร้านนั่นเอง 

แล้วปัญหาของ “เบิ้ล” คือ “เบิ้ล” ไม่สามารถให้เวลา 7 วัน 24 ชั่วโมง กับผู้หญิงที่ตนรักได้ เพราะ “เบิ้ล” ตื่นมาเหมือนเป็นคนอีกคนหนึ่ง มีหัวใจอีกดวงหนึ่งทุกๆ เช้าแบบนี้ แล้วเขาจะรักเธอได้อย่างไร??! ตลอดทั้ง 7 วัน และ “เต๊าะ” จะเชื่อได้อย่างไรว่า ในเจ็ดวัน ยี่สิบสี่ชั่วโมง มีผู้ชายที่รักเธออย่างหมดหัวใจอยู่จริง…

จุดประกายของภาพยนตร์ “รักนะ 24 ชั่วโมง” นั้นผู้กำกับฯ “พุ เหมันต์” เผยว่า

“ไอเดียเรื่องรักนะ 24 ชั่วโมง เข้ามาขณะที่เรากำลังมองหาหนังรักที่มีความแปลกใหม่อยู่พอดี และเรื่องนี้ก็มีความโรแมนติกสดใหม่ แต่ไม่แปลกจนเกินไป เป็นเรื่องรักที่ทุกคนสัมผัสได้”

“จริงๆ แล้วคำว่าสองบุคลิกมันมีทุกคนแหละ ทุกคนเคยมีแฟนกัน วันหนึ่งเป็นแบบหนึ่งอีกวันก็เป็นอีกแบบหนึ่ง คือ อารมณ์แปรปรวน เราก็เลยมาคิดกับโจทย์นี้ว่า คำว่า อารมณ์แปรปรวน นั่นคือ สองบุคลิก วันหนึ่งใจดี บางวันก็อารมณ์เสียจากหน้ามือเป็นหลังมือ เราก็มาคิดว่าถ้ามีสองคนในร่างเดียวกันล่ะ คือ มีสองหัวใจในร่างเดียวกัน วันหนึ่งตื่นขึ้นมาเป็นคนหนึ่ง แล้วอีกวันก็ตื่นขึ้นมาเป็นอีกคน เราคิดจากคนธรรมดาที่ต้องมีความสัมพันธ์กับคนที่มีสภาพแปรปรวน แต่เราเพิ่มเข้าไปว่าต้องมีสองหัวใจนะ ให้มันชัดเลยว่าสองในร่างเดียว จุดเริ่มต้นก็คือแบบนี้”

ในเมื่อคว้าหนุ่ม “ฟิล์ม” มาควบ 2 บทบาทในคนเดียว ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ผู้กำกับฯ ก็ชมเปาะว่า

“จุดเด่นของฟิล์มเรื่องนี้อยู่ที่การแสดงสองบุคลิก ฟิล์มเก่งขึ้นมาก โดยเฉพาะพัฒนาการด้านการแสดง สามารถแยกคาแร็กเตอร์ชัดเจน เล่นกลับไปกลับมาสองบุคลิกได้ โดยยังคงคาแร็กเตอร์ของตัวแสดงได้ต่อเนื่อง ไม่มีปัญหาเรื่องของอารมณ์ เจี๊ยบเองเวลาเค้าเล่นเนี่ยไม่ได้สวยนะ แต่เล่นแบบน่ารัก ดูแล้วหลงรักเด็กคนนี้ เค้าน่ารัก เจี๊ยบเป็นเด็กแก่นๆ คนหนึ่ง ที่เราคุยด้วยแล้วรู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้ฉลาด”

ความรักของ “เบิ้ล” และ “เต๊าะ” จะลงเอยได้อย่างไร ต้องตามไปดู “รักนะ 24 ชั่วโมง”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์