เลิฟซีนอมตะในหนังไทย

Home / ข่าวหนัง / เลิฟซีนอมตะในหนังไทย

กามารมณ์กับมนุษย์นั้นอยู่คู่กันมาช้านาน ขณะที่ภาพยนตร์นั้นแม้จะเพิ่งถือกำเนิดขึ้นไม่ถึงร้อยปี แต่ก็มักจะมีภาพสยิวปรากฏบนฟิล์มมาพร้อมๆ กับยุคแรกเริ่มของอุตสาหกรรมหนังของโลก ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าภาพยนตร์ก็คือการสะท้อนชีวิตของมนุษย์ ฉะนั้นจึงไม่แปลกอะไรถ้าหากจะถ่ายทอดเรื่องเซ็กซ์ลงในภาพยนตร์บ้าง โดยเรามักเรียกฉากเหล่านั้นกันว่า ”ฉากเลิฟซีน”

ฉากเลิฟซีนนั้นสำคัญไฉน? ถึงต้องมาอยู่ในภาพยนตร์ตราบจนเท่าทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะการเติมเต็มให้บทหนังมีความสมบูรณ์ หรือเป็นสิ่งเย้ายวนใจให้ผู้ชมเข้าไปดูหนังมากขึ้นหรือเปล่า คงไม่มีใครสามารถอธิบายได้อย่างแน่ชัด แต่ที่แน่ๆ ในหนังไทยบ้านเราก็มีซีนดังกล่าวมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยหนังไทยในยุคบูมสุดขีดจวบจนถึงยุคหนังไทยขึ้นๆ ลงๆ ในปัจุบัน

อย่างไรก็ดี ถึงฉากเลิฟซีนในหนังจะมีมากมายนับไม่ถ้วน แต่ก็มีไม่กี่ซีนกี่ฉากที่จะมีความอมตะ ดูกี่ทีก็มิรู้เบื่อ ทั้งนี้นอกจากการถ่ายทำแล้ว นักแสดงก็ยังมีความสำคัญในการที่จะทำให้ภาพของการเมกเลิฟนั้นตรึงตราตรึงใจผู้ชมมาได้ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน

ในอดีตที่ผ่านมา มีดาราดังหลายคนที่แสดงบทสวาทในภาพยนตร์จนฮือฮาไปทั่วประเทศ และยังได้รับการกล่าวถึงจนถึงทุกวันนี้ อาทิ กรุง ศรีวิไล ซึ่งเข้าฉากเลิฟซีนแบบกุ๊กกิ๊กๆ กับนักแสดงสาวชาวฮ่องกง ถำถุยหั่ง ในภาพยนตร์เรื่อง ”ทอง”  และเขยิบความสยิวขึ้นมาอีกนิดกับ ทาริกา  ธิดาทิตย์ หรือพระเอกตลอดกาลอย่าง ”น้าแอ๊ด” สมบัติ เมทะนี ก็มีบทเลิฟซีนกับเขาเหมือนกัน ซึ่งนางเอกที่เคยเลิฟซีนกับน้าแอ๊ดก็อย่างเช่น นัยนา ชีวานันท์, อรัญญา นามวงศ์ เป็นต้น  และพระเอกอีกคนในยุคเดียวกันที่จะต้องพูดถึงอย่างเสียไม่ได้ก็คือ ”เอก” สรพงษ์ ชาตรี รายนี้มีภาพเลิฟซีนสุดคลาสสิกมาให้เห็นกันด้วย

ถัดจากยุค น้าแอ๊ด, อาเอก มาอีกนิด ก็เข้าสู่ช่วงของนักแสดงรุ่นถัดมาอย่าง ”ต่าย” เพ็ญพักตร์ ศิริกุล เจ้าของฉายาสาวสองพันปีในปัจจุบัน แต่เมื่อประมาณปี  2526 เธอได้แสดงฉากเลิฟซีนอันลือลั่นในภาพยนตร์เรื่อง กตัญญูประกาศิต คู่กับพระเอกซูเปอร์สตาร์แห่งเอเชีย ”โจวเหวินฟะ” นอกจากนี้ยังเคยเลิฟซีนกับ จตุพล ภูอภิรมย์ ในภาพยนตร์เรื่อง ”ดอกโสนบานเช้า” ที่ออกฉายเมื่อ  27 ปีก่อนอีกด้วย

หลังจากยุคของ ต่าย -เพ็ญพักตร์ ก็มีนางเอกแนวเซ็กซี่เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ อาทิ ภัสสร บุญยเกียรติ, แสงระวี อัศวรักษ์, พิมพิไล ไชโย ฯลฯ แต่จากนั้นไม่นานวงการหนังไทยก็เริ่มเข้าสู่ภาวะซบเซาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และพอมาในยุคหลังๆ เราก็ไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นฉากเลิฟซีนที่คลาสสิกในหนังไทยมากนัก…. 

ที่มา สยามดารา