เจ้าหญิงไดอาน่า ชุบชีวิตการแสดง จอห์น ทราโวลต้า

Home / ข่าวหนัง / เจ้าหญิงไดอาน่า ชุบชีวิตการแสดง จอห์น ทราโวลต้า

raikorn@hotmail.com

ในชีวิตอาจมีผู้มีพระคุณอยู่หลายคน แต่คนหนึ่งที่ จอห์น ทราโวลต้า พระเอกเท้าไฟซึ่งโด่งดังจากหนังแดนซ์กระจายเรื่องดังในอดีตอย่าง กรีส (Grease) และ แซตเตอร์เดย์ ไนท์ ฟีเวอร์ (Saturday Night Fever) บอกว่า จะลืมไม่ได้เลยในชีวิตนี้ ก็คือ เจ้าหญิงไดอาน่า ที่ทรงเลือกเขาเป็นคู่เต้นรำในงานเลี้ยงที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระหว่างพระองค์เสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2528 ในยุคที่ โรนัลด์ เรแกน เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ แล้วนั่นก็ทำให้ชีวิตการแสดงของเขาที่กำลังอยู่ในช่วงขาลง สุดซบเซา กลับมารุ่งโรจน์อีกครั้งเพียงชั่วข้ามคืน หลังจากภาพเต้นรำของเขากับเจ้าหญิงปรากฏตามสื่อต่างๆ ทั่วโลก ทำให้บรรดาโปรดิวเซอร์นึกถึงเขาขึ้นมาได้ และพากันยกหูโทรศัพท์ทาบทามเขาเล่นหนังหลายเรื่อง

“นั่นถือเป็นช่วงเวลาที่สุดวิเศษเพราะว่าตอนนั้นอาชีพการแสดงของผมกำลังตกต่ำมาก ไม่มีใครสนใจผมเลย ราวกับว่าพวกเขาลืมผมไปกันหมดแล้ว แต่แล้วจู่ๆ ผมก็กลายเป็นคนเดียวในอเมริกาที่ถูกนำไปเชื่อมโยงกับเจ้าหญิงไดอาน่า ทำให้ผมได้เกิดใหม่อีกครั้ง ผมรู้สึกเหมือนกับว้าว!!! ผมกลายเป็นคนสำคัญขึ้นมาอีกครั้ง มีรูปขึ้นปกหนังสือพิมพ์ นิตยสารทุกฉบับทั่วโลก เจ้าหญิงไดอาน่าทรงทำให้ทุกคนนึกถึงผม นั่นจึงถือเป็นช่วงเวลาสำคัญซึ่งพระองค์ได้ทรงทำให้ผมมีค่าขึ้นมาอีก” พระเอกหนุ่มใหญ่วัย 53 คุณพ่อลูกสองกล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ ในโอกาสที่ใกล้วันครบรอบ 10 ปี ที่เจ้าหญิงผู้เลอโฉมทรงสิ้นพระชนม์จากโลกนี้ จากอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำในอุโมงค์ลอดใต้สะพานปงต์ เดอ เนิฟ ในกรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ปี 2540 

พระเอกหนุ่มผู้มากความสามารถ แต่รักเดียวใจเดียวกับ เคลลี่ เพรสตัน ภรรยานักแสดงสาวสวยวัย 45 ซึ่งแต่งงานครองรักกันมานานถึง 16 ปี เล่าถึงช่วงวินาทีที่เจ้าหญิงไดอาน่า อดีตพระชายา เจ้าฟ้าชายชาร์ลส แห่งอังกฤษทรงยื่นพระหัตถ์มาให้เขากุมระหว่างเต้นรำคู่กันว่า “ผมรู้สึกราวกับกบที่กำลังกลายร่างเป็นเจ้าชายยังไง ยังงั้นเลยทีเดียวละ”

คุณพ่อลูกสองของ เจ็ต ลูกชายวัย 15 ขวบ และ เอลล่า บลิว ลูกสาววัย 7 ขวบ เล่าถึงที่มาที่ไปที่ทำให้เขาได้เต้นรำกับเจ้าหญิงซึ่งได้ชื่อเป็นเจ้าหญิงที่มีรูปโฉมงดงามกระทั่งครองใจผู้คนทั่วโลกว่า เขาเองก็ไม่คาดฝัน เมื่อได้ยิน นางแนนซี่ เรแกน สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกาสมัยนั้นเดินเข้ามากระซิบที่ข้างหูว่า เจ้าหญิงไดอาน่าทรงมีพระประสงค์ที่จะให้เขาเป็นคู่เต้นรำด้วย ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ต้องรอไปจนถึงเที่ยงคืนจึงถึงคิวที่จะต้องเดินเข้าไปขอพระองค์เต้นรำ ด้วยความรู้สึกที่เขาบอกว่าขนาดเล่นหนังมาไม่รู้กี่เรื่อง แต่งานนี้ทำเขาทั้งเกร็งและสั่นไปหมด ก่อนจะเอ่ยปากกับเจ้าหญิงว่า “ขอประทานโทษครับเจ้าหญิง ทรงให้เกียรติเต้นรำกับกระหม่อมสักเพลงได้มั้ย?”

เมื่อเอ่ยคำจบพระเอกซึ่งนอกจากจะแดนซ์เก่ง ยังขับเครื่องบินเก่ง ถึงขนาดได้รับใบประกาศนียบัตร ติดปีกนักบิน และเคยบินให้กับสายการบินแควนตัส เที่ยวบินพิเศษ มาแล้ว ก็เล่าว่า “เมื่อผมมองสบตากับพระองค์ ผมก็รู้ว่าเราจะต้องเป็นคู่เต้นที่ดี และผมต้องทำได้”

เขายังเล่าว่า หลังจากค่ำคืนอันสุดวิเศษ “วันเดอร์ฟูล ทูไนท์” นั้น เขาก็มีภาพยนตร์ติดต่อมาให้เล่นหลายเรื่อง รวมทั้ง เก็ต ช็อตตี้ (Get Shotty), ชอร์ดฟิช (Swordfish), โบร๊คเค่น แอร์โรว์ (Broken Arrow) และ พัลป์ ฟิคชั่น (Pulp Fiction) ผลงานที่สร้างชื่อให้เขากลับมาโด่งดังอีกครั้ง

สำหรับชีวิตของทราโวลต้า ทุกวันนี้ถือได้ว่าเขามีพร้อมทุกอย่าง ชีวิตครอบครัวก็ไม่มีปัญหา แม้จะมีข่าวว่าลูกชายคนโตของเขาป่วยเป็นโรคออทิสติค แต่เขาและภรรยาพยายามปกปิดเรื่องนี้ไว้

ยิ่งชีวิตการงานถึงไม่มีผลงานหวือหวาแต่ก็มีงานหนังใหม่ออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดเขาก็จะรับบทเป็น “เจอาร์ อีวิ่ง” ใน ดัลลัส (Dallas) ที่หยิบภาพยนตร์ทีวีเรื่องดังมาสร้างหนังใหญ่เป็นครั้งแรก นอกนั้นยังจะมีผลงานที่พลิกบทบาทครั้งใหญ่ใน แฮร์สเปรย์ (Hairspray) ซึ่งทราโวลต้าจะรับบทป็นผู้หญิงอ้วน ทุกวันนี้เขาจึงต้องซ้อมใส่ “Fat Suit” ซึ่งทำให้ตัวอ้วนอยู่วันละ 5 ชั่วโมง เพื่อให้ชินกับชุดดังกล่าวที่เขาต้องใส่เวลาเล่นหนังเรื่องนี้ ซึ่งเขาจะประชันบทบาทกับ มิเชล ไฟเฟอร์ และ ควีน ลาติฟาห์ มีกำหนดเข้าฉายที่สหรัฐอเมริกาวันที่ 20 กรกฎาคมนี้

และที่ฟังแล้วอาจจะรู้สึกแปลกหูมากๆ ก็คือ ทราโวลต้าซึ่งเป็นดาราอีกคนที่นับถือนิกายไซน์โทโลจี้เหมือนกับ ทอม ครูส เล่าว่าเขาจะเข้านอนประมาณ 6 โมงหรือไม่ก็ 7 โมงเช้า กว่าจะตื่นก็ประมาณบ่ายแก่ๆ แถมยังบอกด้วยว่า ชื่อเสียงไม่ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตของเขาแม้แต่น้อย

“ผมจะบอกคุณเลยว่าทุกสิ่งสำหรับผมยังเหมือนเดิม ไม่ว่าผมจะมีชื่อเสียงหรือไม่มีชื่อเสียงก็ตาม ผมก็ยังจะตื่นในช่วงที่ชาวบ้านเขาเข้านอนกัน ชอบเข้าไปในร้านอาหารที่ไม่มีคน เข้าโรงหนังที่ไม่ค่อยคน”

เรื่องข่าวลือที่มักทำให้ดาราคนดังส่วนใหญ่ขุ่นเคืองใจก็เช่นกัน ทราโวลต้าบอกว่าไม่สามารถรบกวนชีวิต หรืออาชีพการงานของเขาแม้แต่น้อย

ไม่เลย ผมขอยืนยัน สิ่งเดียวที่สามารถส่งผลกระทบต่ออาชีพการงานของคุณ ก็คือคุณภาพของผลงานอย่างเดียวเท่านั้น และผมไม่คิดว่าใครจะทำลายหรือทำให้ผมเจ็บได้

ที่มาจากหนังสือพิมพ์