จุดจบ ?แฮร์รี่ พอตเตอร์?

Home / ข่าวหนัง / จุดจบ ?แฮร์รี่ พอตเตอร์?

อา…ในที่สุด เจ.เค.โรว์ลิ่ง ก็กลับใจ ยอมเปิดเผยความลับ ที่ผู้คนกว่าครึ่งค่อนโลกเฝ้ารออย่างระทึกนั่นคือตอนอวสานของนวนิยายชุดพ่อมดเด็ก แฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่ม 7 ซึ่งเป็นเล่มสุดท้าย

คนที่รู้ความลับในภาคจบหาใช่ใครที่ไหน แต่เป็นคนที่นอนอยู่บนเตียงเดียวกับโรว์ลิ่ง นั่นก็คือสามีของเธอเอง

ทั้งนี้ ได้มีการคาดเดากันอุตลุดว่า ในเล่มสุดท้ายของซีรีส์พ่อมดเด็กชื่อ Harry Potter and the Deathly Hallows นั้น ใครกันแน่ที่จะต้องจบชีวิต หลังจากที่โรว์ลิ่งได้ออกมาประกาศตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วว่า ในเล่ม 7 นี้ ตัวละครในเรื่องของเธอจะต้องเด็ดสะมอเร่อย่างน้อยก็ 2 คน

จากนั้นเธอก็ไม่ยอมที่จะแพร่งพรายว่า ใครคือทั้งสองคนที่ว่านั้น

แม้แต่ แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ไอ้หนู (วันนี้ไม่ใช่แล้ว) ที่สวมบทบาทเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์ จากการที่ฮอลลีวู้ดนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ก็ยังมืดแปดด้าน เสมอ เช่นกับผู้อ่านอีกหลายร้อยล้านคนทั่วโลก จนกว่าเล่มสุดท้ายจะตีพิมพ์เผยแพร่สู่ท้องตลาดในวันที่ 21 ก.ค.นั่นแหละ

พวกเราทุกคน ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า แรดคลิฟฟ์กล่าว ในระหว่างแถลงข่าวโปรโมตหนังภาคที่ 5 Harry Potter and the Order of the Phoenix เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และเขาเองคิดว่า มีเพียงสามีของเจ.เค.โรว์ลิ่งเท่านั้น ที่เพิ่งจะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ผมว่านอกนั้นไม่น่าจะมีใครรู้ความลับตอนจบนี่อีก

แฮร์รี่บนจอเงิน วัย 17 ปีกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาหวังว่า แฮร์รี่ (ในหนังสือ) น่าจะตายในเล่มจบ แต่ครั้งนี้ เขามีความระมัดระวังมากขึ้น

เขาบอกว่า เมื่อราวสัก 2-3 ปีก่อน เขาเคยพูดเอาไว้ว่า อยากให้แฮร์รี่ต้องเสียชีวิต เพราะเขาคิดว่าน่าจะเป็นบทสรุปที่ลงตัวที่สุด พอวันรุ่งขึ้น บรรดาหนังสือพิมพ์ก็ประโคมข่าวใหญ่โตว่า แรดคลิฟฟ์ ต้องการให้แฮร์รี่ตาย

แรดคลิฟฟ์แสดงความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า เขาคิดว่าหากเป็นแบบนั้น ก็น่าจะเหมาะสมดี หากพิจารณาจากคำทำนายที่ทำเอาไว้เกี่ยวกับแฮร์รี่และโวลเดอมอร์ต คนใดคนหนึ่งต้องตาย ซึ่งผมคิดว่า เขาน่าจะเป็นฝ่ายไป แต่นั่นก็ไม่ได้ตั้งอยู่บนรากฐานใด ๆ ทั้งนั้น

ในภาพยนตร์ภาคที่ 5 แฮร์รี่ได้รู้ความจริงว่า เขาและศัตรูตัวฉกาจของเขา โวลเดอมอร์ต ไม่สามารถที่จะมีชีวิตอยู่พร้อมกันทั้งสองคน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า หนึ่งหรืออาจเป็นทั้งสองคน ที่จะต้องเสียชีวิตในตอนจบ

อย่างไรก็ดี ทางผู้จัดพิมพ์ได้พยายามอย่างเต็มความสามารถ ที่จะปกป้องเนื้อหา ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่มสุดท้าย ไม่ให้มันถูกแพร่งพรายออกไป จนกว่าจะถึงวันเปิดตัว ซึ่ง แน่นอนที่สุดว่า จะเป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ยิ่ง ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การตีพิมพ์หนังสือเลย ทีเดียว

แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทั้ง 6 ตอน ได้ถูกตีพิมพ์และจำหน่ายไปมากกว่า 325 ล้านเล่ม ส่วนหนังอีก 4 ภาค โกยเงินจากการขายตั๋วทั่วโลกได้ไม่น้อยกว่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ และภาคที่ 5 แฮร์รี่ พอต เตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์ จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ราวต้นเดือน ก.ค.

เมื่อต้นสัปดาห์ นักเจาะข้อมูลคอมพิวเตอร์ (แฮกเกอร์) รายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความทางอินเทอร์เน็ตว่า เขาได้เจาะข้อมูลเข้าไปจนรู้รายละเอียดทั้งหมดของเล่มจบ ทางผู้พิมพ์คือบลูมสเบอรีปิดปากเงียบ ส่วนพระเอกหนุ่มแรดคลิฟฟ์เองบอกว่า เขาเองก็รู้เกี่ยวกับคำอวดอ้างที่ว่า แต่ไม่สนใจที่จะเปิดอ่าน ทางเน็ต

ด้านสาวน้อย เอมมา วัตสัน ผู้รับบทเฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์ เพื่อนซี้ของแฮร์รี่ยอมรับว่า แอบหวังว่าเฮอร์ไมโอนีคงจะไม่ตาย ไม่รู้ไง แต่คิดว่าเฮอร์ไมโอนีน่าจะรอดไปได้ ขณะที่ รูเพิร์ต กรินท์ ซึ่งรับบทรอน วิสลีย์ เพื่อนตายอีกคนของแฮร์รี่บอกว่า พวกเขาทุกคนต่างหวังว่าจะได้แสดงภาพยนตร์ต่อไปเรื่อย ๆ เมื่อแฮร์รี่ พอตเตอร์ ถูกสร้างครบทุกตอนแล้ว ซึ่งอาจอยู่ประมาณ ปี 2553

แต่ถึงยังไงเขาก็มีแผนสำรองไว้แล้ว ในกรณีที่ประสบความล้มเหลวทั้งด้านภาพยนตร์และละครเวที ผมเพิ่งได้รถแวน (ขาย) ไอศกรีมมา คันหนึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งหากทุกอย่างไม่เวิร์ก จริง ๆ ผมก็ยังมีรถขายไอศกรีมอีกคัน กรินท์กล่าวอย่างอารมณ์ดี.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์