เมาแล้วขับ ข้อหา”ยอดฮิต”ของดาราฮอลลีวู้ด !!!

Home / ข่าวหนัง / เมาแล้วขับ ข้อหา”ยอดฮิต”ของดาราฮอลลีวู้ด !!!

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
raikorn@hotmail.com


ปัญหาเมาแล้วขับทำให้ดาราฮอลลีวู้ดเสียชื่อ เสียคน และตกเป็น “ผู้ต้องหา” มานับไม่ถ้วน ล่าสุด ที่กลายเป็นข่าวคึกโครมก็หนีไม่พ้น ปารีส ฮิลตัน สาวไฮโซวัย 26 ทายาทคนงามของเจ้าของเครือโรงแรมฮิลตัน ซึ่งสีหน้าของเธอในวันที่ถูกลากตัวเข้าคุก ด้วยข้อหาละเมิดทัณฑ์บน ขับรถขณะใบขับขี่ถูกยึด หลังจากเธอเมาแล้วขับ และขับรถฝ่าฝืนกฎจราจรมาหลายครั้งจนผู้พิพากษารับไม่ได้ กับวันที่เธอได้รับอิสรภาพ เดินออกจากคุก ช่างเป็นบรรยากาศที่ต่างกันลิบลับ ชนิดไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ คือแค่เห็นภาพของเธอก็เข้าใจได้เลยว่า “อิสรภาพ” นั้นช่างมีค่ามากมายจริงๆ

ยิ่งในวันที่คนเราสูญเสียมันไป!!!

แล้วรสชาติของคุกตะรางก็ทำให้สาวปารีสถึงกับลั่นวาจาระหว่างไปออกรายการ ลาร์รี่ คิง ไลฟ์ ทางซีเอ็นเอ็น หลังพ้นคุกออกมาหมาดๆ ได้แค่วันเดียวว่า “ฉันจะไม่มีวันทำผิดในข้อหาขับรถขณะเมาเหล้าอีกแล้ว”

อย่างไรก็ตาม ขณะที่หลายคนยังกังขาว่า เธอจะทำได้จริงหรือเปล่า เพราะอาจจะพูดออกมาด้วยยัง “เข็ดขยาด” คุกตะรางที่ไปอยู่เสีย 24 วันก็ได้ แต่พอนานๆ ไปอาจจะลืม แต่งานนี้ก็ทำให้มีนักข่าวสนใจไปเจาะปัญหาเรื่องดาราที่ถูกจับในข้อหาเมาแล้วขับมาเล่าสู่กันฟัง แล้วยังประเด็นน่าสนใจที่ว่า ทำไม เมื่อดื่มจนเมาแล้ว ดาราดังเหล่านี้จึงไม่รู้จักเรียกบริการรถมารับ หรือจ้างคนมาขับรถไปส่งบ้าน ทั้งที่มีเงินทองมากมายขนาดนั้น?

“พวกนี้ (ดารา คนดัง) เขาไม่ยอมเสียเงินเรียกบริการรถมารับหรอก เพราะเขาชอบที่จะถูกถ่ายรูปในรถหรูๆ ราคาแพงๆ ของพวกเขา มันเป็นความปลื้ม ความภาคภูมิใจอย่างหนึ่ง” ไมเคิล แซนด์ ซึ่งคร่ำหวอดทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านสร้างอิมเมจ หรือภาพลักษณ์ให้กับดารา คนดังมานานบอก โดยว่าได้ข้อมูลมาจากคนดังหลายคนที่เขารู้จัก

ส่วน อังตวน เบคาร่า นักจิตวิทยาด้านพฤติกรรมในนครลอสแองเจลิส ให้ความเห็นว่า เป็นเพราะเวลาเมา คนพวกนี้ไม่ว่าจะเป็นดารา หรือชาวบ้านธรรมดา เขาไม่รู้ตัวหรอกว่ากำลังเมา!!!

“ดูเหมือนฤทธิ์เหล้า ฤทธิ์แอลกอฮอล์จะไปส่งผลกระทบต่อสมองในส่วนการรับรู้ การตัดสินใจ ทำให้โดยทั่วไป คนเมามักจะปฏิเสธ และไม่คิดหรอกว่าตัวเองเมา จนไม่ควรจะขับรถ”

ขณะที่ จูลี่ อัลไบรท์ นักสังคมวิทยาจากมหาวิทยาลัยเซาเธิร์น แคลิฟอร์เนีย พูดในแง่ของการ “หลงตัว” ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง เนื่องจากมีคนแวดล้อมให้ความสนใจเยอะแยะว่า นี่ก็อาจทำให้ดารา คนดังบางคน “มักจะนึกถึงแต่ตัวเองเป็นหลัก คิดไม่ออกว่าพฤติกรรมของตัวเองสามารถส่งผลกระทบต่อคนอื่นได้อย่างไรบ้าง”

หรือคนที่มีอาชีพหากินอยู่กับธุรกิจบริการส่งเจ้าหน้าที่ไปขับรถพาคนเมากลับบ้านอย่าง คริส เฮลตาอิ หัวหน้าพนักงานขับรถบริษัท โฮม เจมส์ ที่จัดส่งพนักงาน พร้อมรถสกู๊ตเตอร์แบบพับได้ไปตามคลับ บาร์ ที่มีปัญหา “คนเมา” อยู่เยอะ โดยพอไปถึงพนักงานขับรถก็จะพับสกู๊ตเตอร์เก็บใส่รถยนต์ของลูกค้า แล้วทำหน้าที่ขับรถของลูกค้าที่กำลังเมา พากลับไปส่งบ้าน ก็เล่าว่า ตั้งแต่เปิดบริการมา บริษัทของเขามีลูกค้าคนดัง เรียกใช้บริการแค่หยิบมือ

“คนพวกนี้เขาไม่ชอบถูกรบกวน เขารู้สึกว่าการจ้างคนอื่นมาขับรถให้เป็นการเสียความเป็นส่วนตัว แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ เขาจะรู้สึกว่าการปล่อยพวงมาลัยรถให้ตกอยู่ในกำมือคนอื่นเป็นการสูญเสียอำนาจ และการยอมรับว่าตัวเองเมาจนขับรถไม่ไหวก็เป็นเรื่องน่าอาย ไม่มีใครอยากรู้สึกหรอกว่าตัวเองไม่เอาไหน?”

เมล กิ๊บสัน, ลินด์เซย์ โลฮาน, นิโคล ริชชี่, นิค นอลเต้, โจเอล ออสเมนท์ ดาราเด็กที่โด่งดังจาก “เดอะ ซิกซ์ เซนส์” ล้วนเคยตกเป็นผู้ต้องหา “เมาแล้วขับ” มาแล้วทั้งนั้น ดูอย่างกิ๊บสันหลังจากสร้างสมชื่อเสียงและผลงานระดับบ๊อกซ์ ออฟฟิศมาหลายเรื่อง เขาก็ทำชื่อเสียงพังไปไม่น้อยตอนที่ถูกตำรวจสายตรวจในลอสแองเจลิส เรียกให้จอดรถหยุดตรวจ แล้วพบขวดเหล้าตากีล่าตกอยู่ในรถเล็กซัสคันงาม ขณะที่พระเอกคนดังวัย 51 ซึ่งอยู่ในสภาพเมาอย่างเห็นได้ชัดยังไปพูดพร่ำตำหนิว่าคนยิวว่าเป็นต้นเหตุของสงครามทั้งหลายที่เกิดขึ้นในโลก จนเป็นข่าวทำให้เขาถูกคนในวงการบันเทิง “แบน” ไม่ต้องการร่วมงานด้วย โทษฐานปากเสีย จนต้องออกมาขอโทษขอโพยในที่สุด

ด้านนางเอกสาวดาวรุ่งลินด์เซย์ โลฮาน สาวปาร์ตี้ก๊วนเดียวกับ ปารีส ฮิลตัน และ บริตนีย์ สเปียร์ส เมื่อ 2 เดือนที่แล้วก็ตกเป็นข่าวฉาว เมื่อเธอขับรถเมอร์เซเดส เบนซ์ พุ่งชนขอบถนนในย่านซันเซ็ต สตริป ในลอสแองเจลิส จนได้รับบาดเจ็บ และตำรวจตรวจพบระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงมากกว่าที่กฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ยังมีนิโคล ริชชี่ ลูกสาวบุญธรรมของ ไลโอเนล ริชชี่ นักร้องผิวสี เพื่อนคู่หูของปารีส ฮิลตัน ซึ่งแจ้งเกิดคู่กันจากรายการเรียลิตี้ “ซิมเพิล ไลฟ์” ก็เคยตกเป็นผู้ต้องหาเมาแล้วขับ แล้วยังโจเอล ออสเมนท์ ที่ถูกจับเมาแล้วขับตอนอายุ 18 เมื่อขับรถพุ่งชนตู้ไปรษณีย์ที่เมืองพาซาเดน่า เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

แม้แต่ จอห์นนี่ คาร์สัน พิธีกรชื่อดังจากรายการ “ทูไนท์ โชว์” ก็เคยเสียชื่อจากคดีเมาแล้วขับ เมื่อช่วงปี 1980 ซึ่งทำให้เจ้าตัวถึงกับประกาศให้สัญญากับผู้ชมผ่านรายการของเขาว่า “ผมอยากจะบอกพวกคุณไว้ตรงนี้เลยว่า พวกคุณจะไม่มีวันเห็นผมทำผิดอย่างนั้นอีก” แล้วพิธีกรดังผู้เป็นตำนาน ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อปี 2548 ก็สามารถรักษาสัญญาลูกผู้ชายนั้นไว้ได้ตราบถึงวันตาย!!!

อย่างไรก็ตาม สำหรับดาราหนุ่มสาวอีกหลายคน อังตวน เบคาร่า ก็ว่าอย่างน้อยก็ยังมีความหวังว่า ด้วยอายุที่มากขึ้นและวุฒิภาวะอาจทำให้พวกเขาก่อปัญหาเมาแล้วขับลดน้อยลง

“โชคดีอย่างหนึ่งก็คือ ในที่สุดด้วยอายุและวุฒิภาวะน่าจะทำให้คนส่วนใหญ่ฉลาดขึ้น”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์