หั่นงบ”ภาพยนตร์กรุงเทพฯ”ไม่กระทบ-ช่วยหนังไทยตึม

Home / ข่าวหนัง / หั่นงบ”ภาพยนตร์กรุงเทพฯ”ไม่กระทบ-ช่วยหนังไทยตึม

สมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ เป็น 1 ใน 3 พันธมิตรใหม่จัด “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ” ปี 2550 ครั้งที่ 5(Bangkok International Film Festival 2007) “ชัยวัฒน์ ทวีวงศ์แสงทอง” นายกสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ เผยหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย

“ครั้งนี้สมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติได้รับมอบหมายจากททท.(การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ให้ดูแลเกี่ยวกับตลาดซื้อขายภาพยนตร์(Bangkok Film Market)ซึ่งจะมีขึ้น 23-25 ก.ค. จัด 96 บูธ ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน ตอนนี้มีผู้จองทั้ง 96 บูธเต็มหมดแล้ว มีทั้งผู้สร้างหนังไทยแทบทุกบริษัท และผู้สร้างหนังต่างประเทศ โดยเฉพาะในแถบเอเชียมีมาก ทางซีกยุโรปมีบ้าง”

การจัดงานครั้งนี้คิดว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหนังไทยได้มากน้อยแค่ไหน?

 “ผมว่าการจัดเทศกาลหนังแบบนี้ช่วยภาพยนตร์ไทยได้เยอะพอสมควร ถึงเราจะไม่ใช่ตลาดซื้อขายหนังรายใหญ่ แต่อย่างน้อยให้มีชื่อว่าเป็นเฟสติวัลที่ติดอันดับโลกเอาไว้ แต่ครั้งนี้ทางททท.ลดงบประมาณลงไปเกือบครึ่งจากงบที่เคยจัดในทุกๆ ปี ทราบจากท่านผู้ว่าฯททท.ว่างบเหลือ 80 กว่าล้าน”

หวั่นว่าลดงบแล้วงานจะดูไม่ยิ่งใหญ่เหมือนปีก่อนๆ หรือเปล่า?

“ผมว่าไม่น่าจะใช่ เพราะเท่าที่ประชุมมีความเห็นว่าสิ่งที่ลดรายละเอียดลงไปก็ไม่ได้กระทบกับงานที่จะจัดในครั้งนี้เลย และยังเชิญกรรมการจากต่างประเทศมาร่วมตัดสินรางวัล GOLDEN KINNAREE ด้วย”

ถามถึงภาพยนตร์ไทยที่เข้าร่วมประกวด ได้รับคำตอบ “ที่ทราบมาเรื่อง พลอย ได้รับการบรรจุเข้าประกวดในกลุ่ม INTERNATIONAL FILM IN COMPETITION(GOLDEN KINNAREE) อีกทั้งยังมีเรื่อง แฝด, ดึกแล้วคุณขา และ เปนชู้กับผี ได้รับการบรรจุเข้าประกวดในกลุ่ม ASEAN FILM IN COMPETITION และภาพยนตร์เรื่อง Grey Sky เข้าประกวดในกลุ่ม BEST SHORT FILM COMPETITION ส่วนเรื่อง ไชยา ได้รับการคัดเลือกให้เป็นภาพยนตร์ฉายปิดเทศกาลวันที่ 29 ก.ค.”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์