“เกย์ไทย” ประกาศคว่ำบาตรลุยประท้วง “ตั๊ด สู้ ฟุด” ห้ามฉาย

Home / ข่าวหนัง / “เกย์ไทย” ประกาศคว่ำบาตรลุยประท้วง “ตั๊ด สู้ ฟุด” ห้ามฉาย

กลุ่มเกย์และกะเทยเมืองไทยตั้งป้อมประท้วงห้าม “ตั๊ดสู้ฟุด” เข้าฉาย เผยภาษาไม่สุภาพและบิดเบือนจากข้อเท็จจริงของพฤติกรรม “ชาวสีม่วง” อย่างมาก

กลายเป็นข้อพิพาทขึ้นมาอีกจนได้ สำหรับกรณีของภาพยนตร์เรื่อง “ตั๊ดสู้ฟุด” ของค่ายจีทีเอช ที่เตรียมจะเข้าโรงฉายในเร็วๆ นี้ ซึ่งล่าสุดได้มีความเคลื่อนไหวจากเครือข่ายกลุ่มเกย์ในประเทศไทยว่าเตรียมจะประท้วงไม่ให้ฉายภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “นายนที ธีระโรจนพงษ์” หัวหน้ากลุ่มเกย์การเมืองไทย และผู้ประสานงานเครือข่ายกลุ่มบุคคลหลากหลายทางเพศ 12 องค์กร ได้เปิดเผยว่า ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวใช้ภาษาที่ไม่สุภาพอย่างรุนแรง และมีคำหยาบคายเป็นอย่างมาก เนื่องจากเนื้อหาบางตอนของภาพยนตร์เรื่อง “ตั๊ดสู้ฟุด” ยังได้ผิดเพี้ยนจากความจริง อาทิ สอนให้คนที่เป็นเกย์หรือกะเทยต้องปากจัด พูดจาไม่สุภาพ รวมไปถึงบางฉากก็ยังมีภาพความรุนแรงของกลุ่มเกย์และกะเทยที่เกินไปจากความเป็นจริง

“เรื่องนี้ไม่ถูกต้องและเราต้องขอประณาม เพราะทำให้สังคมเข้าใจผิดว่าเกิดเป็นเกย์เป็นกะเทยแล้วต้องพูดจาหยาบคาย ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่ เกย์ กะเทยส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ซึ่งก็เหมือนกับผู้ชายผู้หญิงทั่วไปที่ส่วนใหญ่พูดจาสุภาพไพเราะไม่ได้ใช้คำหยาบคาย ทั้งนี้ที่ผ่านมากลุ่มองค์กรเกย์ได้พยายามรณรงค์เรื่องความเป็นกุลเกย์ ให้เหมือนกับกุลบุตร กุลธิดามาโดยตลอด”

ทั้งนี้ “นายนที” ยังได้กล่าวต่อไปอีกด้วยว่าคณะของตนเองตัดสินใจที่จะเดินทางไปพบ “คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และ “น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย” ผู้อำนวยการสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ในวันที่ 19 ก.ค. 50 นี้อย่างแน่นอน เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวให้ถูกต้องอีกทีหนึ่ง และในวันที่ 19 นั้นถือว่าเป็นวันแรกที่ภาพยนตร์เรื่อง “ตั๊ดสู้ฟุด” เข้าฉาย ก็จะเดินทางไปที่สยามพารากอนเพื่อรณรงค์ไม่ให้ประชาชนชาวไทยชมภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย

“คิดว่าประมาณวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันแรกที่หนังเรื่องนี้ฉายตั้งใจว่าจะเดินทางไปพบผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย แล้วก็คณะองค์กรของเราจะเดินทางไปประท้วงหนังเรื่องนี้ที่หน้าโรงหนังพารากอนด้วย” นายนทีกล่าว

ที่มา Gossip star