?จอห์นนี่ เหงียน? ส่ง ?The Rebel? อวดผู้ชมชาวไทย

Home / ข่าวหนัง / ?จอห์นนี่ เหงียน? ส่ง ?The Rebel? อวดผู้ชมชาวไทย

คร่ำหวอดอยู่ในวงการภาพยนตร์ ทั้งเป็นสตั๊นต์อยู่ที่ในฮอลลีวู้ด จนได้มีโอกาสมาแสดงภาพยนตร์ ต้มยำกุ้ง เลยทำให้ชื่อของ จอห์นนี่ เหงียน เป็นที่รู้จัก คราวนี้ขอโชว์ฝีมืออวดงานภาพยนตร์แอ๊คชั่นเรื่องแรก The Rebel ที่เขานั่งแท่นเป็นโปรดิวเซอร์ และแสดงนำด้วยตัวเอง พร้อมกับนางเอกสาว Ngo, Thanh-Van นางแบบสาวเลือดเวียดนามแท้ ๆ ที่ไปโตที่นอร์เวย์ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้มาเปิดตัวฉายครั้งแรกในประเทศไทย ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ กรุงเทพฯ เพื่อเป็นการชิมลาง ก่อนที่จะมาลงโรงฉายจริงอีกครั้ง

The Rebel บอกเล่าเรื่องราวในยุค 1922 ซึ่งเป็นยุคล่าอาณานิคมเวียดนาม ตอนนั้นฝรั่งเศสได้เข้ายึดครองเวียดนามมาเนิ่นนานแล้ว และทำให้คนเวียดนามเกิดไฟฮึกเหิมต่อต้านฝรั่งเศสอย่างรุนแรง มีกองโจรลุกฮือขึ้นมาใช้กำลังบุกรุกชาวต่างชาติ ผลท้ายที่สุดคือตัวแทนชาวเวียดนามที่เป็นหน่วยแนวหน้าของกองทัพฝรั่งเศสก็ได้ติดตามและเข้ากวาดล้างกองกำลังดังกล่าวจนราบคาบ Cuong ผู้เป็นสายลับของฝรั่งเศสได้รับบาดเจ็บสาหัส Coung ได้ช่วยหญิงสาวชื่อ Thuy หลบหนีจากการกดดันของฝรั่งเศส ตามคำสั่งที่ได้รับว่าต้องเข้าไปช่วยเหลือหมู่บ้านกบฏของเธอ ด้วยบุญคุณของกองทัพฝรั่งเศส Cuong เริ่มไม่แน่ใจว่าเขาจงรักภักดีกับฝ่ายใดแน่ เมื่อเขาต้องเผชิญหน้ากับความโหดร้ายทารุณของฝ่ายฝรั่งเศส ขณะที่ดวงตาด้านมนุษยธรรมของเขาก็สะท้อนให้ Thuy ได้เห็น

สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้จอห์นนี่คิดทำหนังเรื่องนี้ เกิดจากเมื่อปี 2000 ตอนเขากลับไปเวียดนามและได้นึกถึงช่วงที่เวียดนามตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส พอได้ฟังเรื่องนี้จากคนเก่าคนแก่ ก็เลยเกิดไอเดียรวบรวมข้อมูลคิดเป็นพล็อตหนังเรื่องนี้ขึ้นมา โดยเริ่มเขียนบทตั้งแต่เดือน ก.พ. ปี 2005 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่จอห์นนี่ถ่ายทำ ต้มยำกุ้ง อยู่ เมื่อได้โครงเรื่องทั้งหมด ก็ได้ให้ผู้กำกับ Charlie Nguyen ช่วยเรียบเรียงเนื้อเรื่องให้อีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นก็ได้มาเตรียมการถ่ายทำอยู่เกือบปี ซึ่งสถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่คือที่เวียดนาม แต่ในส่วนของงานโพส โปรดักชั่น นอกจากทำที่เวียดนามแล้ว ก็มีมาทำในประเทศไทย เยอรมนี และอเมริกา

สำหรับสาเหตุที่เลือก Ngo, Thanh-Van มาสวมบทนางเอกนั้น จอห์นนี่ เปิดเผยว่า Ngo, Thanh-Van ก็ต้องผ่านการคัดเลือกเหมือนนักแสดงคนอื่น ซึ่งบทนี้ค่อนข้างยาก จะต้องแสดงอารมณ์หลากหลาย ถ้าหานักแสดงไม่ได้ ก็อาจจะต้องเปลี่ยนบทเพื่อให้เข้ากับนักแสดง แต่สำหรับ Ngo, Thanh-Van แล้ว เธอสามารถส่งอารมณ์ของบทนี้ได้ตรงมาก ซึ่งทีมงาน ทั้งหมดก็รู้สึกว่าเธอใช่

ด้าน Ngo, Thanh-Van เปิดเผยว่า หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ฉันได้เล่นแนวแอ๊คชั่น ดีใจที่ได้เล่นหนังคุณภาพให้เวียดนาม ตอนที่ทีมงานโทรฯมาบอกว่าฉันได้รับเลือก ฉันตกใจและแปลกใจมาก ตอนที่ได้อ่านบทฉันรู้สึกว่ามันยากมาก ๆ บทนี้เป็นบทของผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องเป็นผู้นำ ต้องหนักแน่น เข้มแข็ง ต้องสามารถเป็นที่ยอมรับต่อผู้อื่น ไม่ใช่เฉพาะกับความรัก เธอจะต้องต่อสู้เพื่อคนของเธอ เพื่อหมู่บ้านของเธอ
 
ตอนนั้นฉันคิดเพียงว่า ฉันจะต้องทำให้ได้ ฉันต้องใช้เวลาฝึกเตะต่อย วันละ 6-7 ชม. นาน 2 เดือน ซึ่งฉันไม่มีพื้นฐานทางการต่อสู้เลย ร่างกายมีรอยช้ำเต็มไปหมด หนังเรื่องนี้มันแตกต่างกับอิมเมจ จากที่ฉันเคยเป็น ทางผู้กำกับเองก็ช่วยฉันที่จะสร้างอารมณ์ให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด ในระหว่างการถ่ายทำ ฉันได้รับผลจากการต่อสู้นะ เคยกระดูกหักต้องเข้าเฝือก รักษาตัวสองสัปดาห์ กองถ่ายต้องหาตัวแสดงแทนฉัน ฉันได้เรียนรู้อะไรหลากหลายจากเรื่องนี้นะ เป็นประสบการณ์ที่ไม่สามารถใช้เงินซื้อมันได้เลย

งานนี้นอกจากจะได้ทำหนังสมความตั้งใจแล้ว จอห์นนี่ ยังหวังอยากพัฒนาให้หนังเวียดนามเป็นที่รู้จัก ไม่น้อยหน้าหนังฮ่องกง และหนังเกาหลีอีกด้วย.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์