?เสี่ยเจียง? เลื่อนฉาย ?นาคปรก? ?เต้? วอนมองที่เนื้อหา

Home / ข่าวหนัง / ?เสี่ยเจียง? เลื่อนฉาย ?นาคปรก? ?เต้? วอนมองที่เนื้อหา

เจอโรคเลื่อนไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับภาพยนตร์ นาคปรก ของผู้กำกับ ใหม่-ภวัต พนังคศิริ เพราะ เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ เห็นว่ามีบางฉากไม่เหมาะสม ขัดกับประเพณีอันดีงามของสังคม จึงขอปรึกษากับทางทีมงานก่อนว่าจะแก้ไขหนังอย่างไร งานนี้เราลองไปถามหนึ่งในนักแสดงนำของเรื่องอย่าง เต้-ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ ดีกว่าว่าเขารู้สึกอย่างไรบ้าง

เต้ เผยว่า เท่าที่ทราบตอนนี้ทางสหมงคลฟิล์มจะขอเบรกไว้ก่อน เพราะต้องตัดต่ออะไรอีกเยอะแยะมากมาย ซึ่งไม่ใช่เป็นเพราะส่วนของเรานะ แต่จะเป็นส่วนของทาง กบว.หรือเปล่า คงมีความไม่เหมาะสมอะไรบางอย่างมั้ง แต่ถ้าถามผม ผมก็เห็นด้วยนะ แต่อยากให้ดูทั้งเรื่องก่อน เพื่อให้เกิดความเข้าใจถึงความเป็นมาเป็นไปของหนังแล้วค่อยตัด

เห็นเสี่ยเจียงเคยบอกว่ามีบางฉากที่ไม่เหมาะสม ขัดกับประเพณีอันดีงามของไทย เลยต้องรอแก้ไขก่อน
อันนี้ก็เพิ่งรู้นะ ถ้าเขารู้สึกอย่างนั้นผมก็ต้องยอมรับ แต่ไม่อยากให้ตัดซีนสำคัญออกทั้งหมด แต่ผมคงเล่าอะไรมากไม่ได้

มีถ่ายเพิ่มบ้างมั้ย?
ยังครับ แต่ถ้าจะมีถ่ายเพิ่มเพื่อให้เนื้อหาสมบูรณ์ผมก็โอเคนะ เนื่องจากสาเหตุที่ผมรับเล่นเรื่องนี้ก็เพราะรู้สึกว่า ธีมของเรื่องมันโดนมาก แต่คงพูดไม่ได้ เพราะถ้าพูดปุ๊บก็ต้องเล่าที่มาที่ไปทั้งหมด เอาเป็นว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพระและการสวมจีวร ถ้าเกิดซีนสำคัญซีนไหนโดนตัดไปผมคงเสียดาย เพราะอาจทำให้เนื้อเรื่องไม่สมบูรณ์ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่าการเซ็นเซอร์มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือ สามารถแบ่งกลุ่มคนดูได้ชัดเจน โดยเฉพาะในส่วนของเด็ก ผมมองว่า เราไปป้อนอะไรให้เด็ก เด็กก็จะรับหมด ไม่ว่าจะดีหรือร้าย เพราะเขายังแยกแยะไม่ออก แต่ข้อเสียก็คือ บางเรื่องเป็นเรื่องจริงที่มีอยู่ในสังคม ถ้าเราไม่ให้เขารู้เห็น มันก็อาจเกิดผลเสียกับเขาในภายหลัง

หนัง ไอ้ฟัก ก็เคยเกิดเรื่องทำนองนี้ขึ้น พอมาเจอเรื่อง นาคปรก อีก เต้รู้สึกยังไงบ้าง
ไม่รู้สึกอะไร ถ้าคนที่มีอำนาจในเรื่องนี้เห็นว่าไม่เหมาะสมต้องตัดอะไรบางส่วนไป เราก็ต้องยอมรับ ยกเว้นว่า คนที่มีอำนาจเขามองเห็นมุมมองที่เรานำเสนอ ผมก็อยากให้ปรับตรงนี้มากกว่า ไม่ใช่พอเห็นอะไรไม่สมควรก็ตัด ถ้าเขาเข้าใจ ผมเชื่อว่า จะมีหนังดี ๆ อีกหลายเรื่องออกสู่สายตาคนดู ผมมองว่า หนังก็เป็นแค่หนัง ทุกวันนี้บ้านเมืองเรามีอะไรที่ร้ายแรงกว่าในหนังตั้งเยอะครับ.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์