คุมเข้มหนัง “วีดิโอคลิป” จ่อถูกแบนพ้นโรง

Home / ข่าวหนัง / คุมเข้มหนัง “วีดิโอคลิป” จ่อถูกแบนพ้นโรง

หนัง ”วิดีโอคลิป” ส่อเค้าโดนหั่น-แบน กองเซนเซอร์สั่งตรวจเข้มเต็มพิกัดวันนี้รู้ผล.. ด้านผู้กำกับฯ ภาคภูมิ ยืนยันทำให้หนังเบาที่สุดแล้ว แต่ถ้าจำเป็นต้องแก้ก็อยากทำแค่เบลอๆ ก็พอ ชี้ถ้าถึงขั้นต้องตัดจะส่งผลเสียเพียบ และทำให้ต่างชาติเข้าใจผิดว่าคนไทยทำหนังไม่เป็น

สร้างกระแสมาอย่างดิบดี ทั้งการเดินสายโปรโมตและกิจกรรมถ่ายแฟชั่นหวิวกลางสยามเซ็นเตอร์ แต่สุดท้ายกลับส่อเค้าว่าจะไม่ได้ฉายในวันที่ 26 ก.ค.นี้ซะแล้ว สำหรับภาพยนตร์เรื่อง ”วิดีโอคลิป” ผลงานแนวทริลเลอร์ของผู้กำกับฯ ภาคภูมิ วงศ์จินดา

เมื่อมีข่าวแว่วมาว่า คณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ หรือ ”กองเซนเซอร์” ว่า หนังเรื่องดังกล่าวกำลังถูกจับตามองจากคณะกรรมการเป็นอย่างมาก จนถึงขั้นมีคำสั่งเร่งด่วนให้ปรับโปรแกรมเวลาการตรวจพิจารณาเรื่องนี้ออกไปจากเดิม 08.00 น. เป็นเวลา 10.00 น. ในวันนี้ (24 ก.ค.) เพื่อให้คณะกรรมการจากทุกฝ่ายมากันสมบูรณ์เพื่อตรวจหนังเจ้าปัญหาโดยละเอียด

ทั้งนี้ก่อนหน้าที่จะมีการตรวจพิจารณาอย่างเป็นทางการ ได้มีคณะกรรมการบางท่านได้ชมหนังเรื่องนี้ไปบางส่วน และเห็นว่าบางภาพบางตอนมีความไม่เหมาะสมอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นฉากการร่วมเพศของตัวละคร ฉากแอบถ่ายผู้หญิงในมุมต่างๆ ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงที่เรื่องนี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกฉาย หรืออาจจะต้องมีการตัดบางฉากออกไป

”ในกรณีของวิดีโอคลิป ถือว่าเป็นกรณีที่ต้องมีการตรวจกันอย่างละเอียดมากกว่าปกติ เพราะภาพรวมของหนังที่ค่อนข้างล่อแหลม ซึ่งมีคณะกรรมการบางท่านที่ได้ชมหนังเรื่องนี้ไปบ้างแล้วเห็นเลยว่าต้องมีการตรวจสอบอีกครั้งกันอย่างละเอียด และตอนนี้ก็มีพูดๆ กันบ้างแล้วว่าหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ผ่าน” แหล่งข่าวกล่าว

ด้าน ภาคภูมิ วงศ์จินดา ผู้กำกับฯของเรื่อง กล่าวว่า สำหรับภาพยนตร์วิดีโอคลิปที่ส่งให้คณะกรรมการกองเซนเซอร์ตรวจสอบนั้น ได้มีการปรับให้เบาบางที่สุดแล้ว และโดยส่วนตัวก็ไม่รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้จะหวือหวากว่าหนังบางเรื่อง โดยเฉพาะหนังต่างประเทศที่เคยผ่านการเซนเซอร์มาก่อนหน้านี้ แต่ถ้าจำเป็นจะต้องมีการแก้ไขตนก็อยากจะให้มีการทำเป็นภาพเบลอมากกว่าการตัดทอนฉากออก

”ผมว่าเราพยายามปรับให้ซอฟต์ที่สุดแล้วนะ ซึ่งผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าถ้าจะมีฉากไหนบ้างที่จะต้องโดนตัดหรือโดนแบน ซึ่งใจจริงผมไม่อยากให้ตัดแต่อยากให้แค่ทำเบลอๆ ก็พอ และหนังเรื่องนี้ถ้าเทียบกับหนังฝรั่งบางเรื่องที่เคยเข้าฉายในบ้านเรา ผมว่าเรายังเบากว่าเยอะ ซึ่งผมก็งงๆ กับบรรทัดฐานตรงนี้ ยิ่งถ้าพูดถึงเรื่องเนื้อหาของเราเป็นไปในเชิงบวก เป็นงานอาร์ต ใช้ศิลปะในการถ่ายทำ เลนส์เบลอๆ หน่อย อันนี้ตามความรู้สึกของผมนะ แต่ในด้านของเขาอันนี้เราไม่รู้” ภาคภูมิกล่าว

ผู้กำกับฯหนุ่มยังชี้อีกว่า ถ้าหากหนังจะต้องถูกตัดหรือถูกแบนนั้นจะส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านของความเสียหายของหนัง และการที่จะทำให้หนังไทยไปสู่สากล

”ถ้าหนังมันถูกตัดออกไปในบางฉากเนี่ย มันมีผลต่อหนังมากๆ ทั้งการเล่าเรื่องและภาพของหนังที่ออกมา มันจะเหมือนกับเราทำหนังไม่เป็น และมีผลไปถึงคนดูต่างชาติด้วย เร็วๆ นี้ทางทีมงานจากเทศกาลหนังบูซานเกาหลีเขาก็จะมาดู และเค้าไม่รู้ก็คงจะมองว่าเราทำหนังไม่เป็น นี่แหละเราจึงควรจะมีระบบการจัดเรตออกมาสักที” ผู้กำกับฯวิดีโอคลิปกล่าว

อนึ่งสำหรับภาพยนตร์เรื่อง ”วิดีโอคลิป” เป็นผลงานการกำกับฯ ลำดับที่ 3 ของ ภาคภูมิ วงศ์จินดา ซึ่งก่อนหน้านี้หนังเรื่อง ”รับน้องสยองขวัญ” ของเขาเคยถูกวิพาษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความรุนแรง ขณะที่ผลงานวิดีโอคลิปก็ถูกจับตามองไม่แพ้กัน โดยเนื้อหาของหนังกล่าวถึง หนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ถูกมือบุคคลลึกลับถ่ายคลิป และใช้คลิปดังกล่าวแบล็คเมล์ให้ทำสิ่งต่างๆ ที่น่าอับอาย คล้ายกับจะเป็นการแก้แค้นอะไรบางอย่าง นำแสดงโดย ต้า บาร์บี้, ”น้ำหวาน” งามสิริ อาศิรเลิศสิริ , ”ปีใหม่” สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศวารัตต์

ที่มา สยามดารา