ฝรั่งปลื้ม ?13 เกมสยอง? ?หนังเรื่องเดียวที่ต้องดู?

Home / ข่าวหนัง / ฝรั่งปลื้ม ?13 เกมสยอง? ?หนังเรื่องเดียวที่ต้องดู?

ฝรั่งปลื้ม 13 เกมสยอง หนังเรื่องเดียวที่ต้องดู
ยกย่อง ผู้กำกับไทย มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
ขวัญใจ FANTASTIC FILM FESTIVAL

บินมาราธอนข้ามโลกนานกว่า 26 ชั่วโมงเพื่อเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์ FANTASIA FILM FESTIVAL ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 11 ที่มอนทรีลออล ประเทศแคนาดา ตามคำเชิญหลังจากที่13 เกมสยอง หรือ 13 beloved ถูกคัดเลือกเข้าร่วมฉายในเทศกาล เมื่อวันที่ 11-16 ก.ค.ที่ผ่านมา

และไม่คิดไม่ฝันว่าฝรั่งชาวต่างชาติจะให้ความสนใจมากขนาดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรู้ว่าบัตรเข้าชมภาพยนตร์ที่ถูกจัดขึ้นทั้ง 2 รอบติดป้าย SOLD OUTตั๋วขายหมดเกลี้ยงล่วงหน้าอยู่หลายวัน ถึงขนาดที่ว่า MITCH DAVIS ตำแหน่ง DIRECTOR OF INTERNATIONAL PROGRAMMING

ซึ่งเป็นผู้คัดเลือกภาพยนตร์จากทั่วโลกเข้าร่วมในเทศกาลครั้งนี้ เขียนบทความพูดถึงภาพยนตร์ 13 เกมสยอง ในหนังสือและเวบไซต์ทางการของเทศกาลไว้ว่า หากคุณมีโอกาสที่จะได้ชมภาพยนตร์เรื่องเดียวในซัมเมอร์นี้ เราขอแนะนำ 13 เกมสยอง


และเพียงทันทีที่ลงจากเครื่อง ก็ได้รับความสนใจจากผู้สื่อข่าวจาก THE GAZEET หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของเมืองมอนทรีลออล ที่ต้องเดินทางไปยังนิวยอร์คต่อสายตรงมาขอสัมภาษณ์ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ถึงที่พักในโรงแรม เขียนเป็นบทความพิเศษพูดถึงผู้กำกับชาวไทยวัย 26 ปีและภาพยนตร์เรื่อง 13 BELOVED ที่ล่าสุดถูกสตูดิโอยักษ์ใหญ่อย่าง Weinstein ซึ่งเป็นผู้ผลักดันภาพยนตร์ฮอลลีวู้ฟอร์มยักษ์อย่าง CHICACO , ซื้อสิทธ์เพื่อไปREMAKE ในเวอร์ชั่นฮอลลีวู้ด

เพื่อตีพิมพ์ในอีก 2 วันถัดมาในหนังสือฉบับเช้าวันเสาร์ซึ่งตรงกับวันที่จัดฉายภาพยนตร์ทันที แต่ที่สร้างเซอร์ไพรส์ก็คือภาพจำนวนผู้ชมกว่า800 คน ลงทุนต่อแถวกันยาวเหยียดชนิดที่ว่าต้องล้นออกมายังฟุตบาธ ถนน GUY บริเวณด้านหน้าของมหาวิทยาลัย Concordia ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับจัดฉายภาพยนตร์

ซึ่งประกอบไปด้วยผู้คนจากชาติที่เข้าชมทั้งฝรั่ง ผิวขาว ผิวดำ ไปจนถึงคนเอเชีย เกาหลี จีน เขมร ฯลฯ (เนื่องจากเมืองมอนทรอล พูดทั้งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส มีผู้คนหลากหลายประเทศที่เรียนและใช้ชีวิตอยู่) มีตั้งแต่นักศึกษา คนทำงานตลอดจนผู้กำกับภาพยนตร์จากประเทศต่าง ๆอาทิ ลอยด์ คอฟแมน ผู้กำกับ TOXIC AVENGER เจ้าพ่อหนังสยองในยุค 70 ฯลฯ


สร้างความรู้สึกปลาบปลื้มให้กับมะเดี่ยวผู้กำกับชาวไทยวัย 26 ปีมากที่สุดคือภาพยนตร์เรื่อง 13 เกมสยองเป็นที่ชื่นชอบแกผู้ชมชาวต่างชาติมากๆ ถึงขนาดที่ว่าตลอดระยะเวลาความยาวกว่า 113 นาทีในการชมภาพยนตร์ ผู้คนต่างรู้สึกสนุกไปกับการตัวละคร ภูชิต พระเอกของเรื่องซึ่งแสดงโดย น้อย กฤษดา สุโกศล ด้วยการส่งเสียงเชียร์ โห่ร้องและปรบมือไปตลอดการเล่นเกมทั้ง 13 ข้อ และอยู่ร่วมพูดคุย ถามตอบ หลังจากจบภาพยนตร์


คือต้องบอกว่าดีใจและปลาบปลื้มสุดๆ ทีแรกยังบอกกับพี่ทีมงานที่เดินทางไปด้วยกันว่า เฉยๆ ไม่ตื่นเต้นอะไร แต่พอถึงเวลา1 ชั่วโมงก่อนฉายภาพยนตร์เท่านั้นแหละโอ้โหผู้คนเยอะมาก ต่อแถวยาวเหยียด และตลอดความยาว1.45 ไม่มีใครลุกออกจากที่นั่งเลย ทั้งๆที่หนังของเราพูดภาษาไทยและมีซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษ เพราะปกติฝรั่งเขาจะไม่ค่อยดูหนังที่มีซับไตเติ้ลกัน

ขณะเดียวกันแม้แต่คนไทยที่พูดและฟังภาษาเดียวกันกับเราก็ยังไม่มีปฏิกิริยาการแสดงออกในระหว่างการดูหนังมากมายเท่ากับคนที่นี้เลย คือมีทั้งส่งเสียงเชียร์ โห่ร้อง ปรบมือไปกับตัวพี่น้อย กับการเล่นเกมตั้งแต่ข้อแรกจนจบเรื่อง เสียดายมากอยากให้พี่น้อยวงพรู พี่เอกสิทธิ์ซึ่งเป็นคนเขียนการ์ตูนเรื่อง 13 และเขียนบทภาพยนตร์ร่วมกันได้มาเห็นบรรยากาศ ดีใจมาก


นอกจากนี้ยังมีสื่อมวลชนที่นี้ที่เขาชื่นชอบหนัง 13 เกมสยองของเรามากมีทั้งเขียนลงบทความและเขียนเป็นการ์ตูนช่องๆ แซวเกี่ยวกับหนังเราลงในหนังสือพิมพ์ของบ้านเขาด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ดูหนังจบ จะเปิดโอกาสให้คนดูได้พูดคุยกับเรา ไม่คิดว่าเขาจะให้ความสนใจกับหนังเรามากขนาดนี้ พูดไปยังขนลุกอยู่เลย ทีแรกไม่คิดว่าจะประหม่าจนพูดผิดพูดถูกอย่างนี้ดี ที่ทางเฟสติวัล เชิญล่ามซึ่งเป็นคนไทยที่มาอยู่ที่แคนาดาตั้งแต่ปี 80 พี่เยาวมาลย์ ศิริธนะวัฒน์ต้องขอบคุณมาก ดีใจมากครับ


สำหรับ FANTASIA FILM FESTIVAL ที่จัดขึ้นในครั้งนี้มีจำนวนภาพยนตร์กว่า 360 เรื่องจากทั่วโลกที่เข้าร่วมฉายในเทศกาลครั้งนี้ ซึ่งมีทั้งภาพยนตร์ดังๆอย่าง คนไฟบิน ของเฉลิม วงค์พิมพ์ ,DIARY หนังระทึกขวัญเรื่องใหม่ของออกไซด์ แปง , MEMORIES OF MATSUKO,ALWAYS จากญี่ปุ่น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพยนตร์เรื่อง DEATH NOTE 1-2 ซึ่งตัวผู้กำกับก็เดินทางมาร่วมในงานครั้งนี้ด้วย รวมไปถึงหนังEXILEDของผู้กำกับตู้ฉีฟ่งจากฮ่องกง และมีภาพยนตร์จากไต้หวัน,อังกฤษ,สหรัฐ,ออสเตรีย,อิตาลี ฯลฯ ตัวเทศกาลได้รับความสนใจจากผู้ชมเป็นจำนวนมาก มีการโปรโมทเทศกาลไปทั่วทั้งมอนทรีลทั้งป้ายโฆษณา แบนเนอร์ และในสื่อต่างๆทั้งสิ่งพิมพ์ และโทรทัศน์

ที่มา ฝ่ายประชาสัมพันธ์