‘แรท-ทา-ทู-อี้’ เข้าตานักวิจารณ์ ซิวแชมป์หนังยอดเยี่ยมครึ่ง ปี 2007

Home / ข่าวหนัง / ‘แรท-ทา-ทู-อี้’ เข้าตานักวิจารณ์ ซิวแชมป์หนังยอดเยี่ยมครึ่ง ปี 2007

หลังจากเปิดตัวขึ้นบ็อกซ์ออฟ ฟิศอันดับ 1 ไปแล้ว ภาพยนตร์แอนิเมชั่น Ratatouille แรท-ทา-ทู-อี้ พ่อครัวตัวจี๊ดหัวใจคับโลก งานลำดับที่ 8 วอลท์ ดิสนีย์ พิกซาร์ แอนิเมชั่นสตูดิโอ ผลงานของผู้กำกับ แบรด เบิร์ด ยังได้รับผลวิจารณ์ในแง่ดี ถึงดีที่สุดจากเหล่านักวิจารณ์ทั่วโลกอีกด้วย

จากการรายงานของรอยเตอร์ Rotten Tomatoes เว็บไซต์ที่นำเสนอการวิจารณ์หนังชั้นนำของโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งได้สรุปหนังที่ได้รับการชื่นชมและตรงข้าม จากทีมงานและแฟนหนังที่เข้ามาวิจารณ์ในเว็บไซต์ ในรอบ 6 เดือนแรกของปี 2007 ที่ผ่านมา

ผลของการสำรวจครั้งนี้ เป็นรายงานที่ทางเว็บไซต์ rottentomatoes.com สรุปหนังที่ยอดเยี่ยมจำนวน 25 เรื่อง และไม่ได้เรื่องจำนวน 10 เรื่อง ของหนังที่ออกฉายตั้งแต่ ม.ค. ถึง มิ.ย.ที่ผ่านมา ตั้งแต่หนังระดับบล็อกบัสเตอร์จนถึงหนังอินดี้ โดยนับเฉพาะหนังที่มีการถูกวิจารณ์มากกว่า 50 ครั้งขึ้นไป รวมทั้งจาก ระบบ Tomato meter จะทำการค้นหาค่าเฉลี่ยจากงานวิจารณ์ที่มาจากสื่อมวลชนทุกสาขาทั้ง สื่อสิ่งพิมพ์ หนังสือพิมพ์ แมกกาซีน รายการวิทยุ และทางเว็บไซต์ชื่อดัง ที่มีนักวิจารณ์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา ที่มาวิจารณ์หนังเรื่องนั้น โดยจะเรียกหนังที่ได้ค่าเฉลี่ยมากกว่า 60% ว่า สดใหม่ (Fresh) และที่ต่ำกว่า 60% ว่า เน่า (Rotten)

โดย Ratatouille หนังแอนิเมชั่นฟอร์มดีผลงานเรื่องล่าสุด ของค่ายดิสนีย์พิกซาร์ แอนิเมชั่น สตูดิโอ คว้าคะแนนระดับ Certified Fresh ที่ 96% จาก Rotten Tomatoes ไปครอง ส่วนหนังที่คว้าตำแหน่งยอดแย่ไปครองได้แก่ Because I Said So ที่ทำคะแนนไปได้แค่ 5% เช่นเดียวกับหนังใหญ่ที่ประสบความสำเร็จบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศอย่าง Norbit ของ เอ็ดดี้ เมอร์ฟีย์ก็มาติดอันดับที่ 5 หนังยอดแย่ประจำครึ่งปีนี้ด้วยเช่นกัน

นอกจากการจัดลำดับจากเว็บไซต์ดังกล่าวแล้ว เหล่านักวิจารณ์ชื่อดังทั้งหลายจากทั้งสื่อหนังสือพิมพ์ และนิตยสารต่าง ๆ ทั่วอเมริกา ที่ได้ชมภาพ ยนตร์เรื่องนี้เป็นกลุ่มแรก ได้เขียนบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ในแง่บวก และชื่นชมถึงความลงตัวของเนื้อหา การดำเนินเรื่อง และเหล่านักแสดงที่มาให้เสียงพากย์อย่างลงตัว โดยได้ให้ระดับคุณภาพของหนังเรื่องนี้ไว้ที่ ดีถึงดีมาก(3 ดาว-4 ดาวครึ่ง) ไม่ว่าจะเป็น สำนักข่าวเอพี, สถานีวิทยุ ซีบีเอส นิวยอร์ค, แอลเอ วีคลี่, นิว ยอร์ค เดลี่นิวส์, ยูเอส วีคลี่, นิวยอร์ค ซัน, นิตยสาร โอเค, พีเพิล และ โรลลิ่งสโตนส์.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

top 25
1. แรททาทูอี
2. away from her
3. Once
4. Knocked Up เร็วๆนี้บ้านเราคงได้เข้าฉาย
5. Hot Fuzz
6. Sicko หนังสารคดีของ ไมเคิล มัวร์
7. The Host หนังสัตว์ประหลาดของเกาหลีนั่นไง
8. Zodiac หนังฆาตกรรม ของ เดวิด ฟินเชอร์
9. Waitress
10 The Look Out