?ไชยา? บู๊เลือดเดือด สะท้อนเรื่องจริงวงการมวย

Home / ข่าวหนัง / ?ไชยา? บู๊เลือดเดือด สะท้อนเรื่องจริงวงการมวย

เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์แอ๊คชั่นดุเดือด ที่มีครบทุกรสชาติจริง ๆ สำหรับภาพยนตร์ไทย ไชยา ผลงานกำกับและเขียนบทของ โขม-ก้องเกียรติ โขมศิริ ที่ถือเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ทุ่มทุนงบมหาศาลมากที่สุดในรอบปี  ที่ผ่านมาของค่าย ไฟว์สตาร์ ซึ่งได้ รับเกียรติเข้าฉาย เป็นภาพยนตร์ปิด เทศกาลภาพยนตร์ นานาชาติกรุงเทพฯ  2550 ไปแล้วเมื่อค่ำวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา ก่อนจะรอฉายจริงในทุกโรงภาพยนตร์วันที่ 30 ส.ค.นี้ โดยได้รับเสียงตอบรับจากสื่อและผู้ชมชาวต่างชาติเป็นอย่างดี 

ปัจจุบันมีผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้ความสนใจกับวิชามวยไทย โดยเฉพาะมวยโบราณอย่าง มวยไชยา ซึ่งผู้ที่จะเรียนมวยไทยได้ล้วนแต่เป็นผู้มีการศึกษา และเห็นว่ามวยไทยเป็นวิชาการต่อสู้ชั้นสูง ต้องใช้เงินทองจำนวนมาก ในการร่ำเรียน แต่อาชีพ นักมวย ในบ้านเรา มีคนว่ากันว่าเหมือน หมาล่าเนื้อ น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญและจดจำว่า แชมป์โลกชาวไทยมีใครบ้างที่เคยสร้างชื่อเสียงเป็นวีรบุรุษของประเทศ ยามสุขสบายมีคนรุมล้อม แต่ยามที่พวก เขาลำบากตกทุกข์ได้ยาก มีหน่วยงานใดบ้างให้การช่วยเหลือ

ด้วยความที่สนใจในเรื่องของมวยไทยของผู้กำกับ ก้องเกียรติ โขมศิริ ภาพยนตร์ ไชยา จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อสะท้อนความเป็นจริงของวงการมวยในยุค พ.ศ. 2520-2525 ที่เต็มไปด้วย เจ้าพ่อ มาเฟีย นักเลง การพนันมวย อิทธิพลมืดต่าง ๆ โดยผู้กำกับใช้เวลากว่า 6 เดือนในการเขียนบท และถ่ายทำนานนับปี นักแสดงแต่ละคนต้องใช้เวลากับการฝึกการแสดงและมวย โดยต้องไปใช้ ชีวิตอยู่ในค่ายมวยจริง ๆ ซึมซับกับชีวิตนักมวย เพื่อการถ่ายทอดออกมาที่สมจริง

ไชยา บอกเล่าเรื่องราวของลูกผู้ชายที่เป็น เพื่อนรักกันสามคน ที่แบกมรดกวิชาการต่อสู้ แบบมวยไทยไชยา ไว้บนบ่าเขา ทั้งสามก้าวเข้ามาสู่สังเวียนนักสู้ในกรุงเทพฯ ด้วยความฝัน ความมุ่งมั่น แต่สิ่งที่ ประสบในวงการมวย กลับไม่เป็นอย่างที่เขาคิด

ก้องเกียรติ โขมศิริ เปิดใจถึงการทำงานเรื่องนี้ว่า ผมสนใจเรื่องมวยไทย ที่มองไปถึงชีวิตของนักมวย เพราะปกติเวลาเราพูดถึงมวยไทย เราจะเน้นกันที่เรื่องราวและท่าทางที่งดงามต่าง ๆ แต่ไม่มีใครมองไปถึงชีวิตของนักมวย ซึ่งผมรู้สึกว่า ทำไมเราไม่ให้เกียรตินักมวยไทย เหมือนอย่างที่ญี่ปุ่นให้เกียรติซูโม่ของเขา ทั้ง ๆ ที่มวยไทยเป็นมรดกของชาติ ที่ทุกวันนี้ถูกห่อแพ็กเกจสวย ๆ ไปขายฝรั่ง แต่ไม่เคยมีใครสนใจว่า นักมวยที่เขาแบกมรดกของชาติไว้เป็นอยู่อย่างไร สังคมไม่เคยแยแส ใครแพ้ก็ถูกลืม ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก ก็อยากจะอุทิศภาพยนตร์เรื่องนี้ให้กับนักมวยที่เป็นนักสู้ทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นแชมป์หรือไม่ก็ตาม ซึ่งสิ่งที่อยากให้คนดูได้รับคือ ไม่ว่าคุณจะมีอาชีพอะไรก็ตาม อย่าหยุดหวังและหยุดฝัน
 
ไชยา นำแสดงโดย อัครา อมาตยกุล, ธวัชชัย เพ็ญภักดี, สนธยา ชิตมณี, ประวิตร กิตติชาญธีระ, แสงทอง เกตุอู่ทอง และ ภริตา คงเพชร.
 
ที่มาจากหนังสือพิมพ์