ททท.สรุปผล บางกอกฟิล์ม ผู้ชมสนใจตลาดหนังคึกคัก

Home / ข่าวหนัง / ททท.สรุปผล บางกอกฟิล์ม ผู้ชมสนใจตลาดหนังคึกคัก

ถึงกระแสการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ นานาชาติกรุงเทพฯ 2550 หลายคนอาจมองดูว่าเงียบ ๆ แต่ในความเป็นจริงถือว่าประสบความสำเร็จไม่น้อย โดย นางพรศิริ มโนหาญ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้แถลงข่าว สรุปการจัดงาน พร้อมด้วย นางสุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส เอฟ  ซีเนม่า ซิตี้ จำกัด นายชัยวัฒน์ ทวีวงศ์แสงทอง นายกสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ พันธ มิตรการจัดงาน ไว้ดังนี้ 
 
เทศกาลดังกล่าวได้รวบรวมภาพยนตร์ ดี ๆ ทั้งหมด 122 เรื่อง จาก 41 ประเทศ มาฉายในเทศกาลตลอด 9 วัน มีผู้สนใจเข้าชมภาพยนตร์ในปีนี้กว่า 20,000 คน ซึ่งในเทศกาลนี้ได้ให้ความสำคัญกับภาพยนตร์จากภูมิภาคเอเชียมากเป็นพิเศษ ถึงกับจัดให้มีการฉายในหมวดของภาพยนตร์อาเซียนโดยเฉพาะ ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้ที่ชมเป็นอย่างดี วัดจากในรอบฉายภาพยนตร์ The Rebel จากประเทศเวียดนาม, Love for share จากประเทศอินโดนีเซีย, Lost in Beijing จากประเทศจีน มีผู้เข้าชมเต็มทุกที่นั่ง ส่วนภาพยนตร์ไทยเอง ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีเช่นกัน อาทิ พลอย และ Bangkok Time เป็นต้น และนอกจากมีการฉายภาพยนตร์จากนานาชาติแล้ว ในงานเทศกาลยังมีกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการและสัมมนาในหัวข้อต่าง ๆ อีกด้วย เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับวงการภาพยนตร์ โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมการอบรมและเสวนาเป็นจำนวนมาก
 
ทางด้านตลาดซื้อขายภาพยนตร์กรุงเทพฯ ซึ่งจัดขึ้นที่รอยัลพารากอน ฮอลล์ 3 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ยังเป็นการปูทางให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ ของไทยได้สร้างเครือข่ายและพัฒนาความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับผู้ซื้อและผู้ขายในธุรกิจภาพยนตร์จากทั่วโลก ซึ่งภายในงานมีตัวแทนจากบริษัทผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ของไทยและต่างประเทศ รวมทั้งผู้ให้บริการเกี่ยวกับการถ่ายทำภาพยนตร์ของไทย เข้าร่วมงานกว่า 100 บริษัท
 
ในปีนี้ภาพยนตร์แอ๊คชั่นและแอนิ   เมชั่นของไทยได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมค่อนข้างมาก อาทิ ไชยา จาก ไฟว์สตาร์, ปืนใหญ่จอมสลัด จาก สหมงคลฟิล์ม, บางกอก อะดรีนาลีน จาก บ็อกซ์ ออฟฟิศ, กล้า ผลงานร่วมทุนไทย-มาเลเซีย ของ ฟิล์ม เฟรม โปรดัคชั่น, ประวัติพระพุทธเจ้า ภาพยนตร์แอนิเมชั่น 2 มิติ ของ ดร.วัลลภา พิมพ์ทอง, นาค ผลงานของ บีบอย ซีจี เป็นเรื่องราวของผีแม่นาคพระโขนงในโลกยุคใหม่ ฯลฯ
 
สำหรับการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ในครั้งนี้ นอกจากจะได้รับการตอบรับจากผู้ชมภาพยนตร์เป็นอย่างดีแล้ว งานเทศกาลยังมีส่วนช่วยส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทย  ทั้งในด้านการผลิตภาพยนตร์ และธุรกิจโรงภาพยนตร์ เพราะในปัจจุบันโรงภาพยนตร์ของประเทศไทยมีคุณภาพดีไม่แพ้ในต่างประเทศ และราคาไม่แพง ซึ่งธุรกิจโรงภาพยนตร์ของไทยในปัจจุบันมีความเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างมาก และจากความสำเร็จของการจัดงานทุกครั้งที่ผ่านมา ได้มีส่วนกระตุ้นให้ประเทศ  อื่น ๆ ในอาเซียนมีความต้องการจะจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเช่นที่ประเทศไทยจัดขึ้นอีกด้วย.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์