“แอนน์” เผยใจหนังเรื่องใหม่สุดกดดัน

Home / ข่าวหนัง / “แอนน์” เผยใจหนังเรื่องใหม่สุดกดดัน

ดาราสาวดาวรุ่งมาแรงอีกคนหนึ่งของฮอลลีวู้ด “แอนน์ เฮธอะเวย์” เธอผ่านมาแล้วทั้งการประกบคู่กับดารารุ่นเดอะอย่าง “เมอรีล สตรีพ” ใน The Devils Wear Prada เล่นหนังดังอย่าง Brokeback Mountain มาก็แล้ว แต่ดาราสาวผู้นี้ก็ยังสุดกดดันในการรับบทเป็นนักเขียนสาวชาวอังกฤษผู้ยิ่งใหญ่ “เจน ออสเตน” ในภาพยนตร์ดราม่าเรื่องล่าสุด Becoming Jane อยู่ดี จนเกือบจะถอดใจเสียแล้ว สำหรับแอนน์ ดาราสาวดาวรุ่งวัย 24 ปี ที่ไม่ค่อยมีข่าวคราว ๆ ให้เห็นเช่นเดียวกับดารารุ่นเดียวกันอย่าง “ลินด์เซย์ โลฮาน” และดาราวัยรุ่นที่ฉาวโฉ่ทั้งหลาย ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเธอเพิ่งลงโรงฉายทั่วสหรัฐฯ

“มีคนกดดันฉันเยอะไปหมดเลยค่ะ แล้วฉันเองก็กดดันตัวเองเอามาก ๆ ด้วย มีช่วงหนึ่งฉันคิดว่าจะถอนตัวออกจากโปรเจคทื์นี้เสียแล้ว เพราะว่าฉันไม่อยากล้มเหลว” สาวแอนน์ให้สัมภาษณ์ แต่แล้วเธอก็อยู่ต่อ เพราะว่าเธอรู้สึกว่าเธอได้รับประโยชน์จากความกลัวที่ท่วมบ่าอยู่เหล่านั้นมากกว่าที่จะเดินหนีมันไป

ดาราสาวดาวรุ่งผู้นี้กลายมาเป็นดาราขวัญใจวัยรุ่นเมื่อปี 2001 จากการเล่นหนังเรื่อง The Princess Diaries และมาโชว์พรสวรรค์ด้านการแสดงด้วยการเล่นเป็นภรรยาของเกย์ในเรื่อง Brokeback Mountain จากนั้นก็รับบทเป็นตัวเองในบทผู้ช่วยสาวใจกล้าให้กับบก.จอมร้าย (เมอรีล สตรีพ) ใน The Devils Wear Prada

ส่วนเรื่อง Becoming Jane นับเป็นหนังเรื่องแรกที่ใช้ความดังของเธอมาเป็นเงื่อนไขในการดึงดูดคนดู เธอรับบทเป็นปรมาจารย์ที่พูดสำเนียงแบบอังกฤษที่เชี่ยวชาญเรื่องประวัติศาสตร์และขนบประเพณี ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 และยิ่งเพิ่มความกลัดกลุ้มให้เธอมากขึ้นเมื่อใน Becoming Jane นั้น เป็นเรื่องราวที่แต่งขึ้นจากชีวิตของ “เจน ออสเตน” ในภาพยนตร์นั้นเจนเป็นหญิงสาวที่ตกหลุมรักกับชายหนุ่มจอมกร่างชื่อ “ทอม เลอฟรอย” และมีเหตุการณ์ต่าง ๆ นานา ที่จะทำให้คนดูเชื่อว่าเป็นโครงเรื่องของนวนิยายเรื่องดังของเจนอย่างเรื่อง Sense and Sensibility” และ “Pride and Prejudice” ที่รู้จักกันดี

ในการได้รับอิสรภาพในประวัติศาสตร์นั้นอาจจะทำให้หลายคนถึงกับอึ้งในความเป็นคนเจ้าระเบียบแบบแผนของเจน แต่ดาราสาวที่มารับบทเป็นนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่คนนี้แย้งว่ามีน้อยคนมากที่รู้เรื่องราวชีวิตในช่วงต้น ๆ ของเธอและอะไรที่มีอิทธิพลในการเขียนหนังสือของเธอ

“เรื่องจริงที่มันเกิดขึ้นก็คือ ไม่มีเขียนใครเรื่องราวชีวิตของเจน ออสเตน ได้แม่นยำและชัดเจนหรอกค่ะ ในหนังมันบอกว่าสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่มีอิทธิพลกับเธอ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์และจินตนาการที่ทำให้เธอเป็นนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งพวกเราไม่เคยรู้เลย” สาวแอนน์ยังบอกอีกว่าเธออ่านนิยายของเจนตอนอายุ 14 ขณะที่มันมีอายุ 200 ปีมาแล้ว แต่เรื่องราวก็ยังคงสัมพันธ์กันกับในสภาพปัจจุบันทุกวันนี้

“นวนิยายของเธอให้ความบันเทิงอย่างไม่น่าเชื่อเลย แต่ก็ยังจะมีบ้างบางจุดที่จะตั้งคำถามกับชีวิตของผู้หญิงส่วนใหญ่อยู่ด้วย เธอมีความคิดเป็นของตัวเอง เธอตั้งคำถามกับโลกที่อยู่รอบตัวเธอ และนั่นเป็นอะไรที่ทันสมัยมาก ๆ ค่ะ” เธอกล่าว

สำหรับนักแสดงสาวดาวรุ่งผู้นี้เติบโตที่นิวเจอร์ซีย์ ตอนเด็กแอนน์ฝันอยากจะเล่นละครบรอดเวย์ เธอเผยว่าไม่เคยมีความคิดที่อยากจะมาแสดงในฮอลลีวู้ดเลยหรืออยากจะมาเป็นคนดังเลยแต่อย่างใด  แอนน์ยังใช้ความโด่งดังในการช่วยเหลือเงินสนับสนุนพวกผู้หญิงและเด็ก ๆ จำนวนมากอีกด้วย เธอนิยามตัวเองให้เป็นคนที่มีความส่วนตัว ที่ชอบที่จะอยู่นอกสายตาประชาชนมากกว่า

อย่างไรก็ดีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แฟนหนุ่มของเธอ “ราฟฟาเอลโล่ ฟอลไลรี่” ก็ถูกนักลงทุนรายหนึ่งฟ้องโดยหาว่าราฟฟาเอลโล่นั้นใช้เงินลงุทนไปในการใช้จ่ายส่วนตัว แต่ว่าเรื่องอื้อฉาวทางธุรกิจก็ไม่ได้ลากเธอไปข้องเกี่ยวด้วย โดยแอนน์ได้ทิ้งท้ายว่า “ฉันรู้ตัวค่ะว่าฉันไม่ใช่คนดังที่ดีนัก ฉันเบื่อเหลือเกินและก็ค่อนข้างที่จะเซฟตัวเองอย่างดีมากด้วย”
 
ที่มาจากหนังสือพิมพ์