“เดม่อน-อนิสตัน” ดาราโคตรคุ้มค่าตัวเทียบรายได้หนังกระฉูด

Home / ข่าวหนัง / “เดม่อน-อนิสตัน” ดาราโคตรคุ้มค่าตัวเทียบรายได้หนังกระฉูด

แมตต์ เดม่อน พระเอกหนังดัง ”เดอะ บอร์น อัลติเมทัม” (The Bourne Ultimatum) ภาคที่ 3 ของ ”เดอะ บอร์น” (The Bourne) ที่กำลังโกยรายได้อยู่ในเวลานี้ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นดารานักแสดงฮอลลีวู้ดที่คุ้มค่าจ้างมากที่สุดเป็นอันดับ 1 จากการจัดอันดับของนิตยสาร ”ฟอร์บส์” โดยดาราดังวัย 36 ปี สามารถทำรายได้ถึง 29 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 986 บาท) ต่อการลงทุนว่าจ้างทุกๆ 1 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 34 บาท) เลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น ”เดอะ บอร์น อัลติเมทัม” ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเจ้าตัว ที่เข้าโรงฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อสัปดาห์ก่อน ยังการันตีผลกาารจัดอันดับดังกล่าว ด้วยการผงาดขึ้นครองอันดับ 1 ในบ็อกซ์ ออฟฟิศ ด้วยรายได้ 70.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2,386 ล้านบาท) ซึ่งถือเป็นรายได้เปิดตัวหนังช่วงเดือนสิงหาคมที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์โลกอีกต่างหาก

ทั้งนี้ ”เดอะ บอร์น ไอเดนติตี้” (The Bourne Identity) ปี 2545 และ ”เดอะ บอร์น ซูพรีเมซี่” (The Bourne Supremacy ) ปี 2547 ทั้ง 2 ภาคแรกที่ เดม่อน นำแสดง ยังทำรายได้กว่า 850 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 28,900 ล้านบาท) ทั้งจากบ็อกซ์ ออฟฟิศ และยอดจำหน่ายดีวีดี โดยภาพยนตร์ชุดนี้ดัดแปลงมาจากนวนิยายขายดีของ โรเบิร์ต ลัดลั่ม นักเขียนชาวอเมริกัน ในชื่อเดียวกันทั้ง 3 ภาค

ส่วนพระเอกที่ได้ชื่อว่าคุ้มค่าจ้างอันดับ 2 ได้แก่ แบรด พิตต์ โดยค่าเหนื่อย 1 เหรียญสหรัฐฯจะทำรายได้ 24 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 816 บาท) อันดับ 3 เป็นของ 2 พระเอก จอห์นนี่ เดปป์ และ วินซ์ วอห์น อดีตกิ๊กของ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ภรรยาเก่าของพิตต์ ค่าแรง 1 เหรียญสหรัฐฯ ต่อรายได้ 21 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 714 บาท)

ด้านดาราหญิงที่คุ้มค่าตัวมากที่สุดก็คือ อนิสตัน นั่นเอง ด้วยค่าตัว 1 เหรียญสหรัฐฯ ต่อรายได้ 17 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 578 บาท) ขณะที่ แองเจลิน่า โจลี่ หวานใจคนปัจจุบันของพิตต์ รั้งอันดับ 6 ด้วยค่าตัว 1 เหรียญสหรัฐฯ ต่อรายได้ 15 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 510 บาท)

ไมเคิ่ล โอซาเนี่ยน บรรณาธิการอาวุโสของฟอร์บส์ กล่าวว่า ”ดาราดังระเบิดในฮอลลีวู้ดอาจจะไม่ใช่นักแสดงที่คุ้มค่าจ้างที่สุดก็เป็นได้” พร้อมเผยว่า รัสเซลล์ โครว์ พระเอกเจ้าของรางวัลออสการ์ ตกไปอยู่อันดับบ๊วย หลังจากที่หนัง 3 เรื่องล่าสุด ”อะ กู๊ด เยียร์” (A Good Year), ”ซินเดอเรลล่า แมน” (Cinderella Man) และ ”มาสเตอร์ แอนด์ คอมมานเดอร์” (Master and Commander) ทำรายได้เฉลี่ยเพียงแค่ 5 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 170 บาท) ต่อค่าตัวทุกๆ 1 เหรียญสหรัฐฯ เท่านั้นเอง

สำหรับการจัดอันดับดังกล่าวคำนวณจากรายได้สุทธิของภาพยนตร์ 3 เรื่องล่าสุดของนักแสดงแต่ละคน ประกอบกับรายได้จากการขายดีวีดีหรือวีดิโอให้เช่า แล้วจึงนำมาหักกลบด้วยต้นทุนการสร้าง

ขณะเดียวกัน ”ฟอร์จูน” นิตยสารด้านธุรกิจที่ทรงอิทธิพลอีกฉบับหนึ่ง ระบุว่า บิลล์ เกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟต์ ถูกโค่นตำแหน่งแชมป์อภิมหารวยลงไปได้แล้ว หลังจากที่ครองแชมป์รวยสุดๆ ในโลกติดต่อกันมานานนมตั้งแต่ปี 2538 เมื่อมีอันต้องโดน คาร์ลอส สลิม เจ้าของบริษัท อเมริกา โมวิล ยักษ์ใหญ่ด้านกิจการโทรคมนาคมในประเทศเม็กซิโก วัย 67 ปี ปาดหน้ากลายเป็นอภิมหึมามหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของโลกเรียบร้อย ด้วยทรัพย์สินมูลค่า 59,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2 ล้านล้านบาท) หรือมากกว่า เกตส์ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 34,000 ล้านบาท) นับเป็นครั้งแรกที่นักธุรกิจจากประเทศกำลังพัฒนาผงาดขึ้นครองอันดับสูงสุดของ ”ฟอร์จูน” ในการจัดโผมหาเศรษฐีโคตรรวยเช่นนี้

ทั้งนี้ สลิม ซึ่งมีบิดาเป็นผู้อพยพมาจากเลบานอน ยังเป็นเจ้าของกิจการกว่า 200 บริษัทในแดนจังโก้ ตั้งแต่ร้านอาหาร, บุหรี่, รับเหมาก่อสร้าง, โทรคมนาคม, เหมืองแร่, จักรยาน, น้ำอัดลม, สายการบิน , รถไฟ, โรงแรม, โรงพิมพ์, ธนาคาร ฯลฯ

ที่มา สยามดารา