เสี่ยเจียง ชี้แจงกรณีโปสเตอร์องค์บาก

Home / ข่าวหนัง / เสี่ยเจียง ชี้แจงกรณีโปสเตอร์องค์บาก

เสี่ยเจียง หรือ คุณสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ประธานบริษัท สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดห้องแถลงข่าวประเด็นภาพโปสเตอร์องค์บากในต่างประเทศหลุดกระจายทั่วอินเตอร์เนตและสื่อสิ่งพิมพ์  ในวันที่ 21 สิงหาคม  2550 ณ. ห้องประชุมใหญ่ บริษัท สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ตึกไอบีเอ็ม ชั้น 9) เวลา 17.00 น.

จากรณีที่มีภาพโปสเตอร์ของภาพยนตร์เรื่อง องค์บาก ซึ่งเป็นภาพที่ทางต่างประเทศจัดทำขึ้นใหม่และนำมาจำหน่ายในรูปแบบของดีวีดี จนกระทั่งกลายเป็นภาพที่ถูกโหลดมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ผิดวัฒนธรรมไทยเป็นอย่างมาก ทาง บริษัท สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์ดังกล่าว นำโดย เสี่ยเจียง หรือ คุณสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ประธานบริษัท จึงเปิดแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า

ภาพโปสเตอร์องค์บากตัวนี้ที่หลุดออกมาจริงๆแล้วเป็นของประเทศอิตาลีที่เค้านำไปประกอบและจัดทำขึ้นมาใหม่ ทางบริษัทฯ ไม่เคยคิดทำโปสเตอร์ภาพยนตร์ที่หลบหลู่ศาสนา หรือ วัฒนธรรมไทยเลย ดูจากตัวอย่างภาพโปสเตอร์องค์บากที่เรานำมาให้ดูกันเลยก็ได้ ซึ่งในสัญญาการซื้อขายภาพยนตร์ที่เราจัดทำขึ้นนั้นเราได้ระบุไว้แล้วว่าหากมีการเปลี่ยนแปลงภาพโปสเตอร์ทางเมืองนอกต้องส่งกลับมาให้เรา Approve ก่อนถึงค่อยนำไปใช้ได้ ซึ่งภาพๆนี้ทางอิตาลีได้ส่งมาให้เราดูแล้วและเราก็ตอบกลับไปแล้วว่าเราไม่อนุมัติให้ใช้ตัวนี้ แต่ไม่ทราบว่าทำไมภาพถึงหลุดมาใช้ได้ ตอนนี้เราได้ส่งจม.ยื่นคำร้องไปที่อิตาลีและบริษัท Zero One Company ที่เค้าซื้อภาพยนตร์ของเราไปจัดจำหน่ายแล้วว่าห้ามนำภาพนี้มาใช้ ซึ่งตอนนี้ก็รอเค้าตอบกลับมาอยู่ว่าเค้าจัดการยังไง เก็บหรือแก้ไขยังไงบ้างแล้วอยู่ เสี่ยเจียงกล่าว