มั่น”เฟรนด์ชิฟ” กู้ชื่อหนังไทย “ไร้ท์ บิยอนด์ ฟิล์ม”

Home / ข่าวหนัง / มั่น”เฟรนด์ชิฟ” กู้ชื่อหนังไทย “ไร้ท์ บิยอนด์ ฟิล์ม”

หลังเปิดกล้องภาพยนตร์เรื่อง “เฟรนด์ชิพ”(FRIENDSHIP) แล้ว สมเดช เลิศเลียงชัย รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไร้ท์ บิยอนด์ จำกัด และโปรดิวเซอร์หนังเรื่องดังกล่าว เผยถึงภาพรวมของบริษัทว่า

“ถามว่าถอยหรือเปล่าเราไม่ได้ถอย เราก็ยังจองพื้นที่อยู่ เพียงแต่ว่าตลาดมันไม่ดีในช่วงนี้ เราเลือกหนังมากขึ้น การออกหนังแผ่นต่อเดือนเราน้อยลง เพราะเรารู้ว่ากำลังซื้อของคนน้อยลง เรารอจังหวะ ทุกอย่างเราพร้อมหมด เมื่อไหร่ดีขึ้นปุ๊บเราพร้อมลุยทันที เรามองว่าหนังไทยมันดีกว่าหนังนอก เพราะเราซื้อหนังต่างประเทศมาเข้าฉายยากมาก ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งหรือเกาหลีจะลำบากมาก รวมถึงยังโดนพิษซีดีผี แต่หนังไทยมันมีโอกาสจะเคลียร์โรงฉายได้ง่ายกว่า อย่างผมซื้อหนังจากต่างประเทศแพ็กเกจหนึ่ง 7 เรื่อง ประมาณ 200-300 ล้านบาทไม่ดัง ผมมองว่าหนังไทยเดี๋ยวนี้ดังขึ้นเยอะ คนที่ไม่แน่จริงก็ไปแล้ว ทุกวันนี้ต้องตัวจริงถึงพออยู่กันได้”

“สมัยก่อนหนังไทยเราใช้โลโก้ SSI แต่มาตอนนี้เราใช้ไร้ท์ บิยอนด์ ฟิล์ม ให้รู้ว่าเป็นคนละโลโก้ และโลโก้นี้จะดีกว่าโลโก้ก่อนเยอะ และถ้าหนังไทยเรื่องไหนไม่มีคุณภาพเราก็จะไม่ให้ใช้ เที่ยวนี้รับรองว่าโปรเจ็กต์หนังไทยของเราไม่ขายหน้าแน่นอน ครั้งที่ผ่านมาเป็นภาพลบของบริษัทหมด เหมือนเรามากอบกู้ชื่อเสียงคืน ผมขอคุณวิโรจน์ ปรีชาว่องไวกุล เจ้าของบริษัทขอสร้างหนังเรื่องหนึ่งเพื่อสร้างชื่อและอิมเมจกลับมาก่อนคือเรื่อง “FRIENDSHIP” ส่วนหนังตลาดที่จะเอารายได้เอาไว้ก่อน ถือเป็นภารกิจที่หนักนะ ถ้าเราทำผีง่ายๆ แค่นิดเดียวก็จบแล้ว แต่เรื่องนี้ต้องหาฉากในอดีต ซึ่งค่อนข้างยาก”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์