สมาคมหนังมะกัน ค้านพ.ร.บ.หนังฉบับใหม่

Home / ข่าวหนัง / สมาคมหนังมะกัน ค้านพ.ร.บ.หนังฉบับใหม่

ส.ผู้สร้างหนังอเมริกายื่นจดหมายคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ภาพยนตร์ฉบับใหม่ ยัน”ไม่เห็นด้วย” เรื่องกำหนดสัดส่วนฉายหนังไทย-เทศ บอกงานนี้กระทบทุกฝ่าย ทั้งค่ายที่นำเข้า โรงหนัง รวมทั้งอาจส่งผลให้คุณภาพหนังไทยตกต่ำ!!

นายเทียนชัย ปิ่นวิเศษ ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย สมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้สมาคมได้ยื่นหนังสือถึงรัฐบาลไทยเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ภาพยนตร์ฉบับใหม่ เนื่องจากมีเนื้อหาหลายอย่างที่ไม่เหมาะสม ทั้งเรื่องการกำหนดสัดส่วนการฉายภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่ายผู้นำเข้าภาพยนตร์ ธุรกิจโรงภาพยนตร์รวมไปถึงธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ภาพยนตร์ไทยเองก็จะได้รับผลกระทบในเรื่องนี้เช่นกัน

“เพราะในกรณีที่รัฐบาลกำหนดให้สัดส่วนการฉายภาพยนตร์ไทยมีมากกว่า แล้วภาพยนตร์ที่จะเข้าฉายมีไม่มากพอ ผู้สร้างก็อาจจะต้องเร่งถ่ายทำ จนหนังที่ทำกลายเป็นหนังที่ไม่มีคุณภาพได้” นายเทียนชัยกล่าว

นายเทียนชัยกล่าวอีกว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวยังให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่รัฐมากเกินไป และบางอย่างจะส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์และการท่องเที่ยวของประเทศไทย เช่น การให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการสั่งห้ามถ่ายทำภาพยนตร์ หรือเข้าไปยึดฟิล์มในขณะถ่ายทำได้ หากเห็นว่าภาพยนตร์นั้นไม่ได้มีเนื้อหาตรงกับบทที่ส่งมาให้ตรวจสอบล่วงหน้า เพราะในความเป็นจริงแล้วเป็นไปได้ที่การถ่ายทำจะไม่ตรงกับบทดังกล่าว หากผู้กำกับฯพิจารณาขณะถ่ายทำว่าควรมีการเปลี่ยนแปลงรายการละเอียด ดังนั้น ข้อกำหนดดังกล่าวน่าจะส่งผลให้กองถ่ายภาพยนตร์ต่างชาติมาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยน้อยลง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์