โรคนอนไม่หลับรุมเร้า ‘อนันดา’ โร่หาจิตแพทย์

Home / ข่าวหนัง / โรคนอนไม่หลับรุมเร้า ‘อนันดา’ โร่หาจิตแพทย์

อนันดาเอเวอริ่งแฮม ป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับกว่า 4 ปี นอนได้วันละ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ท้อจนร้องไห้ ต้องขอคำแนะนำจากจิตแพทย์

เห็นเป็นหนุ่มมาดเข้มหน้าหล่อใครเล่าจะรู้ว่าพระเอก อนันดา เจอโรคอินซอมเนีย หรือภาษาชาวบ้านว่า โรคนอนไม่หลับ จนถึงขั้นต้องเข้าปรึกษากับจิตแพทย์ ซึ่งในวันบวงสรวงเปิดกล้องหนังเรื่อง “เมมโมรี่ส์” พระเอกหนังคนดังก็ยอมรับว่า เกิดความกดดันอีกเหมือนทุกครั้งที่จะเริ่มเล่นหนังทุกเรื่อง 

“โรคนอนไม่หลับนี่ มันเป็นโรคประจำตัวไปแล้ว ผมนอนไม่หลับมาประมาณ 4 ปี ซึ่งผมไปปรึกษากับจิตแพทย์มาแล้ว 2 ครั้ง โรคนอนไม่หลับ มันไม่ใช่โรคของมันเอง มันเป็นผลของอะไรบางอย่าง อาจจะเครียด คิดมาก อาจจะบุคลิกผมเองที่ปล่อยวางค่อนข้างยาก เรามีความรับผิดชอบเยอะ ทั้งชีวิตส่วนตัว ตอนแรกผมฝืนมาก มีปัญหากับมันมาก ยิ่งมีปัญหาก็ยิ่งเป็น 

พอเราค่อยๆคลายออก ทิ้งๆ สิ่งที่คิดไป มันก็ดีขึ้น แต่ช่วงนี้มันเหมือนกดดันกับหนังที่จะเล่น ซึ่งจะเป็นอย่างนี้กับหนังทุกเรื่อง พอจะเริ่มเล่นสัก 1-2 เดือน ก็จะเริ่มคิดเยอะ มันก็จะกลับมาเป็นอีก เรื่องยา ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็จะไม่ใช้ ถ้าต้องตื่นตีสี่ตีห้าก็จำเป็นต้องกิน ไม่งั้นไม่ไหว หลับแค่วันละชั่วโมงกว่า มันทรมาน” อนันดา กล่าว

อนันดากล่าวต่อว่า เขาไปพบจิตแพทย์มาประมาณ 1-2 ครั้งแล้ว ด้วยต้องการไปปรึกษาโรคอินซอมเนีย และต้องการศึกษาบุคลิกของจิตแพทย์ เพื่อมารับบทในหนัง “เมมโมรี่ส์” ด้วย 

“ผมไม่อายที่ต้องไปหาจิตแพทย์ จะอายทำไม หมกมุ่นกับตัวเองนี่ยิ่งบ้าหนัก แต่เพิ่งไปหามาครั้งสองครั้งเอง บางครั้งท้อ อยู่ดีๆ ก็จะร้องไห้ ไม่ไหวแล้ว เพราะเราพยายามจะทำทุกวันๆ อีกนิดเดียวจะหลับแล้ว ก็มีเสียงคนกวาดบ้านตอน 6 โมงเช้า ก็ไม่หลับอีกแล้ว บางทีเข้านอนก็ตั้งใจมากว่าจะนอนให้ได้ ทั้งนับแกะ ทำสมาธิ ทำทุกอย่าง แต่ก็ไม่หลับ คุณหมอบอกให้ลองไปศึกษาเรื่องโรคอินซอมเนียดู เพราะมันไม่สามารถจะจี้จุดได้ว่าเกิดเพราะอะไร มันเป็นเรื่องจิตใจคน ให้ไปดูว่าต้นเหตุคืออะไร เป็นอินซอมเนียแบบไหน เกิดเพราะอะไร ถ้าจับจุดได้ ก็จะแก้ได้ ผลกระทบจากโรคนี้ ก็คงในเรื่องจิตใจ มันทำให้เราไม่สดชื่น ไม่ค่อยมีความสุขกับสิ่งรอบข้าง” 

ถามว่าแฟนสาว”จี๊ด” แสงทอง เกตุอู่ทอง มีส่วนช่วยอย่างไรได้บ้าง อนันดา ปากหวานกล่าวว่า แค่แฟนสาวอยู่ใกล้ๆ ก็รู้สึกดีแล้ว 

“มันทำให้รู้สึกว่ามีคนแบ่งเบาปัญหาของเราอยู่ เขาก็พยายามจะแนะนำโน่นนี่ แต่ก็อย่างว่า ตรงนี้มันเป็นสิ่งที่เราต้องแก้เอง แต่มันก็ดีขึ้น หลังจากที่ผมได้ลองศึกษาดูแล้ว เราต้องบังคับตัวเองให้นอนเวลาเดิมๆ ทุกครั้ง เพราะนาฬิกาของเราจะปรับตัวให้เรานอนในเวลานั้นได้ โดยค่อยๆ ลดขนาดการใช้ยา ตอนนี้ก็ดีขึ้น นอนเพิ่มได้เป็นวันละ 4-5 ชั่วโมง” อนันดา กล่าวสรุป

ที่มาจากหนังสือพิมพ์