“สายลับจับบ้านเล็ก” กับใบหน้าที่ซ่อนเร้น

Home / ข่าวหนัง / “สายลับจับบ้านเล็ก” กับใบหน้าที่ซ่อนเร้น

คอลัมน์ มหัศจรรย์การ์ตูน
โดย วินิทรา นวลละออง

เมื่อวันหยุดที่ผ่านมาได้ไปเดินซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าใกล้ๆ บ้าน ผ่านโรงหนังก็เห็นว่าช่วงนี้มีหนังไทยน่าสนใจอยู่หลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือเรื่อง “สายลับจับบ้านเล็ก” ซึ่งทำป้ายโฆษณาน่าสนใจค่ะ แต่ตามประสาคนไม่ค่อยดูหนังก็เลยเดินผ่านไปร้านการ์ตูนเสียแทนแล้วก็เจอสายลับจับบ้านเล็กเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูน อันนี้สิแจ่ม หยิบกลับบ้านมา 1 เล่มตามประสาผู้สนับสนุนการ์ตูนไทยค่ะ

เดินเลยร้านการ์ตูนไปหน่อยมีนิทรรศการภาพวาดของโรงเรียนสอนศิลปะในห้างแห่งนั้นล่ะค่ะ ผลงานที่นำมาจัดแสดงก็เป็นของบรรดานักเรียน มีตั้งแต่ภาพการ์ตูนแบบเด็กๆ (น่าสนใจว่าครึ่งหนึ่งเป็นการ์ตูนญี่ปุ่น) ไปจนถึงภาพสีงามๆ และตามประสาผู้สนับสนุนศิลปินสมัครเล่นด้วยเช่นกัน เป็นธรรมเนียมของตัวเองค่ะว่าจะต้องอุดหนุนผลงานของนักเรียนเหล่านี้ซักชิ้นเพื่อให้เขามีกำลังใจสร้างผลงานต่อไป เดินชมเรื่อยๆ ก็สะดุดใจที่ภาพปราสาทหินสีน้ำซึ่งมีบัวในบารายชวนให้สดชื่น เดินไปถามราคาเลยค่ะ

เจ้าหน้าที่ดูอ้ำอึ้งแล้วเดินไปเรียนหัวหน้ามา (เราทำอะไรผิดเนี่ย แค่ถามราคาเอง) ซึ่งคุณหัวหน้าก็อ้ำอึ้งอยู่ซักพักได้ความว่านี่เป็นภาพของอดีตนักเรียนซึ่งเป็น “ประธานเปิดงานวันนี้” เลย ไม่รู้จะขายหรือเปล่า เดี๋ยวจะโทร.ถามให้

ฟังแค่นั้นก็ทำตาปริบๆ ค่ะ อดีตนักเรียนท่านนี้เป็นใครเนี่ย หันไปมองชื่อ…รองศาสตราจารย์นายแพทย์…อ้าว! คณบดีคณะเราเองนี่นา!!

สรุปคือไม่กล้าซื้อค่ะ (ว่าจะไปขอฟรี…เข้าโหมดลูกศิษย์ตัวแสบซะแล้ว) แต่เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “มนุษย์เรามักมีใบหน้าที่ซ่อนเร้น” อยู่เสมอ ใครจะรู้ว่าศัลยแพทย์มือดีทำงานเก่งอย่างท่านจะวาดรูปได้ขนาดนั้น

เช่นเดียวกับ “สายลับจับบ้านเล็ก” หนึ่งในงานที่นอกจากต้องทำตัวลึกลับแล้ว ยังสืบหาความลับรักๆ ใคร่ๆ ที่เป้าหมายซ่อนเร้นเต็มที่เสียด้วย

“จ๊อก” ชายหนุ่มผู้ดูผิวเผินก็เหมือนช่างซ่อมเครื่องไฟฟ้าธรรมดา แต่แท้จริงแล้วภายใต้คราบช่าง เขาทำงานเป็นสายลับซึ่งโดดเด่นเหนือกว่าสายลับทั่วไป คดีฆาตกรรม คนหาย ไถหนี้…เขาไม่ทำ จ๊อกมุ่งมั่นแต่เพียงการสืบหาเหล่า “ภรรยาลับๆ” หรือบ้านเล็กนั่นเอง

ทุกครั้งที่เขาทำงานสำเร็จสามารถหาหลักฐานให้คุณภรรยายืนยันว่าสามีของตัวเองมีบ้านเล็กบ้านน้อยเก็บไว้ที่ไหนบ้าง สิ่งที่ตามมาคือความร้าวฉานของครอบครัว คู่สามีภรรยาต้องเลิกกัน บ้านแตกสาแหรกขาด ดวงตาของจ๊อกที่มองเห็นความพินาศนั้นเหมือนกับจะค้นหาสัจธรรมของอาชีพนี้แต่ก็ยังไม่เจอสักที จนวันหนึ่ง สัจธรรมก็ปรากฏตัวขึ้นเป็นเด็กสาวน่ารักวัย 15 ปี “น้ำแข็งไส”

น้ำแข็งไสมาขอให้จ๊อกช่วยตามสืบบ้านลับของคุณพ่อ ถ้าปฏิเสธก็จะเอาความลับเรื่องที่จ๊อกเป็นนักสืบมาแฉให้หมด แม้เธอจะแจกลูกตื๊อเท่าไรจ๊อกก็ปฏิเสธ จนกระทั่งตอนที่เขาไปทำคดีกิ๊กสาวใหญ่ของคุณหมอคนหนึ่งซึ่งสามีสงสัยว่าภรรยาเขาจะมีอะไรเกินเลยกับคุณหมอ เขาได้เรียนรู้จากน้ำแข็งไสว่าไม่จำเป็นต้องทำให้ครอบครัวแตกแยกหลังรู้ความจริงเสมอไป ความจริงนั้นมีหนึ่งเดียวแต่เราก็เลือกที่จะใช้ให้ถูกสถานการณ์ได้ เขาจึงตัดสินใจเอาความลับนี้ไปขู่กิ๊กของคุณหมอ เธอจึงยอมเลิกราและกลับสู่อ้อมอกสามีแต่โดยดี

ความจริงใจของน้ำแข็งไสทำให้จ๊อกยอมรับงานตามหากิ๊กของพ่อในที่สุด น้ำแข็งไสอยากให้พ่อไปเยี่ยมแม่ซึ่งป่วยหนักในโรงพยาบาลบ้าง แต่ยิ่งสืบลึกไปเรื่อยๆ ความจริงของครอบครัวน้ำแข็งไสกลับทำให้จ๊อกแทบตาย จะเป็นอะไรนั้น…ต้องอ่านการ์ตูนเองค่ะ

ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้ายที่เนื้อเรื่องในการ์ตูนไม่เหมือนในภาพยนตร์ อ่านจบแล้วรู้สึกว่าทีมงานการ์ตูนเขียนบทและโครงเรื่องได้สนุกมากๆ มีสาระและมิติกว่าที่คิด แวบแรกคิดว่าถ้าหนังเหมือนการ์ตูนก็อยากไปดูค่ะ แต่พออ่านเนื้อเรื่องของหนังจริงๆ ท้ายเล่ม เอ่อ…คือว่า…ตัดสินใจเอาเองนะคะ คนที่เคยดูหนังแล้วมาอ่านการ์ตูนไม่น่าจะผิดหวังค่ะเพราะสนุกจริง แต่ถ้าชอบการ์ตูนแล้วคิดจะดูหนัง คงต้องเข้าใจก่อนว่าทีมผู้สร้างหนังก็ไม่ได้เป็นแค่ศิลปินเท่านั้น

เขายังมีใบหน้าของนักธุรกิจซ่อนเร้นอยู่ด้วย การทำหนังให้ “ตลาด” ที่สุดจึงอาจจะสนุกสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่อาจไม่ซึ้งมากพอสำหรับคนส่วนน้อยค่ะ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์