แฟนสาว ชม “จิม แคร์รี่ย์” สื่อสารกับเด็กออทิสติก เข้าใจ

Home / ข่าวหนัง / แฟนสาว ชม “จิม แคร์รี่ย์” สื่อสารกับเด็กออทิสติก เข้าใจ

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
โดย
raikorn@hotmail.com

ควงกันมากว่าปี แต่ไม่ค่อยมีข่าว เพราะต่างคน ต่างไม่ค่อยอยากพูดถึง “มิตรภาพอันแนบแน่น” แต่พอออกมาพูดที “เจนนี่ แมคคาร์ธีย์” นางแบบ-นักแสดงวัย 34 แฟนใหม่ของ “จิม แคร์รี่ย์” ก็ทำเอาพระเอกหวานใจน่าจะเป็นปลื้ม เมื่อเธอชื่นชม จิม ว่าเข้ากับ “อีวาน” ลูกชายวัย 5 ขวบ ของเธอซึ่งเป็นเด็กออทิสติกได้อย่างดี ทั้งยังเต็มไปด้วยความเข้าอกเข้าใจ

เจนนี่เล่าว่า ตอนที่เธอรู้จากหมอว่า ลูกชายป่วยเป็นโรคออทิสติก ตอนอายุ 3 ขวบ เธอยังเคยรู้สึกท้อใจเหมือนกันว่า ชาตินี้คงยากที่เธอจะพบผู้ชายดีๆ ที่เต็มใจจะรักแม่หม้าย แถมยังมีลูกติด ซึ่งล้มป่วยด้วยโรคทางสมอง ทำให้มีพัฒนาการช้าอย่างเธอ

แต่แล้ว ทุกอย่างกลับผิดคาด เมื่อ พระเอกหน้าทะเล้น ก้าวเข้ามาในชีวิต “ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ฟ้าคงลิขิตไว้แล้วว่า ให้ จิม และอีวาน ได้มาอยู่ดูแลกัน” เจนนี่ ให้สัมภาษณ์ในนิตยสารพีเพิล ฉบับประจำเดือนตุลาคม ที่เธอยังยกนิ้วให้กับความสามารถในการสื่อสารกับเด็กออทิสติกของแฟนหนุ่มคนนี้ว่า เข้าขั้น ออทิสซึ่ม วิสเปอเรอร์ (autism whisperer) เหมือนกับที่ ฮอร์ส วิสเปอเรอร์ (Horse whisperer) สามารถสื่อสารกับม้าที่เจ็บป่วยได้อย่างที่คนทั่วไปยากจะเข้าใจว่า เขาทำได้ยังไงกัน?

“จิมสามารถช่วยอีวานให้ก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ที่ฉันไม่สามารถทำได้ บางครั้งฉันยังเรียกเขาว่า ออทิสซึ่ม วิสเปอเรอร์ เขาสามารถพูดภาษาที่อีวานเข้าใจ และอีวานก็รู้สึกปลอดภัย เมื่ออยู่กับเขา”

แต่ถึงกระนั้น เจนนี่ก็ยังยืนยันว่า เธอและจิม ยังไม่มีโครงการจะแต่งงานกันเหมือนที่มีสื่อบางเล่มลงข่าวแน่นอน “ยังไม่มีการแต่งงาน ใดๆ ทั้งนั้น ความสัมพันธ์ของเราตอนนี้ มันลึกซึ้งยิ่งกว่าแผ่นกระดาษแค่ใบเดียว จิมก้าวเข้ามาในชีวิตของเราแม่ลูก ด้วยหัวใจที่เปิดกว้าง วงแขนที่อ้ารับ เขาเรียนรู้มากเกี่ยวกับโรคออทิสติก เป็นผู้รับฟังที่ดี และพลังแห่งการรับฟัง มันมีพลังมหาศาลถึงขนาดสามารถทำให้ภูเขาเป็นลูกๆ สั่นสะเทือนได้เลยทีเดียวแหละ”

ทั้งนี้นักแสดงสาวจากรายการ “Singled Out” ของเอ็มทีวี ยังได้เขียนเล่าถึงอาการป่วยลูกชายไว้ในหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊กชื่อ “Louder Than Words: A Mother”s Journey in Healing Autism” ที่เผลอๆ อาจจะมีเรื่องของ พระเอกดาวตลก ที่เธอพบกับเขาครั้งแรกในงานกาลาดินเนอร์ของมูลนิธิช่วยเหลือผู้ป่วยออทิสติก (Healing Every Autistic Life) หรือ “HEAL” เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว แทรกอยู่ในนั้นด้วยก็ได้ ใครอยากรู้ก็ต้องรออ่านจากหนังสือเอง เพราะเธอไม่ยอมบอก

“หนังสือเล่มนี้เป็นทุกสิ่ง ทุกอย่างสำหรับฉัน มันเป็นเรื่องของศรัทธา ความรักลูก ไม่ว่าลูกเราจะเป็นอะไรก็ตาม เป็นเรื่องของการยอมรับ” เจนนี่ เล่าถึงหัวใจสำคัญของหนังสือ ซึ่งอยู่ที่การบอกเล่าถึง สภาพปัญหา ความรู้สึก ความรัก ความพยายามของแม่คนหนึ่งที่มีลูกเป็นออทิสติก และพยายามช่วยลูกต่อสู้กับโรคนี้

แต่กว่าจะทำใจผ่านมาถึงจุดนี้ได้ เจนนี่ ก็สารภาพว่า เธอได้ผ่านความรู้สึกเสียใจ ทำใจไม่ได้เหมือนแม่ทั่วๆ ไปมาแล้ว “คุณคิดหรือว่า จะมีคนมาเคาะประตูบ้าน เพื่อหยิบยื่นความช่วยเหลือให้แก่ฉัน ไม่เลย ฉันก็ต้องขวนขวาย พยายามช่วยตัวเอง เหมือนกับคนอื่นๆ นั่นแหละ”

อย่างที่รู้กันดีว่า ก่อนจะมาพบรักกับแม่หม้ายลูกติด ชีวิตรักของ จิม แคร์รี่ย์ ก็ผ่านผู้หญิงมาโชกโชน ไม่เบา พระเอกหนุ่มใหญ่เชื้อสายแคนาเดี้ยน วัย 45 ซึ่งเพิ่งได้สัญชาติอเมริกันไปเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมปี 2547 เคยผ่านชีวิตแต่งงานที่จบลงด้วยการหย่าร้างมาแล้วถึง 2 ครั้ง กับ เมลิสซา วอมเมอร์ อดีตนักแสดงที่ก้าวมาจากสาวเสิร์ฟ ที่แต่งงานกันเมื่อปี 2530 อยู่กันได้ 8 ปีก็หย่า มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน ชื่อ เจน เอริน แคร์รี่ย์ ปัจจุบันอายุ 8 ขวบ

จากนั้น จิม ก็มาพบรักกับ ลอว์เรน ฮอลลี่ นางเอกเรื่อง Dumb and Dumber ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อเดือนกันยายนปี 2539 แต่อยู่กันได้ไม่ทันข้ามปีก็หย่า ถัดจากนั้นมา ชีวิตรักของพระเอกหน้าเป็น ก็มีผู้หญิงแวะเวียน เปลี่ยนหน้ามาให้ควงไม่ได้ขาด แม้แต่ เรเน่ เซลเวเกอร์ นางเอกสาวสวยก็เคยควงแขน เป็นแฟนกันอยู่พักใหญ่ หลังจากได้ร่วมงานกันใน Me, Myself & Irene แต่ต่อมาก็ประกาศถอนหมั้น เลิกกันไปเมื่อปี 2543

จากประสบการณ์รักที่เคยเจอกับความชื่นมื่น ผิดหวัง มาหลายครั้ง ทำให้กับความรักครั้งใหม่นี้ จิม เคยพูดให้สัมภาษณ์ครั้งหนึ่งว่า เขาไม่อยากจะผลีผลาม แต่รู้สึกดี ที่จะค่อยๆ ศึกษาดูใจกันไป ขณะที่เจนนี่ ซึ่งมีลูกชายต้องดูแลรักษากันต่ออีก แม้ว่า ขณะนี้ลูกชายจะสามารถพูดคุย สนทนาได้รู้เรื่อง เธอก็ว่า ยังไม่อยากออกมาพูดให้สัมภาษณ์เรื่องส่วนตัวระหว่างเธอกับจิมมากนัก ยิ่งตอนนี้ เธอเองก็ต้องเดินทางทัวร์โปรโมตหนังสือเกี่ยวกับลูกชาย ซึ่งเป็นพ็อคเก็ตบุ๊กเล่มที่ 4 โดยเธอตั้งใจจะมอบรายได้จากการขายส่วนหนึ่งเข้ามูลนิธิ HEAL ด้วย

“ย้อนกลับไปเมื่อปี 2002 ตอนที่หมอบอกว่า ลูกชายฉันเป็นออทิสติก ฉันยังนึกวาดภาพ อยากเห็นเขามีโอกาสได้เล่นสนุกกับเพื่อนๆ ในงานวันเกิดของเขาที่ 18 พฤษภาคม ซึ่งมันก็เป็นจริงขึ้นมาแล้ว อาการเขาดีขึ้นมาก สำหรับอนาคตข้างหน้า ฉันก็ฝันอยากเห็นลูกแต่งงานกับผู้หญิงที่เขารัก สักวัน”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์