เข็น”หนังผี”ออกฉายถี่ อิงกระแสหรือคนดูชอบ

Home / ข่าวหนัง / เข็น”หนังผี”ออกฉายถี่ อิงกระแสหรือคนดูชอบ

คอลัมน์ กระแสร้อน
 
ช่วงนี้เห็นหนังผีสัญชาติไทยเข้าฉายถี่เหลือเกิน นับกันตั้งแต่ต้นปีมีไม่ต่ำกว่า 10 เรื่อง ทั้ง “ผีไม้จิ้มฟัน”, “บ้านผีสิง”, “ผีเลี้ยงลูกคน” แถมที่รอคิวจ่อฉายอยู่ก็มีไม่น้อย เช่น “วิญญาณ โลก คนตาย”, “โปงลางสะดิ้ง ลำซิ่งส่ายหน้า” ที่ทั้งสองเรื่องมีคิวลงโรงในเดือนพฤศจิกายน ถัดจากนั้นไปอีกเดือนก็เป็นคิวของ “ผีจ้างหนัง:อาถรรพ์ป่าคำชะโนด” และอีกหลายเรื่องที่จะตามมาในปีหน้า จึงดูเหมือนว่าหนังผีกำลังอยู่ในช่วงฮอตฮิตติดลมบน จนผู้สร้างภาพยนตร์ให้ความสนใจหันมาจับงานแนวนี้กันหมดหรือเปล่า กับเรื่องนี้ผู้คนในวงการจะมีความเห็นอย่างไรเราตามติดกระแสมาให้ได้รู้กัน

เริ่มต้นที่ “ยอร์ช”ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร ผู้กำกับฯหนังในตระกูล”ส่ายหน้า” ทั้ง “พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า”, “แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า” ที่ล่าสุดกำลังจะมี “โปงลางสะดิ้ง ลำซิ่งส่ายหน้า” ที่เจ้าตัวบอกว่าเป็นหนังตลกที่มีผีเข้ามาเกี่ยวข้อง “สำหรับหนังโปงลางสะดิ้งฯ ไม่ใช่หนังผีตลก แต่เป็นหนังตลกที่มีเรื่องของผีเข้ามาเกี่ยวข้อง เราจับเอาโปงลางสะออนมาเล่น ความเป็นตัวตนของเขามันมีความตลกครบถ้วนอยู่แล้ว ความแปลกใหม่ก็คือเอาเรื่องของผีเข้ามาประกอบ และก็ต้องบอกว่าไม่ใช่ทำตามกระแส เพราะจริงๆคนไทยชอบดูหนังแทบจะทุกแนว หนังรัก แอ๊คชั่น ผี ตลก ดูได้หมด ในฐานะผู้กำกับฯเราก็อยากทำงานที่เราชอบ และให้คนดูชอบในงานที่เราทำ”

ทางด้าน “ปื๊ด”ธนิตย์ จิตนุกูล ผู้กำกับฯหน้าเดิมที่กำลังจะมีผลงานหนังผีเรื่อง “สะใภ้บรื๋อ…อ” กล่าวถึงกระแสหนังผีว่า “หนังผีคู่กับคนไทยมานาน รสนิยมคนไทยเป็นแบบนี้ พอมีหนังผีขึ้นมาคนก็ดู เมื่อคนดูอยากดูคนทำก็สร้างออกมา คือจริงๆหนังผีมันเป็นหนังที่มีอยู่ทุกประเทศ เกาหลี ฮ่องกง ฝรั่ง มีหนังผีเป็นของตัวเองทั้งนั้น ดั้งนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนไทยจะชอบดูหนังผี แต่ช่วงนี้ที่เห็นหนังผีออกมาเยอะคงเป็นเพราะเขาสร้างกันเสร็จพอดีมากกว่า”

“ซ้งธ์”ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ ผู้กำกับฯที่กำลังมีผลงานออกฉาย “ผีเลี้ยงลูกคน” และงานภาพยนตร์ที่อยู่ระหว่างถ่ายทำ “เพื่อนกันเฉพาะวันพระ” ซึ่งเป็นหนังผีเช่นกัน เปิดเผยว่า “ไม่ใช่ว่าแนวผีเพิ่งกลับมา แต่มีมาอยู่เรื่อยๆ เพราะหนังไทยจะมีอยู่ไม่กี่ประเภท ที่คนชอบดู มีผี ตลก ส่วนโรแมนติกก็ต้องเลือกเรื่องให้โอเค หนังบู๊ก็ได้เฉพาะบางแบบ กับหนังผีสามารถแยกย่อยได้หลายแนว หนังผีสยองขวัญฆาตกรรม หนังผีแนวดราม่า ซึ่งเรื่อง ผีเลี้ยงลูกคน เป็นหนังผีแนวดราม่าที่มีเรื่องสืบสวนสอบสวน ส่วนเรื่อง เพื่อนกันเฉพาะวันพระ เป็นหนังผีแนวคอมมาดี้ ที่ทำหนังผีหลายๆ แนว เป็นการที่เราได้ทดลองทำ”

มาถึง “อั๋น”ธนกร พงษ์สุวรรณ ผู้กำกับฯที่ผ่านงานมาหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น “FAKE โกหกทั้งเพ” หรือ “เอ็กซ์แมน แฟนพันธุ์เอ็กซ์” และล่าสุดเรื่อง “โอปปาติก” กล่าวถึงกระแสนิยมหนังผีว่า “ในฐานะผู้กำกับฯคนหนึ่งมองว่าไม่ว่าหนังแนวไหน ถ้าเป็นหนังไทยมีกระแสถือว่าเป็นเรื่องดี ผมเชียร์หนังทุกแนวอยู่แล้ว โดยทั่วไปกว่าจะเป็นหนังสักเรื่อง ผู้คิด ผู้สร้าง เขาคงต้องคิดแล้วว่าจะต้องมีจุดที่น่านำเสนอ ผ่านกระบวนการที่ดี มีพลอตที่ดี มีประเด็นใหม่ๆ มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราว หนังผีถึงจะมีเยอะแล้ว แต่ถ้าจะทำอีกแสดงว่าผู้สร้างจะต้องเจอมุมใหม่ๆ ที่น่าสนใจ”

ทางด้าน “เอ๋”เอวิกา เตชะรัตนประเสริฐ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดอาวุโส บริษัท สหมงคลฟิล์ม กล่าวในฐานะคนในวงการภาพยนตร์ว่า “จริงๆก่อนหน้านี้ หนังแนวผี สยองขวัญก็หายไปช่วงหนึ่ง ซึ่งตามปกติเมื่อหายไปนานหนังแนวนี้ก็จะกลับมาอีก ก็เป็นไปได้ที่หนังแนวนี้จะกลับมาสร้างความตื่นเต้น แหวกแนวตลาด เราชะลอหนังแนวนี้มาช่วงหนึ่ง เพราะตอนนั้นตลาดมันอิ่มตัว ที่ผ่านมาก็มีผู้กำกับฯเสนองานแนวนี้เข้ามาเรื่อยๆ แต่เราก็ต้องดูตัวเรื่อง ดูพล็อตที่ไม่เก่า ไม่ซ้ำ ถ้ามีความน่าสนใจเราก็ยังรับพิจารณาอยู่ เราไม่ได้หยุดที่จะทำไปเลย”

ผู้กำกับฯเรื่อง “บ้านผีสิง” “มณฑล อารยางกูร” ให้ความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า “ผมว่ามันเป็นช่วงๆมากกว่า คือก่อนหน้านี้เป็นหนังตลก แล้วคนไทยก็ชอบดูหนังผีกับหนังตลก พอถึงเวลาหมดล็อตหนังตลก หนังผีที่ถ่ายๆไว้ก็ออกมาพร้อมกันพอดี ซึ่งเวลาที่ออกมาเยอะๆ ยังไงมันเฝือแน่ๆ แต่มันไม่มีทางหมด คำว่าเฝือของหนังผีคือมันเยอะ แต่หนังผีแต่ละเรื่องต้องมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมากๆ ทำให้คนรู้สึกว่าดูแล้วได้อะไร ซึ่งถ้าทำได้อย่างนี้ผมเชื่อว่ายังไงก็ไม่มีวันตาย ถ้าคนดูเขารู้สึกว่าของเราที่จะเล่าให้เขาฟังมันมีลักษณะเฉพาะตัว ยังไงคนก็มาดู การทำหนังประเภทหนึ่งที่ออกมาในช่วงเดียวกันพื้นฐานเลยคือเราต้องแข่งกับคนอื่นอยู่แล้วเพื่อความสนุกในการทำงาน แต่จริงๆ เลยคือเราแข่งกับคนดู ว่าตอนนี้จะเอาอะไรมาสู้กับคนดู ทำแบบไหนที่จะถูกใจเขาได้ สำหรับคนทำงานมันจะรู้สึกแค่ว่าหนังของฉันของเธอถูกใจคนดูมากหรือน้อยกว่ากันเท่านั้นเอง มันไม่ได้เป็นการแข่งเพื่อชนะ แต่ถ้าเราทำให้คนดูเข้าไปดูเยอะได้นั่นหมายถึงเราชนะคนดูได้”

ด้าน “กอล์ฟ”ปวีณ ภูริจิตปัญญา ผู้กำกับฯ “บอดี้..ศพ#19” ให้ความเห็นว่า “เรื่อง “บอดี้..ศพ#19″ เราได้มีการพัฒนาบท และเข้าฉายตามโปรแกรมที่ทางบริษัทวางไว้อยู่แล้ว เป็นการเข้าฉายตามช่วงเวลาที่กำหนด หนังเรื่องนี้ต้องใช้เวลาในการถ่ายทำนาน เพราะวิธีการทำงานเราใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกเยอะมาก แล้วหนังเสร็จตามกำหนดที่เข้าฉายพอดี ไม่ได้เข้าฉายตามกระแสหนังผี”

ถามถึงความแตกต่างระหว่าง “บอดี้..ศพ#19” กับหนังผีเรื่องอื่น เจ้าตัวกล่าวว่า “คงเป็นเรื่องของมุมมองภาพที่แปลกตาไปจากหนังผีเรื่องอื่นๆ มีการใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์กราฟิก เข้ามาสร้างพลังอำนาจให้กับตัวผีที่ดูตระการตา และเนื้อหาของเรื่องคาดเดาได้ยาก”

“อัศจรรย์ สัตโกวิท” ผู้กำกับฯเรื่อง “Soul “s Code” หรือ “ถอดรหัส…วิญญาณ” ภาพยนตร์สยองขวัญแนวสืบสวนที่สร้างจากเรื่องจริง เปิดเผยว่า “ที่หนังผีออกมาเยอะในช่วงนี้ผมมองว่าไม่ได้ทำตามกระแส มันเป็นความบังเอิญมากกว่า จริงๆหนังผีมีมาตั้งนานแล้ว เพราะคนไทยชอบหนังอยู่แค่ไม่กี่ประเภท ถ้าเป็นสมัยก่อนจะชอบแนวผี ตลก บู๊แอ็คชั่น แต่มาปัจจุบันจะชอบแนวตลก ผี และรัก”

“ผมเชื่อว่าผู้กำกับหนังไทยเวลาทำงานคงไม่ได้ทำตามกระแส แต่เขาอยากทำหนังตามสิ่งที่เขาอยากเล่าให้คนดูได้รู้ถึงสารที่เขาต้องการจะสื่อ ถ้าถามผมว่าเสน่ห์ของหนังผีอยู่ตรงไหน ผบว่าที่บรรยากาศความน่ากลัว และจังหวะที่ผีจะออกมา รวมถึงซาวด์ประกอบช่วงที่ผีหรือวิญญาณจะออกมาครับ”

“ธราเทพ ทิวสมบุญ” ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “วิญญาณ โลก คนตาย” กล่าวว่า “ผมหนังผีกับคนไทยเป็นสิ่งที่คู่กันมานาน ทำออกมาแล้วมันขายได้ ง่ายๆตรงๆไม่มีอะไรอ้อมค้อม มันเป็นเรื่องของการตลาด เพราะถ้าทำหนังแล้วคนดูนายทุนก็แฮปปี้ คนทำก็ได้เงินไปทำต่อ จะเห็นว่าตลอดที่มีหนังขึ้นมาในโลกนี้ จะไม่เคยขาดหนังผีมาก่อนเลย ซึ่งก็จะไม่เฉพาะคนไทย ต่างประเทศเอง ที่บอกว่าวิทยาศาสตร์เจริญเขาก็ยังทำหนังผี แต่หนังผีจะทำให้คนดูแล้วชอบนั้น แต่ละคนก็จะมีวิถีของตัวเองซึ่งอาจจะตรงใจคนดู หรือไม่ตรงใจก็ได้ ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่คาดหวังไม่ได้ ถูกใจผู้กำกับหรือทีมงานอาจไม่ถูกใจคนดูก็ได้ และผมคิดว่าหนังผี เป็นหนังสากลเพราะสามารถที่จะเอาไปฉายที่ไหนก็ได้ คนก็จะรู้สึกถึงความน่ากลัว ไม่เหมือนหนังตลก ซึ่งบางครั้งมุขตลกตรงนี้ แต่อีกที่อาจจะไม่ขำก็ได้”

มาถึงรายสุดท้าย “วุ้น”ทรงศักดิ์ มงคลทอง ผู้กำกับฯเรื่อง “ผีจ้างหนัง:อาถรรพ์ป่าคำชะโนด” กล่าวว่า “เตรียมที่จะวางโปรแกรมฉายในวันที่ 5ธ.ค.นี้ ผีจ้างหนัง เป็นหนังผีที่มีการสืบสวนสอบสวนเข้ามาเกี่ยวข้อง อีกส่วนเป็นดราม่าสยองขวัญ”

ส่วนความแตกต่างจากหนังผีเรื่องอื่นๆ ผู้กำกับหนุ่มเผยว่า “แตกต่างตรงที่ผีในเรื่องนี้ทุกคนมีโอกาสได้เจอ หนังเรื่องนี้บอกว่าบางทีการที่เรานั่งอยู่กับใครเขาอาจจะไม่ใช่คน วิญญาณมีอยู่รอบตัวคนเรา”

“ผกก.วุ้น” เผยถึงกระแสหนังผีว่า “ช่วงครึ่งปีหลังนี้มีหนังผีเข้าโรงฉายกลุ่มใหญ่ ช่วงก่อนเหมือนจะอั้น พอโผล่มาทีก็มาไล่ๆ กัน ผมเชื่อว่าหนังผีปลายปีมีคาแร็กเตอร์ที่แตกต่าง ในมุมของคนดูน่าจะได้ดูหนังผีที่มีความหลากหลายในรายละเอียด เพราะแต่ละเรื่องมีรายละเอียดที่แตกต่าง หลายอรรถรส”

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะมีกระแสไปทางไหน ขอเพียงแต่ให้คนไทยหันมาดูหนังไทย ก็ยังดีกว่าไร้กระแสและซบเซา ปล่อยหนังต่างชาติเข้ามาโกยเงินอยู่ฝ่ายเดียว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์