“เสี่ยเจียง”พร้อมรุกต่างประเทศ

Home / ข่าวหนัง / “เสี่ยเจียง”พร้อมรุกต่างประเทศ

บิ๊กบอสสหมงคลฟิล์มฯ “เสี่ยเจียง”สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ รุกตลาดต่างประเทศ พร้อมดึง “ปีเตอร์ ชาน” ผู้กำกับฯ ฝีมือดีร่วมงาน

“เราทำหนังเป็นสองอย่าง คือหนังที่ทำสำหรับคนไทยดู กับอีกส่วนหนึ่งคือทำเพื่อขายตลาดนอก เพราะอย่างที่ผ่านมา บางเรื่องที่ในเมืองไทยไม่ได้ตังค์ แต่ปรากฏว่าเมืองนอกกลับได้รับความสนใจ ซึ่งผมคิดว่าประมาณปี 2552 จะเริ่มโครงการนี้อย่างเป็นจริงเป็นจัง เพราะว่าตอนนี้ได้มีการพูดคุยกับ “ปีเตอร์ ชาน” ให้มาช่วยกัน เขาเป็นผู้กำกับฯ ลูกครึ่งฮ่องกง-ไทย ซึ่งกำกับฯ หนังฮอลลีวู้ดมาหลายเรื่อง ที่เราจะเริ่มต้นกับเขาเพราะมันเป็นเหมือนกับขั้นบันไดที่จะเริ่มต้นจากขั้นแรก เพราะอย่างน้อยเขาก็เป็นคนไทย ซึ่งเขาค่อนข้างจะชำนาญในเรื่องแนวหนังต่างประเทศ โดยจะร่วมหุ้นกันทำงาน แล้วเราเอานักแสดงเราเข้าไปเล่น ผสมกับนักแสดงจากต่างประเทศ ซึ่งส่วนนั้นเขาจะเป็นคนที่เสนอมา”

“และปีหน้า หนังของเราหลายเรื่องก็สามารถที่จะเอาออกไปฉายต่างประเทศได้ อย่างเรื่อง “องค์บาก 2” “ช็อกโกแลต” “พาวเวอร์ คิด” และรวมไปถึงเรื่อง “สลัดตาเดียวกับเด็กสองร้อยตา” ซึ่งแต่ละเรื่องใช้เวลาทำงานเยอะ เพราะผมถือว่าโดยยี่ห้อของสหฯ เราจะไม่ทำอะไรแบบชุ่ยๆ ผมสร้างบริษัทนี้มาหลายสิบปี และคนต่างประเทศหลายประเทศก็ให้ความนับถือผม จึงไม่อยากให้งานไม่ดีออกไป เพราะมีบางกลุ่มที่เป็นผู้สร้างหนังคนไทย ที่ถ่ายแค่ตัวอย่างไปให้เขาดูแล้วต่างประเทศซื้อ เวลาทำกลับทำไม่ดี ทำให้เขาขาดความเชื่อถือ”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์