“อั๋น”พาทัวร์”ภูเขาทอง” แหล่งสงบกลางกรุงฯ

Home / ข่าวหนัง / “อั๋น”พาทัวร์”ภูเขาทอง” แหล่งสงบกลางกรุงฯ

คอลัมน์ ยามว่าง
จีรณัฐ จงประสพมงคล เรื่อง/ภาพ

 
เหน็ดเหนื่อยมาร่วม 3 ปี ในที่สุดก็หายใจโล่งอกสักทีเมื่อหนังแอ๊กชั่น “โอปปาติก” ได้ผงาดในโรงภาพยนตร์ วันนี้ผู้กำกับฯ “อั๋น”ธนกร พงษ์สุวรรณ เลยเจียดเวลามาไหว้พระตามประสาคนชอบเข้าวัดเข้าวา

อั๋นเลือก “วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “วัดภูเขาทอง” เป็นสถานที่ในการสงบจิตใจ “ปกติเป็นคนชอบเข้าวัดเพราะทำให้รู้สึกสบายใจ หลายครั้งที่ไม่สบายใจหรืออยากได้กำลังใจที่ดีหรือความสงบเพื่อไปต่อยอดทางการดำเนินชีวิต การมาวัดช่วยเราได้เยอะ” อั๋นกล่าวพลางจ้ำอ้าวขึ้นบันไดสู่ยอดภูเขาทอง

แหงนมองไปข้างหน้ารู้ทันทีว่าหนทางนี้อีกยาวไกล ระหว่างพักแต่ละช่วงบันได “อั๋น” ได้แวะโพสท่ากับรูปปั้นจำลอง “ภูเขาทอง” แสงแดดย่ำกรายละลายสิ้นเมื่อผิวสัมผัสกับสายน้ำตกที่กระเซ็นมาโดน แป๊บเดียวก็ถึงบริเวณจุดตีระฆัง “อั๋น” บรรจงเคาะส่งสัญญาณว่าตอนนี้กำลังมุ่งหน้าสู่ดินแดนสวรรค์ด้านบน

“อั๋น” หันมาเล่าให้ฟังว่า “ผมมาไหว้พระที่วัดสระเกศฯ เป็นประจำ ชอบที่นี่เพราะมีภูเขาทอง เวลาขึ้นไปด้านบนของพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) แล้วมองลงไปจะเห็นกรุงเทพฯ ในมุมที่แตกต่างกัน ด้านหนึ่งเป็นตึกรามใหญ่โต แต่อีกด้านเป็นสังคมที่ไม่เจริญ ยิ่งถ้ามาตอนเย็นๆ บรรยากาศจะดีมาก”
 
“ส่วนใหญ่ผมจะขึ้นไปไหว้พระบรมสารีริกธาตุ ไหว้หลวงปู่โต และหลวงปู่ดำ นอกจากยี้ ยังมีศูนย์ภาษาบาลีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เราได้เข้าไปศึกษาหาความรู้ด้วย”

“ผมมาไหว้พระที่นี่เลยทำให้อยากทำหนังเรื่อง “โอปปาติก” และใช้วัดสระเกศ เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังด้วยเพราะเป็นวัดอีกแห่งที่งดงาม ฉากที่ตัวละครยืนมองพระอาทิตย์ตกอยู่ด้านบนพระบรมบรรพตสวยมาก รวมถึงหลายๆ ฉากของหนังเรื่องนี้ได้ไอเดียจากการมาที่วัดนี้ด้วย เช่น ฉากเต๋า (สมชาย เข็มกลัด) กับชาคริต (แย้มนาม) ที่เดินสวนกันตอนมีพระเดินไปทำวัตรเย็น ก็มาจากตอนที่ผมไปไหว้พระบนพระบรมบรรพตมองลงมาเห็นพระกำลังเดินไปทำวัตรเย็น ผมก็เอาไปตีความให้เหล่าสัมภเวสีเดินตามพระไปทำวัตรเย็นเพื่อจิตใจจะได้สงบ” พูดจบก็ถึงที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุพอดี “อั๋น” พุ่งตรงไปไหว้พระก่อนจะเข้าไปปิดทองและกราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ

“ผมว่าคนกรุงเทพฯ ไม่ห่างไกลวัด ก็เหมือนคนต่างจังหวัดแต่อาจจะต่างกันด้วยเรื่องของเวลา ผมอยากให้คนมาเข้าวัดกันเยอะ สบายใจก็เข้าวัด ร้อนใจก็เข้าวัด การมาทำจิตใจที่สงบช่วยให้มีแรงขับเคลื่อนต่อไป”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์