Wonderful Day จาก Wonderful Town ของ อาทิตย์ อัสสรัตน์

Home / ข่าวหนัง / Wonderful Day จาก Wonderful Town ของ อาทิตย์ อัสสรัตน์

“มันเหมือนเป็นถนนที่ต้องเดิน…”

อาทิตย์ อัสสรัตน์ เคยมาเปิดเผยตัวตนใน “มติชน” ครั้งหนึ่ง ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์หน้าใหม่ ที่เราคาดว่าจะประสบความสำเร็จในอนาคต ครั้งนี้เขากลับมาพูดคุยอีกครั้งในฐานะ 1 ใน 3 ผู้ชนะรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในสาย New Current หรือผู้กำกับหน้าใหม่ที่น่าจับตา จากเทศกาลภาพยนตร์ปูซาน ประเทศเกาหลี จากภาพยนตร์ยาวเรื่องแรกในชีวิต “Wonderful Town” เรื่องราวความรักของหนุ่มสถาปนิกกับหญิงสาวเจ้าของโรงแรมในตะกั่วป่า เมืองที่เพิ่งฟื้นตัวจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ

“ผมไม่ได้สนใจสึนามิ ผมสนใจโลเคชั่นมากกว่า” จุ๊ก-อาทิตย์ เล่าถึงความเป็นมาของหนัง

แล้วเล่าว่า การก่อกำเนิดความคิดในการทำหนังเรื่องนี้ก็ประหลาด เนื่องจากความจริงเขาตั้งใจไปดูโลเกชั่นเพื่อทำหนังอีกเรื่องที่ภูเก็ต พอขากลับก็แวะโรงแรมแห่งนี้เพื่อเข้าห้องน้ำ และตอนนั้นเองเขาก็เห็นหนังเรื่องนี้ทั้งเรื่องในหัว

อีกอย่างที่เรียกความสนใจจากเขาได้มากคือสภาพของเมือง เพราะตะกั่วป่าที่ได้จากข่าวสึนามิ คือสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยซากปรักหักพัง แต่ปัจจุบันกลับเป็นเมืองที่สวยงาม เหมือนไม่เคยเจอเหตุการณ์ร้ายๆ แต่คงไม่จริง เพราะเหตุการณ์นั้นทำให้มีคนเสียชีวิตที่ตะกั่วป่าราว 8,000 คน หรือเรียกได้ว่าทุกบ้านมีคนรู้จักตายหมด ด้วยเหตุนี้แม้ชาวบ้านพยายามจะบอกว่าหายดีแล้ว แต่ความจริงคือยังไม่หายดี

“ไปที่นั่น เห็นเด็กขี่มอเตอร์ไซค์เสียงดัง ร่อนไปทั่ว ถามคนแถวนั้นว่า พวกนี้ไม่มีอะไรทำหรือ เขาก็บอกมันไม่มีอะไรทำจริงๆ นั่นแหละ เพราะแต่ก่อนทำงานอยู่รีสอร์ทที่เขาหลัก ตอนนี้ตกงาน เพราะธุรกิจของเมืองพัง เลยเป็นอันธพาลขี่มอเตอร์ไซค์”

“ผมว่ามันอาจจะเป็นความรู้สึกงงๆ ว่าทำไมเขายังรู้สึกไม่ดี ทั้งที่เมืองสวยแล้ว ทำไมเราไม่เหมือนเดิม แต่เขาก็ไม่รู้ว่าจิตใจเขามันเปลี่ยนไปแล้ว เขาเลยยังไม่มีความสุข”

เรื่องราวทั้งหมดใน “Wonderful Town” อาทิตย์บอกว่าเขาเล่าอยู่บนฐานเรื่องความรัก อันเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบ เพราะเป็นความรู้สึกที่อมตะที่สุด ด้วยในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต คนก็จะจำเรื่องรักได้แม่นยำที่สุด

“ตัวละครในเรื่องเป็นเจ้าของโรงแรม เป็นสถาปนิก ซึ่งผมไม่เคยเป็นสักอย่าง แต่ผมเคยมีความรัก ผมเข้าใจความรู้สึกตรงนี้ ฉะนั้นตัวละครผมจะเป็นใครก็ได้”

ตอนนี้เขากำลังเตรียมแผนทำหนังยาวเรื่องที่ 2 อยู่ พร้อมๆ กับทำงานหลักในชีวิต คือบริษัทโปรดักชั่น งานของเขาที่เราๆ คงเคยเห็นผ่านตาคือ รายการ “ซิ่งล่าฝัน-Dream Chaser” ของผู้จัด สุกี้-กมล สุโกศล แคลปป์

งานหนังเรื่องใหม่ของเขา อาทิตย์ว่าคงออกมาแนวๆ เดิม เป็นอินดี้ ที่ไม่โหนกระแสแมส

“ผมว่าผู้กำกับทุกคนทำหนังได้ประเภทเดียว” คือเหตุผล

“มันเหมือนเป็นถนนที่ต้องเดิน แต่ถ้าวันหนึ่งถนนของผมชนกับนายทุน แล้วเขาคิดว่าทำแล้วไม่เจ๊ง ผมเอาแน่ เพราะทำงานกับค่ายมันง่ายกว่า ถ้าเกิดมีคนมาถามผมเรื่องทำหนัง ผมก็จะบอกว่าเข้าค่ายเถอะ”

หากสำหรับคนที่ชอบทำหนังแบบอินดี้ ถ้าไม่ใช่คนแบบเขา คือมีรายได้อื่นมาหนุนจนอยู่ได้ ก็ต้องทำงานในระดับที่ไปถึงเทศกาล และต้องเป็นงานที่ประสบความสำเร็จ จึงจะมีคนให้ความสนใจ อย่างที่เขาได้พบมา

สำหรับหนังเรื่อง “Wonderful Town” จะได้เข้าฉายในประเทศไทยหรือไม่ อาทิตย์บอกว่ายังตอบไม่ได้ ต้องรอให้ทุกอย่างแน่ชัดในปีหน้า แต่ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะมีการฉายแบบจำกัดโรง อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้หวังว่างานชิ้นนี้จะประสบความสำเร็จมากมายนัก ด้วยความที่หนังของเขาไม่ใช่หนังกระแสหลัก

หากทั้งๆ ที่รู้ เขาก็ยังรู้สึกควรฉาย

“หนังไทยจะต้องฉายในประเทศไทย” พูดเหมือนเป็นความจำเป็นทางจิตใจยังไงยังงั้น

ใครจะให้กำลังใจคนทำหนังอินดี้มีฝีมือก็อย่าลืมติดตามข่าว และพอ “Wonderful Town” เข้า ก็ช่วยไปดูหนังของเขาเยอะๆ ก็พอ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์